અસ્થમાની સમસ્યાથી રાહત આપે છે આ ફળનું સેવન, એકવાર ખાવ અને નજરે જુઓ પ્રભાવ

કૃષ્ણ ફળ મૂળભૂત રીતે બ્રાઝિલ નું ફળ છે, પરંતુ હવે ભારત સહિત તમામ દેશોમાં તેની ખેતી કરવામાં આવે છે. આ ફળને પોષક તત્વોનો ભંડાર કહેવામાં આવે છે. તેને તમારા આહારમાં શામેલ કરવાથી શરીર અને મનને જરૂરી પોષક તત્વો મળે છે.

શું તમે ક્યારેય જુસ્સા ના ફળ વિશે સાંભળ્યું છે ? આ ફળને ‘કૃષ્ણ ફળ’ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. કૃષ્ણ ફળ બ્રાઝિલ નું ફળ છે, પરંતુ આજે તેની ખેતી તમામ દેશોમાં થઈ રહી છે. ભારતની વાત કરીએ તો તેનું ઉત્પાદન નાગાલેન્ડ, કેરળ, કર્ણાટક, મિઝોરમ અને મેઘાલય જેવા રાજ્યોમાં મોટા પાયે થાય છે.

image soucre

કૃષ્ણ ફળ જાંબલી થી માંડીને પીળા અને સોનેરી રંગના હોય છે. તે સ્વાદમાં મીઠી-ખાટી અને બીજવાળી છે. આ ફળમાં ફાઇબર, કાર્બ્સ, પોટેશિયમ, સોડિયમ, વિટામિન સી, એ, ડી, કે, ઇ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે માનવ શારીરિક અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ઉપયોગી છે. જો કે આ ફળ કોઈ રોગની દવા નથી, પરંતુ તેનું સેવન ચોક્કસપણે તમારા શરીર ને પોષક તત્વો આપશે જે તમને ઘણા બધા રોગોથી બચાવવામાં મદદ કરશે. અહીં કૃષ્ણ ફળના ઘણા ફાયદા છે.

ડાયાબિટીસ

image soucre

કૃષ્ણ ફળનું સેવન વ્યક્તિ ને ડાયાબિટીસથી રોકે છે. આ ફળ ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ ફળમાં ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો અને ફાઇબર ની માત્રા વધારે હોય છે. આ ઇન્સ્યુલિન ના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. તેને ખાવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓને લાંબા સમય સુધી ભૂખ લાગતી નથી અને વજન વધતું નથી.

હૃદય

image source

પેશન ફ્રૂટ ને હૃદય માટે પણ એકદમ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં પોટેશિયમ, તેમજ ઇલેક્ટ્રોલાઇટ હોય છે, જે હૃદય ને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેને ખાવાથી હૃદય પોતાનું કામ વધુ સારું કરે છે, અને હૃદયરોગ નું જોખમ ઘટાડે છે.

ઓસ્ટિયોપોરોસિસ

આ ફળમાં મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ વગેરે જેવા અનેક તત્વો હોય છે, જે હાડકા ની દઢતા જાળવી રાખે છે. તેનું સેવન ઓસ્ટિયોપોરોસિસ જેવી મુશ્કેલીનું જોખમ ઘટાડે છે.

અસ્થમા

image soucre

કહેવાય છે કે જો તેના છાલના અર્કનું સેવન કરવામાં આવે તો અસ્થમા અને શ્વાસ લેવામાં ઘણી રાહત થાય છે. તેનું ફળ શ્વસન તંત્રના દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક છે. પરંતુ કૃષ્ણ ફળને ઠંડુ તાસીર માનવામાં આવે છે, તેથી નિષ્ણાતની સલાહ લીધા પછી જ તેનું સેવન કરો.

ઇમ્યૂન સિસ્ટમ

image soucre

પેશન ફ્રૂટમાં વિટામિન સી, બીટા-ક્રિપ્ટોક્સાન્થિન અને આલ્ફા કેરોટિન હોય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવાનું કામ કરે છે. મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ શરીરને અનેક રોગોથી બચાવે છે. બીજી બાજુ આયર્નથી સમૃદ્ધ હોવાથી, તે શરીરમાં લોહીની અછતને મંજૂરી આપતું નથી. તેનું નિયમિત સેવન એનિમિયાને અટકાવે છે.