આહારમાં ફણગાવેલા કઠોળનું સેવન કરવાથી આવશે હૃદયની બીમારીઓનો અંત, પાચન પણ થશે સારું
આપણે ઘણી વાર આપણા આહારમાં પોષક તત્વો થી ભરપૂર ખોરાક વિશે વિચારીએ છીએ અને વિવિધ ફળો, શાકભાજી, વાનગીઓ વગેરે વિશે વાત કરીએ છીએ. પરંતુ શું તમે ક્યારેય તેનાથી અલગ વિચાર્યું છે ? હા, આપણે ફણગાવેલા કઠોળ ની વાત કરી રહ્યા છીએ. ટી.ઓ.આઈ. અનુસાર, ફળો, શાકભાજીમાં અલબત્ત, પોષક તત્વો હોય છે, પરંતુ આપણે આ વસ્તુઓમાં રહેલા પોષક તત્વો નો સંપૂર્ણ પણે ઉપયોગ કરી શકતા નથી.
ફણગાવેલા કઠોળ એ એવી વસ્તુ છે જે આપણે ખોરાક તરીકે લઈ શકીએ છીએ જે આપણને સંપૂર્ણપણે પોષણ આપે છે. જો આપણે ફળો અને શાકભાજી સિવાયના વિકલ્પ વિશે વિચારવું હોય તો તે આપણા ઘરોમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ થઈ જશે. આ માટે આપણે ફક્ત આ વસ્તુઓને પાણીમાં પલાળવાની જરૂર છે.
ફણગાવેલા કઠોળના ફાયદા :
સ્પ્રાઉટ્સ એટલે કે ફણગાવેલા અનાજમાં વિપુલ પ્રમાણમાં ફાઇબર હોય છે જે ચયાપચય ની પ્રક્રિયાને સંતુલિત કરે છે. આવા ઘણા ઉત્સેચકો અંકુરિત અનાજમાં જોવા મળે છે જે પાચન બરાબર રાખે છે. આ ઉત્સેચકો ખોરાકને પચાવવામાં અને તેમાંથી પોષક તત્વોને શોષવામાં ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરે છે.
ફણગાવેલા કઠોળમાં સ્ટાર્ચ ઓછો હોય છે, તેથી તેમાં કાર્બ્સ ઓછા હોય છે. સાથે જ પ્રોટીનનો રેશિયો પણ વધારે છે. સ્પ્રાઉટ્સ ભૂખ હોર્મોન ઘ્રેલિન ને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેથી ફણગાવેલા કઠોળ ખાધા પછી પેટ ભરેલું લાગે છે. જોકે ઊર્જાનું સ્તર અકબંધ છે.
ફણગાવેલા કઠોળમાં વિટામિન, ખનિજ, આયર્ન, તાંબુ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ વગેરે હોય છે, જે આરબીસી ના ઉત્પાદન ને વેગ આપે છે. તે રક્ત પરિભ્રમણ પણ જાળવે છે અને ઓક્સિજન પુરવઠો સ્વસ્થ બનાવે છે. ફણગાવેલા કઠોળમાં વિટામિન સી અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ભરપૂર હોય છે જે સફેદ રક્ત કોશિકાઓ (ડબલ્યુઆરસી) ના ઉત્પાદનમાં મદદ કરે છે. આ કોશિકાઓ રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપે છે.
ફણગાવેલા કઠોળમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ હોય છે જે લોહીમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ની માત્રા ઘટાડે છે. તેમાં એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો પણ છે જે રક્તવાહિનીઓ ની બળતરાને મંજૂરી આપતા નથી. તેથી જ ફણગાવેલા કઠોળને હૃદય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. વિટામિન એ, વિટામિન સી અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ને કારણે ફણગાવેલા કઠોળ નું સેવન ત્વચા અને વાળ ને ચમક આપે છે. વિટામિન એ વાળના ફોલિકલ ને સક્રિય કરે છે.