દર વર્ષે આ સિઝનમાં ડેન્ગ્યુનો આ શેતાન ભારતમાં આવે છે અને ઘણા બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકોના સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે. જેમ કે તમે જાણો છો કે આ દિવસોમાં ઉત્તર પ્રદેશના ઘણા ભાગોમાં ડેન્ગ્યુએ હાહાકાર મચાવ્યો છે. મથુરાની હોસ્પિટલો ડેન્ગ્યુના દર્દીઓથી ખીચોખીચ ભરેલી છે અને નવા પીડિતો માટે બેડ નથી મળી રહ્યા. ફિરોઝાબાદ અને કાનપુરમાં પણ ડેન્ગ્યુનો ચેપ ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે. યુપીમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં ડેન્ગ્યુના કારણે 10 લોકોના મોત થયા છે. આ વખતે ડેન્ગ્યુ બાળકો માટે એક માથાનો દુખાવો બની ગયો છે, આવી સ્થિતિમાં, આપણે આપણી જાતને કોવિડ-19ની સાથે સાથે આનાથી પણ સાવચેત રહેવાની જરૂર છે.
ડેન્ગ્યુના વધતા જતા પ્રકોપ વચ્ચે આયુર્વેદિક ડોક્ટર દીક્ષા ભાવસારે લોકોને આ ચેપ અંગે સાવચેતી રાખવા અપીલ કરી છે. ડોક્ટેર કહ્યું કે, તકનીકી રીતે તે મચ્છરજન્ય વાયરલ રોગ છે, જેનો અર્થ એ છે કે તેને અટકાવવાનો એકમાત્ર રસ્તો એ છે કે કોઈપણ કિંમતે મચ્છરના કરડવાથી બચવું. તેમણે તેને અટકાવવા અને ઝડપથી સ્વસ્થ થવાની કેટલીક રીતો જણાવી છે. ડોક્ટરે કહ્યું કે, જો તમે અથવા તમારા પરિવારના કોઈ સભ્યો અથવા મિત્રો હાલમાં ડેન્ગ્યુથી પીડિત છો, તો કેટલીક ટીપ્સનું પાલન કરવાથી તેઓ તેના ગંભીર લક્ષણો ટાળી શકે છે.
દર્દીને તેની ઈમ્યૂનીટી પુન:પ્રાપ્ત કરવા માટે પૂરતા આરામની જરૂર છે એટલે કે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે જે તેની નબળાઈને કારણે ભારે ઘટાડો કરે છે. તેથી જ ડેન્ગ્યુમાંથી બહાર આવવા માટે તમારે આરામની સખત જરૂર છે.
શરીરમાં પાણીની કમી ન થવા દો
દિવસ દરમિયાન ઓછામાં ઓછું 3-4 લિટર પાણી પીવો. ડિહાઇડ્રેશન પણ ઘણા રોગોનું કારણ બને છે, તેથી તમારે તમારા શરીરને પૂરતું પાણી આપવું જોઈએ. પુષ્કળ પ્રવાહી ડેન્ગ્યુમાંથી ઝડપી રિકવરીની ચાવી છે. ખાંડને બદલે, તમારા આહારમાં મીઠા ફળોના રસ અથવા સીધા ફળોનો સમાવેશ કરો, જે તમને લાંબા સમય સુધી હાઇડ્રેટેડ રાખે છે.
શું ખાવું અને શું ન ખાવું
ડેન્ગ્યુમાંથી રિકવર થવા માટે, આમળા, કિવિ, નારંગી, અનાનસ જેવા ખાટા ફળો ખાઓ. આ સિવાય તમારા આહારમાં દાડમ અને પપૈયાનો સમાવેશ કરો. શાકભાજી, સૂપ ન ભૂલવા જોઈએ અને તમે છાશ પણ પી શકો છો. આહારમાં ખીચડી અને મગ-દાળ જેવા હળવા ખોરાક લો અને ઘઉંની રોટલીઓ ટાળો. જુવાર રોટલીઓ પચવામાં હલકી હોવાથી ખાઈ શકાય છે. પ્રોસેસ્ડ અને ફાસ્ટ ફૂડ બિલકુલ ન ખાઓ. ખાંડને પણ ટાળો, કારણ કે તેના સેવનથી ઉપચારમાં વિલંબ થાય છે.
ડેન્ગ્યુથી બચવા માટે ઘરેલું ઉપચાર
પપૈયાના પાનનો રસ (20 મિલી બે થી ત્રણ વખત) પીવો. પ્લેટલેટ્સ સુધારવા માટે તે શ્રેષ્ઠ ઉપાય છે. તેનો સ્વાદ કડવો જરૂર હોય છે, જો તમે ઈચ્છો તો તેમાં થોડું મધ ઉમેરી શકો છો. આમળા અને ઘઉંના જ્વારાનો રસની સાથે ગિલોયનો રસ પણ દર્દીની રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને પ્લેટલેટ સુધારવામાં મદદ કરે છે. માત્ર આયુર્વેદ જ નહીં પણ વિજ્ઞાન પણ ડેન્ગ્યુમાં પપૈયાના પાનના રસની અસરકારકતાની પુષ્ટિ કરે છે. તે સંશોધનમાં પણ અસરકારક સાબિત થયું છે.
આ ઉપરાંત તમારી જાતને હાઈટ્રેટ રાખવા માટે છાશ, નાળિયેર પાણી, ચૂનાનું પાણી, વરિયાળીનું પાણી, ખાંડ વગરના તાજા ફળોના રસ અને પલ્પ સાથે અને અલબત્ત સાદા પાણી જેવા પ્રવાહી લઈ શકો છો. વિટામિન ડી મેળવવા માટે જ્યારે પણ શક્ય હોય ત્યારે તડકામાં કસરત કરવાનો પ્રયાસ કરો.તંદુરસ્ત અને સંતુલિત આહાર લો. પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી દૂર રહો, કારણ કે ડેન્ગ્યુથી રિકવર થયા પછી પણ તે થઈ શકે છે કેમ કે વાયરસના અલગ અલગ સ્ટ્રેન હોય છે.