Site icon News Gujarat

જો તમે આ કાળજી લેશો તો તમે તમારા ઘરમાં જ ચોખા ઉગાડી શકશો

ડાંગર એક એવો પાક છે, જેની ખેતી લગભગ સમગ્ર ભારતમાં થાય છે. કારણ કે ભારતમાં લોકોના મુખ્ય આહારમાં ચોખાનો સમાવેશ થાય છે. એટલા માટે આજે અમે તમને જણાવી રહ્યા છીએ કે તમે તમારા ઘરના બગીચામાં ચોખાનું વાવેતર કેવી રીતે કરી શકો છો.

image source

જી હા, તમારા ઘરના બગીચામાં ચોખા વાવવા એકદમ શક્ય છે. આ માટે “પહેલા તમે થોડી માત્રામાં ચોખા રોપીને ટ્રાયલ કરી શકો છો. આ પછી, તમે તમારા પરિવારની જરૂરિયાત અને ઉપલબ્ધ અનુસાર ચોખાની રોપણી કરી શકો છો. ”

નાની માત્રામાં ચોખાના બીજ મેળવવાનું એટલું સરળ નથી. તેથી, તમે તમારી નજીકના કોઈપણ ખેડૂતનો સંપર્ક કરી શકો છો અથવા તમે કોઈપણ બીજ સ્ટોરની દુકાન પર શોધી શકો છો. સૌ પ્રથમ તમારે તે નક્કી કરવું જોઈએ કે તમે કેટલા બીજ વાવવા માંગો છો અને તે મુજબ તૈયાર કરો.

આ રીતે ડાંગર વાવો

image soucre

જો તમારી ટેરેસ ખુબ મોટી છે અને તમે ટેરેસ પર પહેલેથી જ ઘણી ચીજો વાવો છો, તો તમારે ત્યાં ચોખા જરૂરથી રોપવા જોઈએ. જો તમારા ટેરેસ પર ચોખા માટે કોઈ ખાસ જગ્યા ન હોય તો તમે કોઈ જગ્યા ઇંટોથી બનાવી શકો છો. તમે તમારી જરૂરિયાત મુજબ ઇંટો અને કોઈપણ પ્લાસ્ટિક શીટ લો. પ્રથમ ઇંટોનો લંબચોરસ ક્યારો બનાવો અને તેમાં પ્લાસ્ટિકની શીટ મૂકો. આ પછી તમે ક્યારામાં માટી ભરીને બાગકામ શરૂ કરી શકો છો. જો તમે ક્યારો ન બનાવી શકો, તો પછી તમે પોટ્સ અથવા ડોલ, ટબ વગેરેનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

તમારે ધ્યાનમાં રાખવાની બે સૌથી મહત્વની બાબતો છે. પહેલું એ છે કે જો તમે પોટ અથવા અન્ય કોઈ કન્ટેનર લઈ રહ્યા છો, તો તેની ઉંડાઇ ખૂબ ઊંડી હોવી જોઈએ. બીજું એ છે કે ચોખાના પાકમાં પાણી હોવું જોઈએ. તેથી તમે જે પણ પોટ, ડોલ અથવા ક્યારો તૈયાર કરો છો, તેમાં ડ્રેનેજ સિસ્ટમ ન હોવી જોઈએ.

image source

હવે વાત બીજ વાવવા માટે આવે છે. ચોખાના પાકમાં પહેલા બીજમાંથી રોપા તૈયાર કરવામાં આવે છે. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે આ માટે માત્ર કોકોપીટનો ઉપયોગ કરી શકો છો. કોકોપીટ સાથે કોઈપણ કન્ટેનર ભરો અને તેમાં ચોખાના બીજ રોપો. ઉપરથી પાણીનો છંટકાવ કરતા રહો. ચોખાના રોપાઓ લગભગ 15-20 દિવસમાં તૈયાર થઈ જશે. તમારે વરસાદની સિઝનમાં ચોખા રોપવાનો પ્રયત્ન કરો. આ સમય યોગ્ય છે. આ સિવાય, જો તમારા વિસ્તારમાં માર્ચ-એપ્રિલ મહિનામાં તાપમાન વધારે ન હોય, તો પણ તમે ચોખા વાવી શકો છો.

છોડ તૈયાર થયા પછી, વાસણમાં રોપવું પડશે.

– પ્રથમ તમે માટી તૈયાર કરવા પર ધ્યાન આપો. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે આ માટે ચીકણી માટીનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. જમીનમાં જૈવિક ખાતર અથવા અળસિયું ખાતર સમાન પ્રમાણમાં ભેળવી દો.

– હવે બે થી ત્રણ ઇંચના અંતરે છોડ રોપવા. હવે ઉપરથી પાણી નાખો અને ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે વધુ પાણી આપવું પડશે જેથી તે છોડમાં બે થી ત્રણ ઇંચ સુધી રહે.

image source

– છોડ લગભગ બે-ત્રણ અઠવાડિયામાં વધવા લાગશે અને પછી તમે છોડને ફળદ્રુપ કરવાનું શરૂ કરી શકો છો.

– દર 15 દિવસે તમે પાણી સાથે છોડને પ્રવાહી ખાતર આપી શકો છો. તમે પ્રવાહી ખાતર માટે અમૃતજલ બનાવી શકો છો.

– તમે આ અમૃતના પાણીનો છંટકાવ પણ કરી શકો છો. આને કારણે, છોડ પર કોઈ જંતુઓ પણ નહીં આવે.

image source

– જ્યારે છોડ ફૂલવા માંડે છે, ત્યારે તમારે ખાતરની સંપૂર્ણ કાળજી લેવી પડશે. લગભગ સાડા ત્રણ મહિનામાં તમારો પાક લણણી માટે તૈયાર થઈ જશે. પહેલા તમને કેટલીક સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. પરંતુ પછી તમે સમજી શકશો કે તમારે કઈ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું પડશે. તો વિલંબ શું છે, આજે જ ઘરની છત પર ચોખા રોપવાની તૈયારી શરૂ કરો.

Exit mobile version