ઉધરસ અને શરદીથી પરેશાન છો તો મધ અપાવશે તેનાથી મુક્તિ, તેનો આ રીતે કરો ઉપયોગ

દરેક ઘરમાં ઉધરસ અને શરદી એક સામાન્ય સમસ્યા છે. ઉધરસ બેક્ટેરિયલ અથવા વાયરલ ચેપ, એલર્જી, સાયનસ ચેપ અથવા શરદી ને કારણે થઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં લોકોને ઘણી એન્ટિબાયોટિક્સ લીધા પછી પણ આરામ મળતો નથી. જો કે, આપણે તેની સારવાર ઘરે કરી શકીએ છીએ. આપણે મધ ની મદદથી ઉધરસ અને શરદીથી છૂટકારો મેળવી શકીએ છીએ.

image source

તમને જણાવી દઈએ કે, મધ તેના ઔષધીય ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. કહેવાય છે કે એક સાથે બે ચમચી મધ ગળામાં દુખાવો ઘટાડી શકે છે. મધમાં ઘણા એન્ટી-ફંગલ અને એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો છે. તો ચાલો જાણીએ કે જ્યારે તમને શરદી કે ઠંડી હોય ત્યારે તમે મધ નો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી શકો છો.

મધ અને હળદર :

image source

એક કઢાઈમાં એક કપ મધ અને ત્રણ ચમચી હળદર ઉમેરો. તેને મિક્સ કરી પંદર થી વીસ મિનિટ સુધી રાંધો. ઠંડું થાય એટલે તેને ગાળીને બરણીમાં મૂકી દો. દિવસમાં બે વાર બે ચમચી તેનું સેવન કરો. મધ અને હળદર બંને ખોરાક ને સાજા કરી રહ્યા છે. આ બંને નું મિશ્રણ ગળાના ચેપ, શરદી અને મોઢાના અલ્સરને મટાડે છે.

મધ અને આદુ :

image source

એક કઢાઈમાં એક કપ મધ અને બે ઇંચ આદુ ઘસો. તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને ધીમા તાપ પર દસ મિનિટ સુધી રાંધો. તેને ઠંડુ થવા દો અને ગાળી લો અને બે ચમચી ખાઓ. નાના ચેપ માટે આદુ એક સારો વિકલ્પ છે.

મધ અને લીંબુની ચા :

એક કપ પાણીમાં બે ચમચી મધ ઉમેરી ને ત્રણ થી ચાર ચમચી લીંબુ નો રસ મિક્સ કરો. તેમાં એક ચમચી લીંબુની છાલ પણ ઉમેરી શકો છો. હવે તેને ધીમી આંચ પર રાંધવા દો. જ્યારે તે સારી રીતે રાંધવામાં આવે ત્યારે તેને ગાળી લો. તમે તેને દિવસમાં બે વાર પી શકો છો. આ ચામાં એન્ટી-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણ હોય છે. જે તમારા ગળા ને રસ આપે છે અને ફ્લૂના લક્ષણો ઘટાડે છે.

મધ, લીંબુ અને એલચીનું મિશ્રણ :

image source

અડધી ચમચી મધમાં એક ચપટી એલચી પાવડર અને લીંબુના રસના થોડા ટીપાં ઉમેરો. દિવસમાં બે વખત આ ચાસણી નું સેવન કરો. તમને ખાંસી અને શરદીથી ઘણી રાહત મળશે.

મધ અને બ્રાન્ડી :

બ્રાન્ડી પહેલાથી જ શરીરને ગરમ કરવા માટે જાણીતી છે. તેની સાથે મધ મિક્સ કરીને ખાંસી અને શરદીમાં ઘણી રાહત મળે છે.

ઉપાયો :

ગરમ પાણી :

વધુમાં વધુ ગરમ પાણી પીવો. તમારા ગળામાં જમા કફ ખુલશે અને તમે સુધાર અનુભવશો.

હળદરનું દૂધ :

image source

હળદર નું દૂધ ઉધરસ અને શરદીમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે, કારણ કે હળદરમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ અને એન્ટી વાયરલ પાઇન્સ હોય છે, જે આપણને જંતુઓથી બચાવે છે. રાત્રે સૂતા પહેલા તેને પીવાથી ઝડપી રાહત થાય છે. હળદર વિરોધી બળતરા ગુણ શરદી, ઉધરસ અને જુકામ ના લક્ષણોને દૂર કરે છે.

ગરમ પાણી અને મીઠું સાથે ગાર્ગલ :

ગરમ પાણીમાં ચપટી મીઠું ઉમેરી કોગળા કરવાથી ઉધરસ અને શરદી દરમિયાન ઘણી રાહત થાય છે. તેનાથી ગળાને રાહત થાય છે અને ઉધરસમાં પણ રાહત થાય છે. આ પણ ખૂબ જૂની રેસિપી છે.

મસાલેદાર ચા :

image source

તમારી ચામાં આદુ, તુલસી, મરી ઉમેરી ને તેનું સેવન કરો. આ ત્રણ તત્વોના સેવન થી ઉધરસ અને શરદીમાં ઘણી રાહત થાય છે.

આમળા :

આમળામાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે બ્લડ સર્ક્યુલેશન ને સુધારે છે, અને તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ પણ હોય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.

આદુ તુલસી :

આદુના રસમાં તુલસી ઉમેરી તેનું સેવન કરો. તેમાં મધ પણ ઉમેરી શકાય છે.

અળસી :

અળસી ને ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી ઉકાળો અને તેમાં લીંબુનો રસ અને મધ ઉમેરી તેનું સેવન કરો. શરદી-ખાંસીથી રાહત મળશે.

આદુ અને મીઠું :

આદુ ને નાના ટુકડામાં કાપી લો અને તેમાં મીઠું ઉમેરો. પછી તેનું સેવન કરો. તેનો રસ તમારું ગળું ખોલશે અને મીઠાથી જંતુઓ ને મારી નાખશે.

લસણ :

image source

લસણ ને ઘીમાં શેકીને ગરમ ગરમ ખાવો. સ્વાદમાં થોડું ખરાબ થઈ શકે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

ઘઉંનું છીણ :

 

શરદી અને ઉધરસ ની સારવાર માટે તમે ઘઉંના છીણ નો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. ઘઉંનું દસ ગ્રામ છીણ, પાંચ લવિંગ અને થોડું મીઠું લઈ તેને પાણીમાં ઉકાળીને ઉકાળો બનાવી લો. તેના ઉકાળોનો એક કપ પીવાથી તમને તરત જ રાહત મળશે. જો કે, શરદી સામાન્ય રીતે હળવી હોય છે, જેમાં એક અઠવાડિયા અથવા તેનાથી ઓછા સમય માટે લક્ષણો હોય છે. ઘઉંના છીણનો ઉપયોગ કરવાથી તમને ફાયદો થશે.

દાડમનો રસ :

દાડમના રસમાં થોડું આદુ અને પીપળી નો પાવડર ઉમેરવાથી શરદી અને ઉધરસમાં રાહત મળે છે.

કાળા મરી :

image source

જો ઉધરસ ની સાથે મ્યુકસ હોય તો અડધી ચમચી મરી ને દેશી ઘી સાથે મિક્સ કરીને ખાઓ. તમને આરામ મળશે.

ગરમ પદાર્થનું સેવન :

સૂપ, ચા, ગરમ પાણી નું સેવન કરો. ઠંડુ પાણી, મસાલેદાર ખોરાક વગેરેથી બચો

ગાજરનો રસ :

ગાજરનો રસ ઉધરસ અને શરદીમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે પરંતુ, બરફથી તેનું સેવન ન કરો.