હાયપરટેન્શન એટલે કે હાઈ બીપી એ એક ગંભીર સમસ્યા છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર એ બદલાતી જીવનશૈલીનું પરિણામ છે. આ રોગને મૌન કિલર રોગ પણ કહેવામાં આવે છે. આ રોગથી બચવા માટે ખરાબ જીવનશૈલીને સુધારવી એ યોગ્ય વસ્તુ છે. આજકાલ બજારમાં મીઠાના ઉત્પાદનોની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. તેથી ઉચ્ચ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓની સમસ્યાઓ વધી રહી છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ ખૂબ કાળજીપૂર્વક મીઠું ખાવું જોઈએ. મીઠું તેમના માટે હાનિકારક છે. મીઠું શરીરમાં પાણી શોષી લે છે, જે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને વધારે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ દિવસ દરમિયાન કેટલું મીઠું ખાવું જોઈએ અને આ સમસ્યાથી બચવા માટે શું કરવું જોઈએ.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર શું છે ?
હાઈ બ્લડ પ્રેશર કોઈપણ કારણોસર બ્લડ પ્રેશર વધારે છે. આ દબાણને કારણે હૃદયને ધમનીઓમાં લોહી વહન કરવા માટે વધુ કામ કરવું પડે છે. જ્યારે સામાન્ય બ્લડ પ્રેશર 120 / 80mmHg કરતા વધારે હોય છે, ત્યારે હાઈ બ્લડ પ્રેશર એટલે કે હાયપરટેન્શન કહેવામાં આવે છે. હાયપરટેન્શનમાં, ઉપલા બ્લડ પ્રેશરની (સિસ્ટોલિક) રીડિંગ 120 એમએમએચજી હોવું જોઈએ. નીચા બ્લડ પ્રેશરની (ડાયસ્ટોલિક) રીડિંગ 80 એમએમએચજી હોવું જોઈએ. જ્યારે ઉપલા બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય કરતા 140 ની ઉપર જાય છે અને 90 થી નીચે આવે છે, ત્યારે તેને હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા હાયપરટેન્શન કહેવામાં આવે છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરને દર્દીને મીઠું કેવી રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે
દર્દીની સતત દેખરેખ પછી પણ જો તેનું બ્લડ પ્રેશર 140/90 કરતા વધારે નજીક આવે છે, તો તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દી હોવાનું કહેવાય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવી પડે છે. તંદુરસ્ત જીવનશૈલીમાં મીઠાનો ઉપયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓને મીઠું ઓછું ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. મીઠું શરીરમાં જાય છે અને પાણીને શોષી લે છે. આપણા શરીરમાં વધુ સોડિયમ હોવાને કારણે, મીઠું શરીર કરતા વધારે પાણી શોષી લે છે. તે પાણી જઈને લોહીમાં ભળી જાય છે. આ બ્લડ પ્રેશરને વધુ વધારે છે. આ રીતે, મીઠું હાઈ બ્લડ પ્રેશરને અસર કરે છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ કેટલું મીઠું ખાવું જોઈએ ?
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીએ દિવસમાં 2.5 ગ્રામ કરતા વધારે મીઠું ન ખાવું જોઈએ. આ સિવાય પણ જરૂરી છે કે તેઓ એક દિવસમાં મીઠું 1.5 ગ્રામ સુધી ઘટાડી શકે. જેમને હાઈ બ્લડ પ્રેશર નથી, તેમણે પણ એટલું જ મીઠું ખાવું જોઈએ. પરંતુ હાઈ બ્લડ પ્રેશરવાળા દર્દીએ 2.5.ગ્રામ કરતા વધારે મીઠું ન ખાવું જોઈએ. 2.5. ગ્રામ મીઠું એટલે એક ચમચી.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ
હાઇ બ્લડ પ્રેશરને સાયલન્ટ કિલર કહે છે. સાયલન્ટ કિલર એટલે કે દર્દીને ખબર પડે કે તેનું બ્લડ પ્રેશર વધ્યું છે, ત્યાં સુધી તેના શરીરના ઘણા ભાગોને નુકસાન પોહચી જાય છે.
- – બ્લડ પ્રેશર વધવાનો અર્થ એ છે કે શરીરના તમામ ભાગોમાં લોહી વધુ દબાણ સાથે વહેશે. તેથી મગજમાં પણ હુમલો હોઈ શકે છે.
- – હાઈ બ્લડ પ્રેશર થવાથી મગજમાં હેમરેજ અથવા સ્ટ્રોકની સમસ્યા થઈ શકે છે.
- – જો કિડનીમાં વધુ પ્રેશરથી લોહી જાય છે, તો કિડની ફેલ થઈ શકે છે.
- – જો હૃદયમાં પ્રેશરથી લોહી પોહ્ચે છે, તો એટેક આવવાની શક્યતા રહે છે.
- – હાઈ બ્લડ પ્રેશરને કારણે મગજના કોષો પર વધુ દબાણ આવે છે, પછી યાદશક્તિ નબળી પડે છે.
- – હાઈ બ્લડ પ્રેશર થવાથી લોહી વધુ ઝડપથી પગમાં પોહ્ચે છે, જેથી પગની નસો જાડી બને છે, જેનાથી અલ્સર થાય છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ આ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ
– હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ ઓછામાં ઓછું મીઠું ખાવું જોઈએ. એક દિવસમાં અહીં જણાવેલી મીઠાની માત્રા કરતા ઓછું ખાસો તો વધુ સારું રહેશે.
- – હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા ઓછી કરવા માટે તંદુરસ્ત જીવનશૈલી અપનાવો.
- – લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી અને ફળો ખાઓ.
- – નિયમિત વ્યાયામ કરો.
- – ધુમ્રપાન ના કરો
- – તણાવ ન કરો.
- – પૂરતા પ્રમાણમાં ઊંઘ લો.
પ્રાથમિક ઉચ્ચ બીપી આનુવંશિક હોય છે. તેથી તે જ સમયે, ગૌણ ઉચ્ચ બ્લડ પ્રેશર શરીરના કોઈપણ રોગોથી થાય છે. ગૌણ ઉચ્ચ બ્લડ પ્રેશરમાં દર્દીની પ્રથમ તપાસ કરવામાં આવે છે અને તે જોવામાં આવે છે કે બ્લડ પ્રેશર કેમ વધી રહ્યું છે અથવા તેના કારણો. જો બધી ચકાસણી સાચી હોય તો તેને પ્રાથમિક બ્લડ પ્રેશર કહેવામાં આવે છે. જેની સારવાર દવાઓની સાથે કરવામાં આવે છે, પરંતુ સ્વસ્થ જીવનશૈલી અપનાવવી પણ જરૂરી છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી બચવા માટે આ ઉપાયો પણ અપનાવો –
- – હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી બચવા માટે, લસણની 2 કળીઓને સવારે ખાલી પેટ પર પાણી સાથે ચાવવી જોઈએ. જો ચાવવાની તકલીફ હોય, તો તમે લસણના રસના 5-6 ટીપાંને 20 મિલી પાણી સાથે મિક્સ કરીને પી શકો છો.
- – મેથી અને અજમાનું પાણી હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આ માટે એક ચમચી મેથી અને અજમાના પાવડરને પાણીમાં પલાળી રાખો અને ત્યારબાદ સવારે આ પાણી પીવો.
- – ત્રિફલાનો ઉપયોગ હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી રાહત માટે થઈ શકે છે. આ માટે, 20 ગ્રામ ત્રિફલાને પાણીમાં પલાળી રાખો અને તેને આખી રાત રહેવા દો, પછી આ પાણીને સવારે ગાળી નાખો અને તેમાં 2 ચમચી મધ મિક્સ કરીને પી લો.
- – અઠવાડિયામાં આખા શરીરની 3-4 વાર માલિશ કરો, તે રક્ત પરિભ્રમણને સુધારે છે.
- – દૂધમાં હળદર અને તજનું મિશ્રણ પીવાથી પણ ફાયદો થાય છે.
- – દરરોજ સવારે ખુલ્લા પગે લીલા ઘાસ પર ચાલવાથી ફાયદો થાય છે અને બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય થઈ જાય છે.
- – બાફેલા બટેટા ખાવાથી પણ બ્લડ પ્રેશર પણ ઓછું થાય છે, કારણ કે બટાકામાં સોડિયમ હોતું નથી. તેથી તે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરે છે.
- – એક ગ્લાસ પાલકનો રસ અને ગાજરનો રસ સવાર-સાંજ પીવો. આ સિવાય અન્ય શાકભાજીનો રસ પણ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે.
- – જ્યારે બ્લડ પ્રેશર વધે છે, ત્યારે અડધો ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં એક ચમચી કાળા મરીનો પાઉડર મિક્સ કરો અને દર બે કલાકના અંતરે આ મિક્ષણ પીવો. બ્લડ પ્રેશરને યોગ્ય સ્થાને લાવવા માટે આ એક સારી સારવાર છે.
- – તરબૂચના બી અને ખસખસ બંને સમાન પ્રમાણમાં મિક્સ કરીને પીસી નાખો. ત્યારબાદ આ મિક્ષણ પાણી સાથે સવારે અને સાંજે ખાલી પેટ પર એક ચમચી લો. ત્રણ થી ચાર અઠવાડિયા સુધી અથવા જરૂર મુજબ આ મિક્ષણનું સેવન ચાલુ રાખો.
- – મીઠા વગર ટમેટાંનો રસ પીવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા દૂર થાય છે.
- – જો તમે પણ હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દી છો, તો તમારા માટે આ બધા જ ઉપાય ફાયદાકારક છે, પરંતુ દરેકની તાસીર એકસરખી હોતી નથી. તેથી તમારા ખોરાકમાં કોઈપણ ફેરફાર કરતા પેહલા તમારા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત