જાણો ડાયાબિટીઝ ક્યાં કદના લોકોમાં વધુ થાય છે અને ડાયાબિટીઝ દૂર કરવા માટેના ઘરેલુ ઉપાય
ડાયાબિટીઝ પર સંશોધન ચાલુ જ રહે છે, તાજેતરના એક સંશોધન મુજબ ડાયાબિટીસનું જોખમ ટૂંકા કદના લોકો કરતા ઉંચી કદના લોકોમાં ઓછું હોય છે. તમે તો જાણો જ છો કે ડાયાબિટીઝનો રોગ આજના સમયમાં સામાન્ય બની ગયો છે, જેમાં તમારે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર વિશેષ ધ્યાન આપવું પડશે. સંશોધનથી બહાર આવ્યું છે કે ટૂંકા કદ ધરાવતા લોકોમાં ડાયાબિટીઝનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. નવા સંશોધન મુજબ ઉંચી કદ ધરાવતા પુરુષોમાં 41 ટકા અને ઉંચી કદ ધરાવતી સ્ત્રીઓમાં 33 ટકા ડાયાબિટીઝનું પ્રમાણ ઓછું છે. જાણો બીજું શું કહે છે સંશોધનકારો ..
સંશોધનકારોના જણાવ્યા અનુસાર, ટૂંકા કદના લોકોમાં ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ લીવરમાં ચરબીની વધારે માત્રાના કારણે છે. એક અહેવાલ અનુસાર એવું નોંધવામાં આવ્યું છે કે ટૂંકા કદના લોકોમાં કાર્ડિયો મેટાબોલિક રિસ્ક ફેક્ટર લેવલ વધુ હોવાના સાથે આ લોકોમાં ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ વધારે છે. જો આપણે આંકડા વિશે વાત કરીએ, તો ઉંચી કદના લોકોની તુલનામાં આ જોખમ 40 ટકાથી વધુ છે.
ડાયાબિટીઝનું જોખમ લંબાઈ અને વજન પ્રમાણે બદલાય છે. સંશોધન મુજબ પુરુષોમાં 10 સે.મી.ની લંબાઈ પર 86 ટકા, તો સ્ત્રીઓમાં 67 ટકા ઓછું જોખમ રહેલું છે. જો તમે 10 સે.મી.થી ઉંચા છો તો ડાયાબિટીઝનું જોખમ 86 અને 67 ટકા જેટલું ઓછું થાય છે. આ ઉપરાંત ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં સૌથી મુખ્ય લક્ષણ એ જાડાપણું છે. આ ઉપરાંત બીજું સૌથી મોટું કારણ ચરબી કોષો દ્વારા ઈડિપોકાંઈનનું ઉત્પાદન હોવાનું માનવામાં આવે છે.
આ સમસ્યા દૂર કરવા માટેના ઘરેલુ ઉપાય જાણો.
1. નાના ઘઉંના છોડનો રસ પણ અસાધ્ય રોગો મટાડી શકે છે. તેનો રસ ગ્રીન બ્લડ તરીકે પણ ઓળખાય છે. દરરોજ સવારે અને સાંજે ઘઉંના જવારાનો અડધો કપ તાજો રસ પીવાથી ડાયાબિટીઝમાં ફાયદો થાય છે.
2. એન્ટીઓકિસડન્ટ અને અન્ય આવશ્યક તત્વો તુલસીના પાંદડામાં હોય છે, જે ઇજિનોલ, મિથિલ ઇજિનોલ અને કેરીયોફૈલિન બનાવે છે. આ બધા તત્વો એક સાથે ઇન્સ્યુલિનને સંચિત કરવામાં અને કોષોને મુક્ત કરવામાં યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીઝનું સ્તર ઘટાડવા માટે ખાલી પેટ પર દરરોજ બે થી ત્રણ તુલસીનાં પાન ચાવો. તમે તેનો રસ પણ પી શકો છો.
3. ડાયાબીટિઝની સમસ્યા દૂર કરવા માટે દરરોજ એક મહિના સુધી તમારા દૈનિક આહારમાં 1 ગ્રામ તજનો સમાવેશ કરો.
4. ગ્રીન ટીની બેગને ગરમ પાણીમાં 2-3 મિનિટ માટે પલાળી રાખો. પછી આ બેગ કાઢો અને આ ચાનો કપ એક કપ સવારે અથવા ભોજન પહેલાં લો.
5. સરગવાના કેટલાક પાંદડા ધોઈ લો અને તેનો રસ કાઢો. લોહીમાં ખાંડના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે, આ રસ રોજ સવારે ખાલી પેટ પર બે ચમચી પીવો.
6. ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે લીમડાના પાનનો રસ ખાલી પેટ પર પીવો જોઈએ. લીમડો રક્ત વાહિનીઓનું પરિભ્રમણ કરીને રક્ત પરિભ્રમણને સુધારે છે, રક્ત ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડે છે.
7. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે વરિયાળી ખૂબ ફાયદાકારક છે. વરિયાળી ખાવાથી ડાયાબિટીઝ નિયંત્રણમાં રહે છે. તમારે જમ્યા પછી નિયમિત વરિયાળી ખાવી જોઈએ.
8. 2 ગ્રામ હળદરના પાવડર સાથે 10 મિલિગ્રામ આમળાનો રસ મેળવીને પીવાથી ડાયાબિટીસ નિયંત્રિત કરી શકાય છે. દિવસમાં બે વખત આ મિક્ષણ જરૂરથી પીવો.
9. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ કાળા મીઠા સાથે જાંબુ ખાવા જોઈએ. આ લોહીમાં ખાંડની માત્રાને નિયંત્રિત કરે છે.
10. કારેલાનો કડવો રસ ખાંડનું પ્રમાણ ઘટાડે છે. ડાયાબિટીઝને અંકુશમાં રાખવા માટે નિયમિત રીતે કારેલાનો રસ પીવો જોઈએ.
11.ટમેટા, કાકડી અને કારેલાનું મિક્સ જ્યુસ દરરો સવારે ખાલી પેટ પર પીવાથી ડાયાબીટિઝની સમસ્યા દૂર થાય છે.
12.દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર ગરમ પાણીમાં અળસીનો પાવડર મિક્સ કરી તે પાણી પીવાથી ડાયાબિટીઝ ઓછી થઈ શકે છે. અળસીમાં ભરપૂર ફાઇબર જોવા મળે છે, જેના કારણે તે ચરબી અને ખાંડનું યોગ્ય શોષણ કરવામાં મદદ કરે છે. અળસીના બી ડાયાબિટીસના દર્દીને ભોજન પછીની સુગરને લગભગ 28 ટકા ઘટાડે છે.
13.રાત્રે સુતા પહેલા એક ગ્લાસ પાણીમાં મેથીના દાણા નાખો. આ પાણી સવારે ખાલી પેટ પર પીવો અને સાથે મેથીના દાણા ચાવવા. આ નિયમિતપણે કરવાથી ડાયાબિટીઝ પર નિયંત્રણ આવશે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.
આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત