જાણો વિટામિન સીથી ભરપૂર પીણું બનાવવાની રીત અને આ પીણું પીવાથી થતા ફાયદા વિશે

તમારી જાતને ફીટ અને સ્વસ્થ રાખવા એ બદલાતી ઋતુમાં સૌથી પડકારજનક કાર્ય છે. સવારે અને સાંજે હવામાન અને તાપમાનમાં પરિવર્તનના કારણે લોકોને ઘણીવાર મુશ્કેલીઓ થવા લાગે છે. ફેબ્રુઆરીના અંતમાં હળવા તાપ અને સવાર-સાંજની ઠંડીને કારણે લોકો શરદી, ઉધરસ, તાવ અને ફ્લૂ જેવી સમસ્યાઓથી પરેશાન થાય છે. જે લોકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઓછી હોય છે તેઓ આવા રોગોનો શિકાર બને છે. બદલાતી ઋતુ દરમિયાન આપણે આપણા સ્વાસ્થ્યનું વિશેષ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે.

image source

આવી ઋતુમાં આ રોગોથી પોતાને દૂર રાખવા માટે વિટામિન સીની માત્રામાં યોગ્ય ખોરાક લેવાનું વધુ સારું માનવામાં આવે છે. વિટામિન સી ફળો અને શાકભાજીનું પુષ્કળ પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી આપણને આ રોગો સામે લડવાની શક્તિ મળે છે. આજે અમે તમને એક એવા પીણા વિશે જણાવીશું જે વિટામિન સીથી ભરપુર છે જે તમને શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને બદલાતા હવામાનના રોગોથી દૂર રહેવામાં મદદ કરે છે, તમે આ પીણાને ઘરે સરળતાથી બનાવી શકો છો. તો ચાલો જાણીએ એ પીણાં વિશે.

બદલાતી ઋતુમાં વિટામિન સી કેમ આપણા શરીર માટે મહત્વપૂર્ણ છે ?

image source

આપણા શરીરની નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ બદલાતી ઋતુમાં ઘણા રોગોનું કારણ બને છે. શરીરમાં મોસમી રોગો સામે લડવા માટે મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ હોવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. નિષ્ણાતો માને છે કે બદલાતી ઋતુમાં કફ અને ફ્લૂ સામે લડવામાં વિટામિન સી ખૂબ અસરકારક છે. વિટામિન સી એક કાર્બનિક સંયોજન છે જેમાં ઘણા ગુણધર્મો છે. બદલાતી ઋતુમાં ફલૂ, તાવ અને શરદી જેવી સમસ્યાઓથી બચવા માટે નબળા રોગપ્રતિકારક શક્તિવાળા લોકોએ તેમના આહારમાં વિટામિન સીનો પુષ્કળ સમાવેશ કરવો આવશ્યક છે.

કાકડી, લીંબુ અને ફુદીનાથી બનતા પીણાના ફાયદા

image source

બદલાતા વાતાવરણમાં રોગોથી બચવા માટે કાકડી, લીંબુ અને ફુદીનો મિક્સ કરીને એક પીણું તૈયાર કરી શકાય છે, જે વિટામિન સીથી ભરપુર છે. આ પીણાંનું સેવન કરવાથી તમે મોસમી બીમારીઓથી બચી શકો છો, સાથે શરીરમાં પાણીનું સંતુલન પણ જાળવી શકશે. આ પીણું તૈયાર કરતા પહેલા, આપણે કાકડી, લીંબુ અને ફુદીનાના ગુણધર્મો વિશે થોડું જાણવું જોઈએ.

કાકડી

ખનિજો, વિટામિન અને ઇલેક્ટ્રોલાઇટથી ભરપૂર કાકડી ખાવાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. તે શરીરને પાણીના અભાવથી પણ સુરક્ષિત કરે છે. કાકડી વજન ઘટાડવા માટે ફાયદાકારક પણ માનવામાં આવે છે. કાકડીનું સેવન કરવાથી શરીરમાં પાણી, વિટામિન્સ અને ખનિજો જેવા પોષક તત્વોની ઉણપ રહેતી નથી.

લીંબુ

લીંબુને વિટામિન સીનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત માનવામાં આવે છે. લીંબુ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે, વજન ઘટાડવામાં લીંબુ પણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લીંબુ શરીરમાં ફ્લૂ અને બેક્ટેરિયાના ફેલાવાને ઓછું કરવામાં અને શરીરમાં ફેલાતા ઝેરને રોકવામાં પણ ફાયદાકારક છે.

ફુદીનો

ફુદીનાને ઘણા ઔષધીય ગુણધર્મોની ખાણ માનવામાં આવે છે. ફુદીનામાં હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણ શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ ફાયદાકારક છે. ફુદીનો પાચન શક્તિને મજબુત બનાવવાની સાથે આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. ફુદીનામાં જોવા મળતા ગુણધર્મો ઉધરસ અને શરદી જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ઉપયોગી છે.

આ પીણું બનાવવાની રીત –

ઘરે આ પીણું બનાવવા માટે, તમારે કાકડી, ફુદીનો અને લીંબુની જરૂર પડશે. સૌ પ્રથમ આ ત્રણેય ચીજને સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો. હવે આ બધાને એક જ્યુસિરમાં નાંખો અને તેનો રસ બનાવો. તમે સ્વાદ માટે કાળું મીઠું અથવા ચાટ મસાલો પણ ઉમેરી શકો છો.

દરરોજ આ પીણાંનું સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શકરી વધશે, જે તમને મોસમી રોગોથી બચાવશે. આ પીણું શરીરમાં પાણીની કમીને પહોંચી વળવા પણ મદદ કરશે. બદલાતા વાતાવરણના રોગોથી પોતાને બચાવવા માટે વિટામિન સીથી ભરપૂર આ પીણાંનું સેવન કરવું ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત