તમારા ઘરમાં એર વર્ષ સુધી રાખી શકો છો ટમેટા, નહીં થાય ખરાબ, જાણો કેવી રીતે

જો તમે ટામેટાંનું વાવેતર કર્યું છે અને મોટી માત્રામાં ઉપજ આવી છે, તો પછી તેના બગડવાની બિલકુલ ચિંતા કરશો નહીં. ફૂડ પ્રોસેસિંગ વિભાગના નિષ્ણાતો તમને ટામેટાંમાંથી પ્યુરી બનાવવાની યુક્તિઓ શીખવશે. આ પુરી એક વર્ષ માટે સાચવી શકાય છે. ઉપરાંત, તમે ઇચ્છો ત્યારે કોઈપણ ચટણી બનાવતી કંપનીને વેચી શકો છો. આ દિવસોમાં ગોરખપુર વિભાગના ચારે જિલ્લામાં ટમેટાની સારી ખેતી કરવામાં આવી રહી છે. વર્ણસંકર ટામેટાં ઉપરાંત, ખેડૂત મોટા પ્રમાણમાં ઘરેલું ટામેટાંની પણ ખેતી કરે છે.

image source

ઉપજ પણ વધારે થાય છે. જો કે લોકડાઉનને કારણે ટામેટાંના વેચાણ પર કોઈ ખાસ અસર જોવા મળી નથી, પરંતુ જેટલી માત્રામાં ઉત્પાદન થયું છે. તે અર્થમાં ખેડુતોએ તેમના ઉત્પાદનને કિંમત કરતા ઓછા ભાવે વેચવું પડે છે. આવી સ્થિતિમાં રાજ્ય સરકારની સૂચના બાદ ફૂડ પ્રોસેસીંગ વિભાગ દ્વારા ખેડુતોના ટામેટાંને વિનાશથી બચાવવા માટેની પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ અંતર્ગત ખેડુતોને ટામેટાંમાંથી પુરી બનાવવાની જાણકારી આપવામાં આવી રહી છે. વિભાગીય અધિકારી અને સરકારી ખાદ્ય વિજ્ઞાનન તાલીમ કેન્દ્રના આચાર્ય પવન કુમારે જણાવ્યું હતું કે, ગોરખપુર વિભાગના ચાર જિલ્લાના નિષ્ણાતોનો સંપર્ક કરીને ખેડુતો ટામેટા પ્યુરી બનાવવાની માહિતી મેળવી શકે છે.

image source

આ નંબર પર કોલ કરીને નિષ્ણાંતોની મદદ લઈ શકો છો

  • ગોરખપુર (દિનેશચંદ્ર ઉપાધ્યાય) – 6306449502
  • કુશીનગર (વિરેન્દ્ર પ્રસાદ) – 8858972721
  • મહારાજગંજ (રામ હર્ષ પ્રસાદ) – 9792957077
  • દેવરિયા (દિનેશચંદ્ર ઉપાધ્યાય) – 6306449502
image source

ગોરખપુર વિભાગમાં એક લાખ ક્વિન્ટલ ટામેટાંનું ઉત્પાદન સુપ્રિટેન્ડેન્ટ સ્ટેટ પાર્ક અરૂણકુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે ગોરખપુર, કુશીનગર, મહારાજગંજ અને દેવરિયાના ચારેય જિલ્લાઓમાં ટામેટાંની ખેતી લગભગ 450 હેક્ટરમાં થાય છે. આ વિસ્તારમાં લગભગ એક લાખ ક્વિન્ટલ ટામેટાંનું ઉત્પાદન થાય છે.

આ રીતે ટામેટાંની પ્યુરી તૈયાર કરવામાં આવે છે

image source

રાજ્યના ખાદ્ય વિજ્ઞાન તાલીમ કેન્દ્રના વિભાગીય અધિકારી અને આચાર્ય પવન કુમારે જણાવ્યું હતું કે, પ્યુરી બનાવવા માટે, પ્રથમ ટામેટાંને બાફીને પલ્પ કાઢી લો. આ પછી તેમા મીઠું અને રસાયણો (સોડિયમ બેન્ઝોએટ) મિક્સ કરો અને તેને મોટા ડ્રમ્સમાં પેક કરો. તેનો ઉપયોગ શાકભાજીમાં થઈ શકે છે. ચટણી માટે મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટમાં વેચી શકાય છે. પવન કુમારે જણાવ્યું હતું કે પ્યુરીના ઉત્પાદનમાં સોડિયમ બેન્ઝોએટનો જથ્થો નજીવી માત્રામાં ઉમેરવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે, પાંચ કિલોના પલ્પમાં એક ચપટી સોડિયમ પૂરતું છે. સોડિયમ બેન્ઝોએટ ફક્ત નિષ્ણાતના અભિપ્રાય દ્વારા ઉમેરવું જોઈએ, નહીં તો તે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.

આ રીતે ટામેટાનો સોસ બનાવવામાં આવે છે-ટમેટાના સોસને બનાવવા માટે ટમેટાની પ્યૂરીનાં આદુ અને લસણ, ગરમ મસાલા અને ખાંડનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!