દૂધ અને દહીં હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે, અભ્યાસમાં મોટા ફાયદાઓ બહાર આવ્યા છે

આજ-કાલ લોકો હૃદયના સ્વાસ્થ્યને લઈને ખુબ જ ચિંતિત હોય છે. કારણ કે ખોરાક અને જીવનશૈલીને લગતી થોડી બેદરકારી હૃદયરોગનું જોખમ વધારે છે. તે જ સમયે, યોગ્ય આહાર આ જોખમને મોટા પ્રમાણમાં ઘટાડે છે. એક અભ્યાસ મુજબ, જે લોકો ડેરી ચરબીનું વધુ સેવન કરે છે તેમને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનું જોખમ ઓછું હોય છે. જ્યારે અત્યાર સુધી એવું માનવામાં આવતું હતું કે ડેરી ઉત્પાદનો હૃદયના રોગોમાં વધારો કરે છે.

दूध-दही से दिल की बीमारियों का खतरा कम, स्टडी में खुलासा
image source

સ્વીડન સમગ્ર વિશ્વમાં ડેરીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન અને વપરાશ ધરાવે છે. વૈજ્ઞાનિકોએ અહીં 4,150 લોકોના લોહીના સ્તરની તપાસ કરી અને ડેરી ખોરાકમાં જોવા મળતા ચોક્કસ ફેટી એસિડને શોધી કાઢ્યું. આ પછી, વર્ષો સુધી, આ લોકો પર નજર રાખવામાં આવી હતી કે આમાંથી કેટલા લોકોને હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, ગંભીર સમસ્યાઓ હતી અને કેટલા લોકો મૃત્યુ પામ્યા હતા. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે ફેટી એસિડ્સ વધુ પ્રમાણમાં લેવાથી કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગનું સૌથી ઓછું જોખમ રહેલું છે અને તેમાં મૃત્યુનું જોખમ પણ નથી.

image source

સંશોધકોની ટીમે સ્વીડનના આ અભ્યાસને અન્ય 17 અભ્યાસો સાથે જોડીને પરિણામો મેળવ્યા. આ અભ્યાસ અમેરિકા, ડેનમાર્ક અને યુકેના 43,000 લોકો પર કરવામાં આવ્યા હતા. સિડનીમાં જ્યોર્જ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ગ્લોબલ હેલ્થના વરિષ્ઠ લેખક મેટી માર્કલુન્ડે એક નિવેદનમાં કહ્યું, ‘અમારા અભ્યાસમાં ડેરી ફેટથી કોઈ નુકસાન થયું નથી. તેના બદલે, અમને વધુ ડેરી ફેટ લેનારાઓમાં હૃદય રોગનું જોખમ ઓછું જોવા મળ્યું. ડેરી ફેટ અને હૃદય વચ્ચે આ જોડાણ તદ્દન રસપ્રદ છે. જો કે, આપણે તેને ઊંડાણપૂર્વક સમજવા માટે વધુ અભ્યાસ કરવાની જરૂર છે.

પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ ડેરી ઉત્પાદનો-

image source

સંશોધકોના જણાવ્યા મુજબ, અભ્યાસના પરિણામો દર્શાવે છે કે ડેરી ખોરાકની આરોગ્ય પર કેવી અસર પડે છે. તે મોટે ભાગે તમે કયા પ્રકારનાં ઉત્પાદનનો ઉપયોગ કરો છો તેના પર નિર્ભર કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, પનીર, દહીં, દૂધ અને માખણ ફેટી વસ્તુઓની સરખામણીમાં હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. અભ્યાસ મુજબ, ખોરાકમાં ઓછા ડેરી ખોરાકનું સેવન કરવાથી હૃદય રોગનું જોખમ વધે છે.

image source

સંશોધકોના મતે, તે યાદ રાખવું જોઈએ કે ડેરી ખોરાકમાં સંતૃપ્ત ચરબી વધારે હોવા છતાં, તેમાં ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો પણ હોય છે જે તંદુરસ્ત આહારમાં શામેલ હોવા જોઈએ. જો કે, સીફૂડ, બદામ અને વનસ્પતિ તેલના ફાયદા ડેરી ફેટ કરતા વધારે છે.