કાળા મરીના વધુ પડતા સેવનથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે આ ભયંકર નુકસાન, જાણો અને બચો તમે પણ નહિં તો…

કાળા મરી એ એક ઔષધિ છે જે ભારતીય ઘરોમાં મસાલા તરીકે વપરાય છે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે દરેક ઘરમાં કાળા મરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પહેલાં તેનો ઉપયોગ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે થતો હતો, પરંતુ હવે કાળા મરીનો ઉપયોગ ઉકાળો બનાવવા માટે પણ થાય છે. તમને જણાવી દઈએ કે, કાળા મરી આરોગ્યની દ્રષ્ટિએ ખૂબ સારા માનવામાં આવે છે. તેમાં એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ, એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ છે, જે લીવર, કિડની અને આંતરડાને સુરક્ષિત કરે છે. તેમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે. આ સમયે, લોકો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે કાળા મરીનું સેવન વધુ પ્રમાણમાં કરી રહ્યા છે. પરંતુ કાળા મરીનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ, કારણ કે કાળા મરીના ફાયદા ત્યારે જ થાય છે, જયારે તમે તેનું યોગ્ય માત્રામાં સેવન કરો. વધુ માત્રામાં કાળા મરીનું સેવન કરવાથી શરીરને ઘણી રીતે નુકસાન થાય છે.

image source

ડોક્ટર કહે છે કે કોઈપણ ચીજનું વધુ સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક જ છે, તમે આ વાક્ય સાંભળ્યું જ હશે. કાળા મરી સાથે પણ એવું જ છે, જો કાળા મરી મર્યાદિત માત્રામાં ખાવામાં આવે તો તે ઘણા આરોગ્ય લાભો પૂરા પાડે છે. પરંતુ વધારે માત્રામાં તેનું સેવન કરવાથી શરીરને નુકસાન થાય છે. ચાલો જાણીએ કાળા મરીના વધુ પડતા સેવનના કારણે થતી આડઅસરો વિશે.

1. કાળા મરી પેટમાં ગરમી વધારે છે

image source

કાળા મરી શિયાળામાં વધુ ખાવામાં આવે છે. પરંતુ આજકાલ લોકો પોતાની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ઉનાળામાં પણ તેનું સેવન કરી રહ્યા છે. કાળા મરીની તાસીર ગરમ હોય છે. આવી સ્થિતિમાં ઉનાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન કરવાથી પેટમાં બળતરા અને ગરમીની સમસ્યા થઈ શકે છે. આ સાથે કાળા મરીનું સેવન વધુ કરવાથી પેટમાં ગરમી પણ વધી શકે છે. તે પેટ સાથે સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓ જેવી કે ગેસ, ડાયરિયા અને કબજિયાત તરફ દોરી શકે છે. શિયાળામાં પણ, તમારે તેનું પ્રમાણ મર્યાદિત પ્રમાણમાં લેવું જોઈએ. જો તમે ઉનાળાની ઋતુમાં કાળા મરીનો ઉપયોગ કરતા નથી, તો તે વધુ સારું છે. આયુર્વેદ મુજબ પિત્ત પ્રકૃતિવાળા લોકોએ કાળા મરીનું સેવન જ ન કરવું જોઈએ. કારણ કે તેમના શરીરમાં પહેલાથી જ અગ્નિનું પ્રમાણ વધે છે, આવી સ્થિતિમાં, કાળા મરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો, તે ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

2. ગર્ભાવસ્થામાં કાળા મરી હાનિકારક

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ગરમ વસ્તુઓનું સેવન કરવું પ્રતિબંધિત છે. કાળા મરી પણ ખૂબ જ ગરમ છે, તેથી જો તમે ગર્ભવતી હો, તો પછી તેનું પ્રમાણ ખૂબ ઓછી માત્રામાં લો. નહીં તો તમને નુકસાન થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં, સ્તનપાન કરાવતી મહિલાઓએ પણ કાળા મરીનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તે દૂધ પીતા બાળકોને નુકસાન પહોંચાડે છે. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે શાકભાજીમાં થોડા કાળા મરી ઉમેરીને તેનું સેવન કરી શકો છો, પરંતુ તેમાંથી તૈયાર કરેલો ઉકાળો પીવાનું ટાળો. તેમજ ઉનાળામાં તેનું સેવન બિલકુલ ન કરો. સગર્ભાવસ્થા અને સ્તનપાન દરમિયાન કાળા મરીનું સેવન તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી, કાળા મરીના સેવનથી બચો. જો તમે ઈચ્છો તો શિયાળામાં કાળા મરીનું સેવન કરી શકો છો, પરંતુ થોડી માત્રામાં જ, સાથે ઉનાળામાં કાળા મરીનું સેવન બિલકુલ ન કરો.

3. કાળા મરી ત્વચા રોગ વધારે છે

image source

ત્વચાને સુંદર અને ગ્લોઇંગ બનાવવા માટે તેમાં ભેજ હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ભેજ માટે, આવા ખોરાકનું સેવન કરવું પડે છે, જે તાસીરમાં ઠંડા હોય છે અથવા જેમના સેવનથી પેટને અને શરીરમાં ઠંડક મળે છે. કાળા મરીની તાસીર ખૂબ જ ગરમ હોય છે, આવી સ્થિતિમાં, તેના વધારે સેવનને લીધે, શરીરમાં પિત્ત વધે છે અને ત્વચામાં ખંજવાળ આવે છે. કાળા મરીના વધુ સેવનથી ત્વચાના રોગો પણ થઈ શકે છે. તેનાથી કેટલાક લોકોમાં ત્વચાની બળતરા પણ થઈ શકે છે. એટલું જ નહીં, જ્યારે કાળા મરીના વધુ પડતા સેવનથી શરીરમાં ગરમી વધે છે, ત્યારે ત્વચા શુષ્ક અને નિર્જીવ દેખાવા લાગે છે. જો તમારી ત્વચા પહેલાથી જ શુષ્ક અથવા નિર્જીવ છે, તો કાળા મરીનું સેવન બિલકુલ ન કરો. તેમજ કાળા મરી ખાવાથી ત્વચા પર ફોલ્લીઓ થવું, મોં પર ખીલ થવાની સમસ્યા પણ વધે છે.

4. પેટના અલ્સરમાં વધારો

કાળા મરીની તાસીર ગરમ હોય છે અને તેનો સ્વાદ તીખો હોય છે. આવી સ્થિતિમાં પેટના દર્દીઓએ તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કાળા મરીના વધુ સેવનથી પેટના અલ્સરની સમસ્યા વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમને પેહલાથી જ અલ્સર હોય, તો તમારે કાળા મરીનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. આ સાથે, અલ્સરવાળા લોકોએ કોઈપણ પ્રકારના મરચાં અને મસાલાઓનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આ તમારી સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. શિયાળાની ઋતુમાં પણ, તમારે ફક્ત ડોક્ટરની સલાહથી જ કોઈપણ ચીજનું સેવન કરવું જોઈએ.

5. શ્વસન સમસ્યાઓમાં વધારો

image source

કાળા મરીનું સેવન વધુ માત્રામાં કરવાથી આરોગ્યની સમસ્યામાં વધારો થાય છે. જો તમે તેનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરો છો તો તે શ્વસન સંબંધી સમસ્યાઓ વધવાનું એક કારણ હોઈ શકે છે. આ ઓક્સિજનના પ્રવાહને અવરોધે છે, જે શ્વસન સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. કાળા મરીના વધુ પડતા સેવનથી શ્વાસની તકલીફ પણ થઈ શકે છે.

જો તમે કાળા મરીનું સેવન કરી રહ્યા છો, તો પછી તેને મર્યાદિત માત્રામાં કરો. શિયાળામાં તમે ઉકાળો બનાવીને પી શકો છો, પરંતુ ઉનાળામાં તેનાથી સંપૂર્ણ અંતર રાખો. શિયાળામાં પણ મર્યાદિત માત્રામાં કાળા મરીનું સેવન કરવું જોઈએ, કારણ કે કાળા મરીનું સેવન વધુ માત્રામાં કરવાથી તમને નુકસાન પણ થઈ શકે છે. ઉપરાંત, જો તમે ગર્ભવતી છો અથવા સ્તનપાન કરાવો છો, તો તમારે કોઈપણ ચીજનું સેવન માત્ર ડોક્ટરની સલાહ પર જ કરવું જોઈએ. પિત્ત પ્રકૃતિવાળા લોકોએ પણ કાળા મરીના સેવનથી બચવું જોઈએ. કાળા મરી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક જ છે, જો તેનું સેવન યોગ્ય માત્રામાં કરવામાં આવે તો જ. વધુ પ્રમાણમાં કાળા મરીના સેવનથી સ્વાસ્થ્યને ઘણા નુકસાન પણ થઈ શકે છે.