લસણથી લઇને ઘરમાં પડેલી આ વસ્તુઓથી ટીબીમાં મળે છે રાહત, જાણો અને અજમાવો આ ઉપાયો

ટીબી એ વિશ્વભરમાં મૃત્યુનું એક મુખ્ય કારણ છે. દર વર્ષે લાખો લોકો આ રોગના કારણે પોતાનો જીવ ગુમાવે છે. તેથી જ ટીબી રોગનું નામ સાંભળીને લોકો ગભરાય છે. ટીબી એ ચેપી રોગ છે. તે ક્ષય રોગના બેક્ટેરિયાથી થતાં રોગ છે. તે સામાન્ય રીતે ફેફસાંને અસર કરે છે, પરંતુ ટીબી ફેફસાં તેમજ મગજ, હાડકાં અને મોને પણ અસર કરી શકે છે. ટીબી એક વ્યક્તિથી બીજામાં ફેલાય છે. તે જ સમયે, તે અસરગ્રસ્ત અંગને નકામું બનાવે છે, તે કિસ્સામાં સમયસર તેની સારવાર કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે ઈચ્છો તો, તમે કેટલાક ઘરેલું ઉપાયોની મદદથી પણ ટીબીની સમસ્યાથી રાહત મેળવી શકો છો, પરંતુ સારી સારવાર માટે ડોક્ટરની સલાહ પણ જરૂરી છે.

image source

ખરેખર, નબળી પ્રતિરક્ષાવાળા લોકોમાં ટીબી વધુ જોવા મળે છે. તેના બેક્ટેરિયા ઝડપથી નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિવાળા લોકોને પકડે છે. તેથી, આ રોગથી બચવા માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ટીબીને ક્ષય રોગ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. જો તમે આ રોગથી પીડિત છો તો ડરવાની અથવા ગભરાવાની જરૂર નથી, તમે કેટલાક ઘરેલું ઉપાય અપનાવીને આ સમસ્યાથી રાહત મેળવી શકો છો. તો ચાલો અમે તમને આ સમસ્યાથી બચવા માટેના સરળ ઉપાય જણાવીએ.

1. લસણ

લસણ એ ટીબીની સમસ્યા માટે ફાયદાકારક અથવા સારા ઘરેલું ઉપાય છે. લસણમાં એલિસિન અને એઝિન નામના પદાર્થો હોય છે, જે ટીબી બેક્ટેરિયાના વિકાસને રોકવામાં મદદ કરે છે. આ તત્વો ક્ષય રોગ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તેથી, ક્ષય રોગથી રાહત મેળવવા માટે લસણ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. લસણ ફેફસાંને સાફ રાખવામાં મદદગાર છે. લસણમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે.

ઉપયોગ કરવાની રીત:

image source

લસણનો ઉપયોગ અથવા સેવન કરવાથી ટીબી રોગમાં ફાયદો થઈ શકે છે. આ માટે, દરરોજ સવારે 4-5 લસણની કળીનું સેવન પાણી સાથે લો. આ સિવાય તમે રાત્રે લસણને પાણીમાં નાખીને પછી સવારે ઉઠીને તેનું સેવન કરી શકો છો. ખાલી પેટ પર લસણ ખાવાથી ફાયદો થાય છે. વળી, જો તમે ઈચ્છો તો લસણ પીસી લો અને તેમાં દૂધ નાખો. આ પછી, તેમાં પાણી ઉમેરો, તેને ઉકાળો અને અડધો રહે ત્યારે પીવો.

2. ક્ષય રોગ માટે વિટામિન એ, બી અને સી સારું છે

ટીબી રોગથી રાહત મેળવવા માટે, તમે તમારા આહારમાં વિટામિન એ, બી અને સીથી ભરપૂર આહારનો સમાવેશ કરી શકો છો. આ સિવાય વિટામિન ઇ ટીબીથી રાહત મેળવવા માટે પણ મદદગાર છે. તમારા આહારમાં આ વિટામિનથી ભરપૂર આહાર લો અને ટીબીની સમસ્યાથી રાહત મેળવો. આ માટે, તમે તમારા આહારમાં નારંગી, ગાજર, કોળું, આમળા, બદામ અને ટમેટાંનો સમાવેશ કરી શકો છો. ખાટાં ફળોમાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય પ્રોટીન અને ઝીંક સમૃદ્ધ આહારનું સેવન પણ કરી શકો છે. આ શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરે છે અને શરીરમાં બેક્ટેરિયાના વિકાસને અટકાવે છે.

image source

ઉપયોગ કરવાની રીત: ટીબીની સમસ્યાને ઘટાડવા માટે, તમારે તમારા આહારમાં વિટામિન એ, બી, સી અને ઇ શામેલ કરવું જોઈએ. ખરેખર, ટીબી રોગ મોટા ભાગે નબળા પ્રતિરક્ષાવાળા લોકોમાં થાય છે, આવી સ્થિતિમાં, કોઈ વ્યક્તિ સારા આહારથી પોતાને આ રોગથી બચાવી શકે છે. જો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી છે, તો પછી તમારા આહારમાં ચોક્કસપણે આ વિટામિન્સનો સમાવેશ કરો.

3. ફુદીનો

તાજો ફુદીનો એ ક્ષય રોગ માટેના એક સરળ ઘરેલું ઉપાય છે. તમારી ટીબીની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે તમે તમારા આહારમાં ફુદીનાનો સમાવેશ કરી શકો છો. ફુદીનામાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ગુણધર્મો છે, જે ટીબીના ચેપને ખૂબ હદ સુધી રોકી શકે છે. આ સાથે, ફુદીનામાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ છે, જે ટીબી રોગમાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ફુદીનો શ્વસન માર્ગને સાફ કરવામાં પણ મદદ કરે છે અને શુદ્ધ હવાને મુક્ત રીતે પસાર કરવાની મંજૂરી આપે છે.

image source

ઉપયોગની રીત: ટીબી રોગથી રાહત મેળવવા માટે તમે ફુદીનાનું સેવન કરી શકો છો. આ માટે, ફુદીનાનો રસ કાઢો. તેમાં મધ, એપલ સાઇડર વિનેગર અને ગાજરનો રસ મિક્સ કરીને પીવો. તમે આ રસનું સેવન દિવસમાં બે કે ત્રણ વાર કરી શકો છો. આ તમારા ફેફસાંને સાફ કરવામાં મદદ કરશે.

4. આમળા

આમળાનું સેવન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. આમળા સારી રીતે સંપૂર્ણ આરોગ્ય જાળવવામાં મદદ કરે છે. આમળા વાળ અને ત્વચાની સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આમળાનો ઉપયોગ ટીબીના ઘરેલું સારવારમાં પણ થઈ શકે છે. આમળામાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને ટીબી બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં મદદ કરે છે. આ સાથે આમળામાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ પણ છે, જે શરીરમાં બેક્ટેરિયાના વિકાસને રોકે છે અને તમને સ્વસ્થ રાખે છે.

image source

ઉપયોગ કરવાની રીત: ટીબીની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે તમે કોઈપણ રીતે આમળાનું સેવન કરી શકો છો. પરંતુ દરરોજ એક ગ્લાસ આમલાનો રસ પીવો ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ માટે તમે આમળાનો રસ કાઢો. તેમાં મધ મિક્સ કરો અને દરરોજ ખાલી પેટ પર પીવો. જો તમે ઇચ્છતા હોવ તો તમે મધ સાથે આમળાનું ચૂર્ણ પણ પી શકો છો.

5. કાળા મરી

કાળા મરીનું સેવન કરવાથી ટીબી રોગથી રાહત મળે છે. ટીબી રોગ માટે ઘરેલું ઉપાયમાં કાળા મરીનો ઉપયોગ કરવો ખૂબ ફાયદાકારક છે. કાળા મરીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે ફેફસાંમાંથી ગંદકી દૂર કરીને તેમને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે. કાળા મરી ટીબીથી થતા દુખાવામાં પણ રાહત આપે છે અને અગવડતા ઓછી કરે છે.

image source

ઉપયોગની રીત: ટીબી રોગ માટે કાળા મરીનું સેવન કરવાથી તમને લાભ મળી શકે છે. આ માટે તમે કાળા મરીના 4-5 દાણા લો. તેમને તુલસીના પાન સાથે પીસીને મધ સાથે લો. આ સિવાય તમે ઇચ્છો તો કાળા મરીનો ઉપયોગ ઘી અથવા માખણ સાથે પણ કરી શકો છો. કાળા મરીને ઘીમાં ફ્રાય કરો, ત્યારબાદ તમે તેને દિવસમાં બે કે ત્રણ વાર ખાઈ શકો છો.

6. ગ્રીન ટી ફાયદાકારક છે

ટીબી રોગથી રાહત મેળવવા માટે ગ્રીન ટી પણ ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ગ્રીન ટીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટો સારી માત્રામાં હોય છે, જે ક્ષય રોગ અથવા ટીબી મટાડવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત ગ્રીન ટી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે. મજબૂત પ્રતિરક્ષા ધરાવતા લોકો ટીબી રોગ ઝડપથી પકડી શકતા નથી. ગ્રીન ટીમાં પોલિફેનોલ પણ હોય છે, જે ટીબીનું કારણ બનેલા બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં મદદગાર છે.

image source

ઉપયોગની રીત: ટીબી હોય તો ગ્રીન ટીનું સેવન કરી શકાય છે. આ માટે ગ્રીન ટીનાં પાનને પાણીમાં ઉકાળો અને તેનું સેવન કરો. તમે દિવસમાં બે વખત ગ્રીન ટી પી શકો છો.

જો તમને ટીબી રોગ હોય તો આ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખો

– ટીબીથી રાહત મેળવવા માટે, તમારે તમારા આહાર પર પણ ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. આ સમય દરમિયાન તમે વધુ ખીચડી ખાઈ શકો છો.

– તાજા ફળો અને શાકભાજીના સેવનથી પણ ટીબીની સમસ્યામાં ઘણી હદ સુધી રાહત મળી શકે છે.

image source

– વિટામિન, પ્રોટીન અને ઝીંકવાળા ખોરાક લો. આ ખોરાક શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરે છે અને ટીબી બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

– આ સમય દરમિયાન તમારે ફાસ્ટ ફૂડ અથવા જંક ફૂડનું બિલકુલ સેવન ન કરવું જોઈએ.

– આલ્કોહોલ અને ધૂમ્રપાનથી સંપૂર્ણપણે દૂર રહેવું, કારણ કે આ તમારી સમસ્યામાં મોટા પ્રમાણમાં વધારો કરી શકે છે.

તમે આ ઘરેલું ઉપાયોની મદદથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારીને ટીબી બેક્ટેરિયાના વિકાસને પણ રોકી શકો છો. પરંતુ સારી સારવાર માટે ડોક્ટરની સલાહ લો.