કોરોનાના ગંભીર ખતરાને ટાળવા તમારા ડાયેટમાં કરો આ વસ્તુ સામેલ
વિશ્વમાં કોરોના રોગચાળો આવતાની સાથે જ લોકોએ તેનાથી બચવા માટે વિવિધ પગલાં લેવાનું શરૂ કર્યું, પરંતુ ડોક્ટરે કહ્યું કે સૌથી સચોટ અને સરળ ઉપાય તમારી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા મજબૂત રાખવાનો છે. હવે આ માટે લોકો તેમના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપી રહ્યા છે. ડોક્ટરની સલાહ પર, કોઈ ઉચ્ચ પ્રોટીન ખોરાક પર આવી ગયા છે, તો કોઈએ તેના માંસાહારી આહારમાં વધારો કર્યો છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે જે લોકો સંપૂર્ણ રીતે શાકાહારી છે અને પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફળો અને શાકભાજી, આખા અનાજ અને કઠોળનું સેવન કરે છે તેઓને કોરોના સંક્રમણનો ઓછો ખતરો છે.
એક લેખ અનુસાર, મેસેચ્યુસેટ્સ જનરલ હોસ્પિટલ (MGH) એ આ અભ્યાસ કર્યો છે. સંશોધકોનું કહેવું છે કે આ અભ્યાસ ડાયાબિટીસ અથવા ગંભીર રોગોથી પીડાતા લોકો પર કરવામાં આવ્યો નથી. આ અભ્યાસ હેલ્થ જર્નલ ગુટમાં પ્રકાશિત થયો છે. અભ્યાસમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે સારો શાકાહારી આહાર કોરોના મહામારીને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
અભ્યાસમાં શું સામે આવ્યું
ટીમે 24 માર્ચ 2020 થી 2 ડિસેમ્બર 2020 સુધી યુએસ અને યુકેમાં 5 લાખ 92 હજાર 571 લોકોનો અભ્યાસ કર્યો. આવા લોકોનો પણ આમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેઓ શાકાહારી ન હતા અને ફળો-શાકભાજી-કઠોળનો ઉપયોગ ઓછો કરતા હતા.
અભ્યાસ દરમિયાન જાણવા મળ્યું કે 31 હજાર 831 લોકો કોવિડ -19 થી સંક્રમિત છે. જે લોકોએ સારો આહાર લીધો, તેમા પોષણયુક્ત શાકાહારી આહાર ન લેનાર લોકોની તુલનામાં ચેપનું જોખમ 9 ટકા ઓછું હતું, અને જે સંક્રમિત પણ થયા તેમને રોગનું ગંભીર થવાનું જોખમ 41 ટકા ઓછું હતુ.
આહાર પર ધ્યાન આપો
સ્ટડી ટીમમાં સામેલ એન્ડ્રુ ચેને જણાવ્યું હતું કે આ સમય દરમિયાન અમારો ભાર માસ્ક કે રસીઓ પર ન હતો, પરંતુ ખાણી -પીણી અંગેના અભ્યાસમાં સારા પરિણામો મળ્યા. આ પરિણામો દર્શાવે છે કે શાકાહારીઓ કોવિડ ચેપને ટાળવા માટે મજબૂત રોપ્રતિકારક ક્ષમતા ધરાવે છે. અભ્યાસ ટીમે જણાવ્યું હતું કે આહારમાં સુધારો કરીને રોગચાળાની અસર ઘટાડી શકાય છે.
કોરોના વાયરસ સામે રક્ષણ માટે સિંગલ ડોઝની રસીની રાહ ટૂંક સમયમાં સમાપ્ત થશે. આ રસી આગામી મહિનાથી દેશમાં ઉપલબ્ધ થશે. જાણવા મળ્યું છે કે આવતા અઠવાડિયે રસીની પ્રથમ બેચ પરીક્ષણ માટે કસૌલીની સેન્ટ્રલ લેબોરેટરીમાં પહોંચશે. આ બેચનું પરીક્ષણ કસૌલી અને પુણે સ્થિત બે અલગ અલગ પ્રયોગશાળાઓમાં કરવામાં આવશે. આ પ્રક્રિયામાં લગભગ બે અઠવાડિયા લાગી શકે છે, ત્યારબાદ રસીકરણ માટે રસી ઉપલબ્ધ થઈ શકે છે.
આ સિંગલ ડોઝ રસી જ્હોન્સન એન્ડ જોનસન ફાર્મા કંપની દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે. તાજેતરમાં, કંપનીને ભારત સરકાર તરફથી કટોકટીના ઉપયોગની પરવાનગી મળી છે. હાલમાં, કંપનીને રસીની આયાત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, પરંતુ હૈદરાબાદ સ્થિત ફાર્મા કંપની બાયોલોજિક ઇ સાથે કરાર હેઠળ, આગામી દિવસોમાં તેનું સ્થાનિક ઉત્પાદન પણ શરૂ થશે.
ઘરેલું ઉત્પાદન માટે ફરી પરવાનગી લેવી પડશે
ભારતના ડ્રગ કંટ્રોલર જનરલના એક વરિષ્ઠ અધિકારીએ જણાવ્યું હતું કે જોહ્ન્સન એન્ડ જોનસનને ઘરેલું ઉત્પાદન માટે ફરીથી પરવાનગી મેળવવી પડશે. આ રસીની એક માત્રા પૂરતી છે, અને આ રસીની પ્રથમ બેચ આગામી એક સપ્તાહની અંદર ગમે ત્યારે ભારત આવી શકે છે. જણાવ્યું કે તાજેતરમાં પુણે સ્થિત લેબને પણ રસી પરીક્ષણ માટે માન્યતા મળી છે. આ સુવિધા દેશમાં ત્રણ લેબમાં ઉપલબ્ધ છે.
શાળા ખોલવા માટે બાળકોનું રસીકરણ જરૂરી નથી
નીતિ આયોગના સભ્ય ડો.વી.કે. પોલે જણાવ્યું હતું કે શાળાઓ ખોલવા માટે બાળકોનું રસીકરણ જરૂરી નથી. દુનિયાના બીજા કોઈ દેશમાં આવું થયું નથી. બાળકો માટે શાળા ખોલવાની કોઈ શરત નથી. બાળકોના બદલે શાળાના કર્મચારીઓને રસી આપવી જરૂરી છે.