રોજ એક સફરજન ખાઓ અને ડોક્ટરથી દૂર રહો, આ કહેવત 100% સાચી છે, જાણો કેવી રીતે
દિવસમાં એક સફરજન આપણને ડોક્ટરથી દૂર રાખે છે. આપણે બધા જ બાળપણથી આ કહેવત સાંભળી રહ્યા છીએ અને આ કહેવતમાં કઈ જ ખોટું નથી. જ્યારે પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ફળોની વાત થાય છે, ત્યારે પ્રથમ નામ સફરજનનું જ આવે છે. સફરજનમાં લગભગ તમામ પોષક તત્વો હોય છે, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આજે અમે તમને સફરજનના ફાયદા જણાવીશું જે ફાયદા જાણીને તમે આજથી જ સફરજનનું સેવન કરવાનું શરુ કરી દેશો.
– સફરજન ઔષધીય ગુણથી ભરપુર હોય છે, તેમાં જોવા મળતા કુદરતી તત્વો શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે અને ઘણા રોગોથી બચાવે છે.
– સફરજનમાં જોવા મળતા પ્રાકૃતિક ગુણધર્મો અસ્થમાથી સમસ્યાથી બચાવે છે, તે શ્વસન ક્રિયાને સરળ બનાવે છે તેથી શ્વાસ લેવામાં કોઈ સમસ્યા થતી નથી.
– સફરજનનું સેવન કરવાથી ફેફસાંનો સોજો ઓછો થાય છે અને ફેફસાં સ્વસ્થ રહે છે, તેથી દરરોજ સફરજનનું સેવન કરવું જોઈએ.
– સફરજન પોલિફેનોલ, આહાર ફાઇબર, કેરોટિનોઇડ્સ અને ઘણા પોષક તત્વોથી ભરપુર છે. તેમાં હાજર પોલિફેનોલ્સ શરીરમાંથી જાડાપણાની સમસ્યા દૂર કરે છે. તે શરીરમાંથી ફ્રી રેડિકલ અને જાડાપણું વધારનાર પેશીઓને ઘટાડે છે, જે તમને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
– સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે કેન્સર સામે લડવામાં સફરજન ખાવાના ફાયદા પણ જોવા મળ્યા છે. સફરજનના ગુણો તમને એક નહીં, પરંતુ ઘણા પ્રકારના કેન્સરથી બચાવી શકે છે. આમાં પ્રોસ્ટેટ, ફેફસા અને અંડાશયના કેન્સરની સાથે એસોફેગસ, કોલોન અને સ્તન કેન્સર પણ શામેલ છે. તેના એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ ગુણધર્મો ફ્રી રેડિકલને ઘટાડે છે અને કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે અને શરીરમાં ડિટોક્સિફાઇંગ એન્ઝાઇમ વધારે છે.
– વૈજ્ઞાનિક અધ્યયન મુજબ સફરજનના સેવનથી ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. તેમાં હાજર ફાઇબર ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારીને ડાયાબિટીઝ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
– સફરજનના ફાયદા અને ગુણધર્મો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો તમારા શરીરને ઓક્સિડેટીવ તાણની આડઅસરોથી સુરક્ષિત કરે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં એન્ટિ-ફેલાવનાર ગુણધર્મો છે, જે કોષોને નુકસાનથી સુરક્ષિત કરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિના સહાયક તરીકે કાર્ય કરે છે. આ ઉપરાંત, સફરજનમાં ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવને નિયંત્રિત કરી શકે છે.
– સફરજનના ગુણધર્મો તમારા પીળા પડેલા દાંતને સફેદ કરવા માટે પણ મદદ કરી શકે છે. સફરજનમાં મૈલિક એસિડ હોય છે, જે દાંતને કુદરતી રીતે સફેદ કરી શકે છે.
– જે ખોરાકમાં ફાઇબરથી ભરપૂર હોય છે તે આંતરડા માટે સારું માનવામાં આવે છે. આંતરડાની ઘણી સમસ્યાઓ માટે ફાઇબરનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. માનવામાં આવે છે કે શરીરમાં ફાઇબરનો અભાવ આંતરડા સિન્ડ્રોમ, પેટની પીડા, કબજિયાત અને ડાયરિયા જેવી આંતરડાની સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. સફરજન ફાઇબરથી ભરપૂર છે, તેથી આંતરડાની દરેક સમસ્યા દૂર કરવા માટે સફરજનનું સેવન કરવું જ જોઈએ. ખાસ કરીને તેમાં હાજર પેક્ટીન ફાઈબર ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સફરજનની વિશેષતા એ છે કે તે ડાયરિયા અને કબજિયાત બંને માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
– કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ હાડકાં માટેના બે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે. હાડકાં બનાવવામાં આ બંને તત્વોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. આ બંને પોષક તત્વોની સપ્લાય કરીને ઓસ્ટિઓપોરોસિસ મટાડવામાં આવે છે. ઓસ્ટિઓપોરોસિસ એવી સ્થિતિ છે જે હાડકાંને નબળા પાડે છે, જેનાથી એક્સિડન્ટ થતા અથવા કોઈ જગ્યાએ અથડાતા હાડકાં સરળતાથી તૂટી જાય છે . આવી સ્થિતિમાં હાડકા મજબૂત કરવા ખુબ જરૂરી છે, તેથી હાડકા મજબૂત બનાવવા માટે સફરજન ખાવાનું ફાયદાકારક હોઈ શકે છે કારણ કે સફરજન કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસથી ભરપૂર છે.
– કેટલીકવાર લોકો ઓછા પ્રકાશમાં યોગ્ય રીતે જોઈ શકતા નથી. આ વિટામિન-એની ઉણપના પરિણામે હોય શકે છે. સંશોધન દર્શાવે છે કે વિટામિન-એની ઉણપથી નિક્ટોલોપિયા (નાઇટ બ્લાઇંડનેસ) થઈ શકે છે. તેનાથી બચવા માટે તમે સફરજનનું સેવન કરી શકો છો. સફરજનમાં વિટામિન-એ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, તે તમારી દૃષ્ટિ વધારવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત