બિસ્કિટમાં કાણાં નથી ફક્ત ડિઝાઇન, જાણો એની પાછળનું અમેઝિંગ સાયન્સ

ક્રિસ્પી, ટેસ્ટી યમ્મી બિસ્કીટ ખાવાનું કોને ન ગમે? ચા સાથે આ એક એવું મિશ્રણ છે જે આજે પણ લોકોના દિલમાં રાજ કરે છે. બિસ્કિટનું માર્કેટ હજારો કરોડ રૂપિયાનું છે.જ્યારે અલગ-અલગ ફ્લેવરના બિસ્કિટની ડિમાન્ડ વધી ત્યારે તેને ટેગ કરીને વિભાજિત કરવામાં આવી હતી. બાળકોના પ્રિય એવા બિસ્કિટની જેમ તે બાળકોના બિસ્કિટ બની ગયા છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે હવે સુગર ફ્રી બિસ્કિટ છે. ચોકલેટથી લઈને નાનખટાઈમાં એટલી બધી વેરાયટી છે કે કયારેક કયું ખાવું અને કયું ના ખાવું એ સમજવું મુશ્કેલ બની જાય છે.

image soucre

આ બિસ્કિટની ફ્લેવરથી લઈને બિસ્કિટના પ્રકારમાં અલગ ડિઝાઈન હોય છે. પરંતુ શું તમે ક્યારેય નોંધ્યું છે કે આવા ઘણા બિસ્કિટ છે જેમાં કાણું હોય છે? ચાલો તમને જણાવીએ કે બિસ્કિટમાં કાણાંનું કાર્ય શું છે.

તમે ઘણા મીઠા અને ખારા સ્વાદવાળા બિસ્કિટ પણ ખાધા હશે જેના પર છિદ્રો હોય છે. ઘણા લોકો વિચારે છે કે આ કાણાં તેમને ડિઝાઇન આપવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. જો કે આ માત્ર એક સરળ કારણ છે, આ કાણાં તેમના ઉત્પાદન કારણો સાથે પણ સંકળાયેલા છે. એટલે કે આ કાણાં બનાવવા પાછળ એક વિજ્ઞાન પણ કામ કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે આ કાણાંને ડોકર્સ કહેવામાં આવે છે. કાણા હોવાનું મુખ્ય કારણ એ છે કે પકવવા દરમિયાન હવા તેમનામાંથી પસાર થાય છે, જે તેમને વધુ ફુલતા અટકાવે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે આ છિદ્રો કેવી રીતે બને છે.

image soucre

બિસ્કિટ બનાવતા પહેલા લોટ, ખાંડ અને મીઠું એક શીટ પર ટ્રેની જેમ ફેલાવીને મશીનની નીચે રાખવામાં આવે છે. આ પછી આ મશીન તેમાં છિદ્રો બનાવે છે. આ છિદ્રો વિના બિસ્કિટ યોગ્ય રીતે બનાવી શકાતા નથી. બિસ્કિટ બનાવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન, તેમાં થોડી હવા ભરાય છે, જે પકાવવાની નાની ભઠ્ઠીમાં ગરમી દરમિયાન ગરમ થવાને કારણે ફૂલી જાય છે. જેના કારણે બિસ્કીટની સાઈઝ જેમ જેમ મોટી થતી જાય છે તેમ તેમ ડીશેપ થવા લાગે છે.

image soucre

આવી સ્થિતિમાં, કદમાં વધારો ન થાય તે માટે તેમાં કાણાં બનાવવામાં આવે છે. હાઇ-ટેક મશીનો આ કાણાંને સમાન અંતરે સમાન બનાવે છે. આમ કરવાથી બિસ્કીટ ચારે બાજુથી સરખી રીતે પાકી જાય છે. બિસ્કીટમાં જેટલા કાણાં કરવામાં આવે છે, જેથી કરીને રાંધ્યા પછી તે ક્રન્ચી ક્રિસ્પી બને. છિદ્રો બનાવવાનું વૈજ્ઞાનિક કારણ એ છે કે તેમાં રહેલી ગરમીને બહાર કાઢો, જો કાણાં ન હોય તો, બિસ્કિટની ગરમી બહાર નીકળી શકશે નહીં, તે વચ્ચેથી તૂટવા લાગશે.