Site icon News Gujarat

આમળા, મધ અને લસણ એવી ખાદ્ય ચીજો છે કે સવારે ખાલી પેટ ઘણા ફાયદા થશે અને વધુ ખાવાથી નુકસાન, જાણો તેનું સેવન કેટલી માત્રામાં કરવું

કોરોના વાયરસ સામે લડવા માટે, આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી જરૂરી છે. કોરોનાએ આપણને શીખવ્યું છે કે મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલી મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં, રસોડામાં રાખેલી આ ચીજોનું સેવન દવાઓ લેવા કરતા વધુ સારું છે. તમારા રસોડામાં હાજર લસણ, આમળા અને મધ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં ખૂબ અસરકારક રહેશે. ખાલી પેટ પર લસણ, આમળા અથવા મધ ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ તો વધે જ છે, સાથે કોલેસ્ટરોલનું સ્તર પણ સારું રહે છે અને શરદી, ઉધરસ, તથા કફ જેવી સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે આ ચીજોનું વધુ સેવન કરવાથી તમને ઘણા નુકસાન પણ થઈ શકે છે. તેથી આ ચીજોનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં જ કરવું જોઈએ. તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ આ ચીજોનું સેવન કરવાથી થતા સ્વાસ્થ્ય લાભ અને સવારમાં તેનું સેવન કેટલું કરવું.

ખાલી પેટ લસણ

કોલેટરોલનું સ્તર

image source

ડોક્ટર છે કે લસણ ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર લસણની કળી ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર જાળવવામાં આવે છે. લસણ કોલેસ્ટ્રોલમાં લગભગ 10 ટકાનો ઘટાડો કરે છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે કાચું લસણ ખાવું, તેનો પાઉડર ન ખાઓ. કારણ કે લસણના પાવડરમાં કાચા લસણના બધી ગુણધર્મો નથી.

ડોક્ટર કહે છે કે કાચા લસણની કળી સવારે ખાલી પેટ પર ખાઈ શકાય છે. આ સિવાય લીંબુના પાણી સાથે કાચા લસણની કળી ખાવાથી
હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના દર્દીઓને ઘણો ફાયદો થાય છે.

બ્લડ પ્રેશર

ખાલી પેટ પર લસણ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે. આને કારણે શરીરમાં નાઈટ્રિક-ઓકસાઈડ રચાય છે, જે શરીરની રક્ત વાહિનીઓને હળવા બનાવે છે અને તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. લસણ હાયપરટેન્શનમાં પણ મદદગાર છે.

એન્ટિ બેક્ટેરિયલ

image source

લસણમાં એસીસિન નામનું એન્ટી-બેક્ટેરિયલ કમ્પાઉન્ડ હોય છે જે લગભગ 100 પ્રકારના બેક્ટેરિયાને નષ્ટ કરવામાં મદદગાર છે. એલિસિન ઘણા પ્રકારના વાયરસ સામે લડવામાં પણ મદદગાર છે. સવારે ખાલી પેટ પર લસણ ખાવાથી શરીરના ઘણા હાનિકારક બેક્ટેરિયા મરી જાય છે. લસણ મોસમી ફ્લૂ, શરદી અને મોસમીની એલર્જીને દૂર રાખે છે.

લોહીમાં ગ્લુકોઝ નિયંત્રણ

ખાલી પેટ પર કાચું લસણ ખાવાથી લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે. લસણ ટાઈપ 2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં ખૂબ મદદ કરે છે.

કેન્સર અટકશે

લસણમાં બળતરા વિરોધી,એન્ટિબાયોટિક અને એન્ટી-કાર્સિનોજેનિક ગુણધર્મો છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર લસણનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવા રોગથી બચી શકાય છે. લસણમાં એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ પણ જોવા મળે છે જે શરીરને અનેક પ્રકારના કેન્સરથી બચાવે છે.

ખાલી પેટ પર લસણની આડઅસર

image source

સવારે ખાલી પેટ પર માત્ર 1 કળી જ લસણ ખાઓ, આનાથી વધારે સેવન ન કરો. વધુ પડતું લસણ ખાવાથી છાતીમાં બળતરા, ઉલ્ટી, ડાયરિયા અને ઉબકા થઈ શકે છે. લોહી પાતળા કરતી દવાઓનું સેવન કરનાર લોકોએ લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તેનાથી રક્તસ્રાવ થવાનું જોખમ વધશે. લસણ આખું ન ખાઓ, તેને ચાવીને ખાશો.

ખાલી પેટ પર આમળા

પાચન

સવારે આમળાને ખાલી પેટ પર ખાવાથી પાચન રસ ઉત્પન્ન થાય છે, આ પાચનશક્તિને મજબૂત બનાવે છે. કબજિયાત, બળતરા અને અપચો માટે આ એક સારો ઉપાય છે. તે ઉબકા જેવી સમસ્યાને પણ દૂર કરે છે. તે ઇરીટેબલ બોઉલ સિંડ્રોમમાં પણ રાહત આપે છે.

ત્વચા અને વાળ માટે ફાયદાકારક છે

આમળા વિટામિન સીથી ભરપુર છે અને તંદુરસ્ત ત્વચા માટે વિટામિન સી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર આમળા ખાવાથી ચહેરા પર દાગની સમસ્યા દૂર થાય છે. આ ત્વચાના કોલેજનની રચના કરવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે તમારી ત્વચા યુવાન અને કરચલીઓથી મુક્ત લાગે છે. ખીલ અને પિમ્પલની સમસ્યા પણ આમળાના સેવનથી દૂર થાય છે. સાથે જ ઉમર વધતાની સાથે જ થતી કરચલીઓ પણ દૂર થાય છે. આમળામાં પીત્ત દોષ ઘટાડવાના ગુણધર્મો છે જેના કારણે વાળની ​​સમસ્યા દૂર રહે છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ

આમળામાં વિટામિન સી, મેંગેનિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન અને ફોસ્ફરસ હોય છે. આ બધા ગુણો રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદગાર છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવાથી કોઈપણ હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને વાયરસથી બચી શકાય છે. સવારે ખાલી પેટ પર આમળા ખાવાથી શરદી અને ફ્લૂ જેવા મોસમી રોગોમાં મદદ મળે છે. તે શરીરમાં આયર્નનું શોષણ વધારે છે અને શરીરમાં ઓક્સિજનનું સ્તર વધારવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે.

આમળાની આડઅસર

image source

સવારે ખાલી પેટ પર વધુ આમળા ખાવાથી એસિડિટીની સમસ્યા થાય છે. જો તમે લો બ્લડ પ્રેશર માટે દવાઓ લો છો, તો આમળા ન ખાશો. તે ઘણા લોકોમાં ડાયરિયા, અપચોનું કારણ બને છે. વધુ આમળા ખાવાથી શરીરમાં પાણીની ઉણપ રહે છે, જે શુષ્કતા વધારે છે.

ખાલી પેટ મધ

મધ એ ઘણા એન્ટી -ઓક્સિડેન્ટ્સથી ભરપૂર છે. તેનો ઉપયોગ હૃદય રોગ, કેન્સર, પાચક વિકાર અને મોસમી ફલૂના ચેપથી બચાવે છે. મધમાં ક્યુરેસેટીન, કેફીન એસિડ, ગ્લેનિન અને એકાસ્ટિન જેવા એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે. આ તમામ ગુણધર્મો રક્તવાહિની સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદગાર છે.

ઉધરસ અને શરદી

ઉધરસ અને શરદી મટાડવા માટે મધ એક અસરકારક ઉપાય છે. તે બાળકોને શ્વસન માર્ગના ચેપથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે. મધમાં ઘણા ઔષધીય ગુણધર્મો છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. મધ ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે.

વજન ઘટાડવામાં

image source

મધ ચરબી રહિત અને કોલેટરલ મુક્ત છે, અને તેમાં ઘણાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સ અને ખનિજો છે, તેથી ખાલી પેટ પર મધ ખાવાથી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ચયાપચય ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. મધ ખાવાથી ભૂખ ઓછી થાય છે, જેના કારણે તમે ઘણી વખત અનિચ્છનીય ખોરાક ખાવાનું ટાળો છો.

આયુર્વેદમાં મધનો ઉપયોગ આંખના રોગ, ઉધરસ, તરસ, ઉલ્ટી, રક્તપિત્ત, ડાયાબિટીઝ, જાડાપણું, અસ્થમા અને ડાયરિયા જેવી સમસ્યાઓની સારવાર માટે થાય છે. મધમાં ત્વચાની સુંદરતા વધારવાના ગુણધર્મો પણ છે. મધના નિયમિત સેવનથી ત્વચા પર કુદરતી ગ્લો વધે છે અને ત્વચાને પિમ્પલ્સ, ફોલ્લી, ડાઘ અને કરચલી જેવી સમસ્યાઓથી છુટકારો મળે છે.

મધની આડઅસરો

જરૂરિયાત કરતાં વધારે મધનું સેવન કરવાથી બ્લડ શુગરનું પ્રમાણ વધે છે અને ડાયાબિટીઝની સમસ્યા વધે છે. વધુ પ્રમાણમાં મધ ખાવાથી ડાયરિયા પણ થઈ શકે છે. નિયંત્રિત માત્રામાં મધ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત થાય છે, પરંતુ વધારે પ્રમાણમાં ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર ઓછું થઈ શકે છે. જો તમે લો બ્લડ પ્રેશરની દવાઓ લઈ રહ્યા છો, તો મધ ન ખાશો. વધુ મધ ખાવાથી વજન પણ વધી શકે છે.

દાંતમાં પોલાણ પણ લાવી શકે છે.

image source

આમળા, મધ અને લસણ એ ખોરાકની વસ્તુઓ છે જે તમારા ઘરોમાં સરળતાથી મળી રહે છે. ખાલી પેટ પર સવારે તેના સેવનથી ઉલટી, ઉધરસ, શરદી અને નબળી રોગપ્રતિકારકની સમસ્યા દૂર કરવામાં મદદ મળે છે, પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે સવારે આ ચીજોનું સેવન વધુ કરવાથી શરીરને નુકસાન થાય છે.

Exit mobile version