શરીરમાં આ 5 બીમારીઓ હોય તો ભૂલથી પણ ના ખાતા લસણ, નહિં તો…

લસણ એક એવી જડીબુટ્ટી છે, જે તેના વિશેષ ઔષધીય ગુણધર્મોને કારણે સમગ્ર વિશ્વમાં ખાવામાં આવે છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે લસણ એ વિશ્વના સૌથી શક્તિશાળી એન્ટી ઓકિસડન્ટ ખોરાકમાંથી એક છે. તમામ પ્રકારના સંશોધન સૂચવે છે કે લસણના નિયમિત સેવનથી ઘણી ગંભીર અને સામાન્ય રોગોનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે. સવારે ખાલી પેટ પર લસણની કાચી કળીઓ ખાવાના ફાયદાઓ પણ આયુર્વેદમાં જણાવાય છે. ખોરાક સિવાય લસણનો ઉપયોગ ઘણાં ઘરેલું ઉપાયો અને દેશી નુસખામાં પણ થાય છે. ઘણા બધા ફાયદાઓ હોવા છતાં, લસણ કેટલાક લોકો માટે પીડાદાયક સાબિત થઈ શકે છે.

image source

કેટલીકવાર ચોક્કસ રોગોમાં લસણ ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે લસણમાં એવા ઘણા ઘટકો હોય છે, જે રોગોની તીવ્રતામાં વધારો કરી શકે છે. તેવી જ રીતે, કેટલીક વિશેષ દવાઓ લેતા દર્દીઓને પણ લસણ ખાવા પર પ્રતિબંધ છે કારણ કે આ દવાઓ શરીરમાં લસણ સાથે પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે. આજે આ લેખમાં અમે તમને જણાવી રહ્યા છે કે ક્યા લોકોએ લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

આ શરતોમાં વ્યકિતએ લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ :-

જેમણે તાજેતરમાં સર્જરી કરાવી હોય

image source

લસણને નેચરલ બ્લડ થિનર અથવા કુદરતી રીતે રક્ત પાતળું કરનાર હર્બ માનવામાં આવે છે. શસ્ત્રક્રિયા પછી થોડો સમય ઘા તાજોરહે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે લોહી પાતળું હોય ત્યારે મોટા પ્રમાણમાં રક્તસ્રાવ થવાની સંભાવના છે. તેથી, જે લોકોએ તાજેતરમાં શસ્ત્રક્રિયા કરાવી છે, તેઓએ તેમના આહારમાં વધુ પડતા લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. બીજું કારણ એ છે કે લસણના સેવનથી બ્લડ પ્રેશર અને બ્લડ સુગર બંનેમાં ઘટાડો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, મોટી શસ્ત્રક્રિયાવાળા દર્દી માટે બંને સ્થિતિઓ જોખમી બની શકે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીને

image source

માર્ગ દ્વારા, લસણનું ઓછી માત્રામાં સેવન કરવું ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે કારણ કે તેનાથી બ્લડ શુગર ઓછી થાય છે. પરંતુ જો ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ વધારે પ્રમાણમાં લસણનું સેવન કરે છે, તો પછી તેમને સમસ્યા થઈ શકે છે કારણ કે લસણના કારણે તેમની બ્લડ સુગર સામાન્ય સ્તર કરતા ઘણી ઓછી થઈ શકે છે, જે સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.

લો બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ

image source

લસણનું સેવન કરવાથી બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે, તેથી તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ લો
બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે લસણનું સેવન સારું નથી, કારણ કે તે બ્લડ પ્રેશરને નીચા સ્તરે વધારીને દર્દી માટે જોખમી સાબિત થઈ
શકે છે. તેથી, તે વધુ સારું છે કે લો બ્લડ પ્રેશરવાળા દર્દીઓ મર્યાદિત માત્રામાં જ લસણનું સેવન કરે છે.

જે લોકોને આંતરડા અથવા યકૃત સંબંધિત રોગો છે

image source

આંતરડામાં કોઈ ઘા, ફોલ્લા અથવા સમસ્યા હોય તો તમારે લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ અથવા ખૂબ ઓછી માત્રા કરવું જોઈએ,
કારણ કે લસણ તમારી અગવડતાને વધારી શકે છે. આ ઉપરાંત, લસણમાં હાજર કેટલાક ઘટકો યકૃતના રોગોને દૂર કરવા માટે આપવામાં આવતી દવાઓ સાથે પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે. તેથી, આવા દર્દીઓ, જેઓ યકૃતના રોગોની દવા લઈ રહ્યા છે, તેઓએ લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને નવજાત શિશુઓ

image source

જો કે લસણ ગર્ભવતી સ્ત્રીઓ માટે તેમજ નવજાત શિશુ માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ તે માત્ર ત્યારે જ જ્યારે તેનું સેવન ખૂબ ઓછી માત્રામાં કરવામાં આવે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વધુ લસણ ખાવાથી ઘણી સમસ્યાઓ થાય છે. ઉપર જણાવ્યા મુજબ, લસણનું સેવન વધારે માત્રામાં લોહી વહેવાની તકલીફ, બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાનું અને ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ઓછું કરી શકે છે. તેથી, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન લસણ ઓછું ખાવું જોઈએ. નવજાત શિશુઓ માટે લસણનું વધુ સેવન કરવું જોખમી હોઈ શકે છે. તેથી કાં તો લસણ ખવડાવશો નહીં અથવા ખોરાકમાં બહુ થોડી માત્રામાં પકવીને ખવડાવો. કાચું લસણ બંને માટે નુકશાનકારક હોઈ શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત