પાતળી કમર જોઈએ છે તો શરુ કરો કઠોળનું સેવન, મળશે પુષ્કળ પ્રોટીન અને સ્વાસ્થ્ય રહેશે તંદુરસ્ત

રાજમા, છોલે, લોબિયા અને ગ્રીન લેગમ્સ આ બધા કઠોળ ની શ્રેણીમાં આવે છે. ચણા, ચોખા કે રાજમા-ભાત નું નામ સાંભળીને અનેક લોકોના મોઢામાં પાણી આવવા લાગે છે. તેમાં જોવા મળતું પોષણ શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. લીલા કઠોળ રોગો થી દૂર રહે છે, તેમજ શરીરને અંદર થી તાકાત આપે છે. તો ચાલો જાણીએ શરીરને કઠોળ ખાવાના ફાયદા.

image source

કઠોળ ફાઇબર નો ખૂબ સારો સ્ત્રોત છે. શરીર ને સરળતાથી દોડવા માટે ફાઇબર ની ખૂબ જ જરૂર છે. ફાઇબર થી હૃદયના રોગો, હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને પાચન ની સમસ્યાઓમાંથી મુક્તિ થાય છે. સફેદ રાજમાના એક કપમાં ઓગણીસ ગ્રામ ફાઇબર મળે છે. તમે તેને ઉકાળીને ડુંગળી, ટામેટાં, ગાજર પણ ઉમેરી ને સલાડની જેમ ખાઈ શકો છો.

કઠોળમાં ફાઇબર અને કાર્બ્સ ભરપૂર હોય છે, જેમાં ઓછી ચરબી વાળા, ઓછી કેલરી વાળા પ્રોટીન હોય છે. એક કપમાં લગભગ પંદર ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે, જે ચોખા અથવા ઘઉં કરતાં બે-ત્રણ ગણું વધારે હોય છે. જો તમે શાકાહારી છો, તો તમે રાજમા અને ફળ દ્વારા સરળતાથી પ્રોટીન મેળવી શકો છો.

વજનને નિયંત્રિત કરે છે

image source

કઠોળ વજન ને પણ નિયંત્રણમાં રાખે છે. જે લોકો વધુ કઠોળ ખાય છે તેમની કમર પાતળી હોય છે, અને શરીરની ચરબી ઓછી હોય છે. અભ્યાસો અનુસાર, પ્રોટીન માટે કઠોળ નો ઉપયોગ કરવાથી વજન ઝડપથી ઘટે છે. માંસ ને બદલે રાજમા ખાવાથી શરીરને વધુ ફાયદો થાય છે.

હૃદય માટે સારું

જે લોકો નિયમિત રીતે કઠોળ ખાય છે તેઓ હૃદયરોગ થી દૂર રહે છે. અભ્યાસ મુજબ તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ને ઘટાડે છે. જો તમને હૃદયરોગ હોય તો શક્ય તેટલા કઠોળ ખાવાનો પ્રયાસ કરો. તમે કઠોળ, બીટ અને લીલા શાકભાજી પણ ઉમેરી શકો છો, અને આ હેતુ માટે સલાડ તૈયાર કરી શકો છો.

ડાયાબિટીસ ને નિયંત્રિત કરે છે

image source

ઘણા પ્રકારના કઠોળ ખાવાથી તમે ડાયાબિટીસ ની સમસ્યાથી દૂર રહી શકો છો, પરંતુ તે હાઈ બ્લડ સુગર ને પણ ઘટાડે છે. શાકભાજી ઉપરાંત, તમે તેને ઘણી રીતે તમારા આહારમાં શામેલ કરી શકો છો. તાજા લીલા કઠોળ ને ઉકાળવું અને તેમાં ઓલિવ તેલ અને મીઠું ઉમેરવું ફાયદાકારક છે.

આયર્ન ની ઉણપ ને પૂર્ણ કરે છે

લોહીનું પ્રોટીન બનાવવા માટે શરીર ને આયર્ન ની જરૂર પડે છે. હોર્મોન્સ માટે આયર્ન પણ આવશ્યક છે. આયર્ન શરીરના દરેક ભાગમાં ઓક્સિજન પહોંચાડવાનું કામ કરે છે. એક કપ સોયાબીન ની શીંગોમાં લગભગ નવ મિગ્રા લોખંડ હોય છે. મીઠા ના પાણીમાં સોયાબીન કઠોળ ઉકાળવા થી તેમનો સ્વાદ વધે છે.

મેગ્નેશિયમ થી સમૃદ્ધ

image source

મેગ્નેશિયમ શરીરમાં પ્રોટીન અને હાડકું બનાવવામાં મદદ કરે છે. તે બ્લડ સુગર ને પણ સ્થિર કરે છે. કાળા રાજમા ના એક કપમાં એકસો વીસ મિગ્રા મેગ્નેશિયમ હોય છે. આ દરરોજ માટે મેગ્નેશિયમની આવશ્યક માત્રા છે. કાળા રાજમા અને ચોખા સ્વાદિષ્ટ ભોજન થી ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ઝિંક ની ઉણપ પૂર્ણ થાય છે

શરીર ના કોષો ને જંતુઓ સામે લડવા માટે ઝિંક ની જરૂર હોય છે. તે ઘાને મટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. ઝિંક બાળકોમાં સ્વાદ અને ગંધને ઓળખવાની ક્ષમતા વધારવાનું કામ કરે છે. એક કપ ચણામાં ૨.૪ મિલિગ્રામ ઝિંક હોય છે.