વજન ઘટાડવા માટે દરરોજ અળસી ખાવી જોઈએ, જાણો અળસીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો

અળસીના બીજ એક સુપરફૂડ છે જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેમાં ઘણા પોષક તત્ત્વો હોય છે. અળસી સૌથી જૂના પાકમાંથી એક છે. અળસીના બીજમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ, ફાઇબરનો ઘણો સમાવેશ થાય છે જે હૃદય રોગ અને ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય અળસી વજન ઘટાડવા માટે પણ ખૂબ અસરકારક છે. વજન ઘટાડનારા ઘણા લોકો અળસીને તેમના આહારમાં શામેલ કરે છે. આ મેટાબોલિક રેટમાં વધારો કરે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે અળસીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો અને તેનાથી થતા ફાયદાઓ.

અળસીના બીજ પોષણથી ભરપૂર છે

image source

અળસીના બીજ એમિનો એસિડ અને પ્રોટીનથી ભરપૂર છે. આ સિવાય તેમાં ઘણાં પોષક તત્વો શામેલ છે, જેમાં કોપર, મેગ્નેશિયમ, થાઇમિન, ફોસ્ફરસ શામેલ છે.

કેવી રીતે કોઈ વજન ઘટાડે છે

વજન ઘટાડવા માટે, દરરોજ પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન ખાવું મહત્વપૂર્ણ છે, તેથી અળસીના બીજ કરતાં બીજું કંઇ સારું ન હોય શકે. અળસીના 100 ગ્રામ બીજ 18 ગ્રામ પ્રોટીન આપે છે. તેમાં હાજર પ્રોટીન સ્નાયુઓ બનાવવા સાથે શરીરના કોષોને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે ફાઇબરથી ભરપૂર છે જે તમારી ભૂખને કાબૂમાં રાખવામાં મદદ કરે છે અને તમને અનિચ્છનીય ચીજો ખાવાથી બચાવે છે.

એક અધ્યયન મુજબ દરરોજ એક ચમચી અળસી બીજ ખાવાથી વજન ઓછું થાય છે. તેમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ છે જે હૃદયને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જો કોઈને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે, તો દરરોજ અળસી ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે. કેટલાક અભ્યાસોએ દાવો કર્યો છે કે આ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે અને શરીરના સોજા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

આહારમાં કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો

સામગ્રી –

image source

એક ચમચી અળસીના બીજ, એક ચમચી લીંબુનો રસ, એક ચમચી ગોળ

બનાવવાની રીત

એક પેનમાં એક ગ્લાસ પાણી અને એક ચમચી અળસીના બીજ લો અને તેને 2 થી 3 મિનિટ સુધી ઉકાળવા દો. ગેસ બંધ કર્યા પછી, કપમાં પાણી નાંખો અને તેનો સ્વાદ વધારવા માટે એક ચમચી લીંબુનો રસ અને ગોળ નાખો. અળસીના બીજ પીળા અને ભૂરા રંગના હોય છે. આ બંને આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય તમે અળસીના બીજ સેકીને તેનો પાવડર પણ બનાવી શકો છો. આ પાવડર એર ટાઇટ કન્ટેનરમાં રાખવો પડશે. તમે આ પાઉડર સલાડ અને સ્મૂથીમાં નાખી શકો છો.

બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો

image source

અળસીના બીજનું સેવન કરવાથી થતા ફાયદા વધતા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ છે. એક સંશોધનમાં આનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. અળસીમાં હાજર ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ, લિગ્નાન્સ અને ડાયેટરી ફાઇબર સંયુક્ત રીતે એન્ટિહિપરપ્રેસિવ (બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાની) અસરો દર્શાવે છે. આ અસરને લીધે, અળસીનું સેવન બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાથી પીડાતા દર્દીને રાહત આપી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માની શકાય કે બ્લડ પ્રેશર વધારવાની સારવાર તરીકે અળસીના બીજ મેળવીને ફાયદા મેળવી શકાય છે.

ડાયાબિટીઝમાં રાહત આપે છે

ડાયાબિટીઝની સમસ્યા વિશે વાત કરતા, અળસી ખાવાના ફાયદાઓ આ સમસ્યાથી પીડાતા દર્દીઓ માટે અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે. અળસીમાં ફાઇબર અને મ્યુસિલેજ (ગ્લુ જેવા ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય) ની હાજરીને કારણે, તે શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનની માત્રાને નિયંત્રિત કરી શકે છે. તેથી અળસીનું સેવન ડાયાબિટીઝમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

શરદી-ઉધરસમાં અસરકારક

image source

અળસી શરદી અને ઉધરસ જેવી સમસ્યામાં પ્રાચીન ઘરેલું ઉપચાર માટે ઉત્તમ વિકલ્પ માનવામાં આવે છે. અતિશય ઉધરસ અથવા શ્વાસનળીનો સોજો (ફેફસામાં બળતરાની સ્થિતિ)ની સમસ્યામાં અળસીની ચા ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. આ માટે, અળસીનાં બીજને લગભગ 30 મિનિટ પાણીમાં પલાળી દો. ત્યારબાદ બીજ અલગ કરો અને પાણી ગરમ કરો અને આ પાણી પી લો. શરદી- ઉધરસની સમસ્યામાં અળસી પ્રાચીન સમયથી ઉપયોગમાં લેવાય છે.

હૃદય માટે ફાયદાકારક

અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભોની સાથે, અળસી ખાવાના ફાયદા હૃદયના આરોગ્યને જાળવવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. અળસીમાં હાજર લિગ્નાન કોમ્પ્લેક્સ (ફ્લેક્સ લિગનન કોમ્પ્લેક્સ) અને સીકોઇસોલેરીક્રેસીનોલ ડિગ્લુકોસાઇડ આ કાર્યમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. સંશોધન જણાવે છે કે સેકોએસિલોરિસ્રિસીનોલ ડિગ્લુકોસાઇડમાં હાયપોટેંસીય (બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવાની) ના ગુણધર્મો છે. તે જ સમયે, લિગનેન કોમ્પ્લેક્સ અને કેકોઇસોલિકોરિસિનોલ ડિગ્લુકોસાઇડ હૃદયમાં એથરોસ્ક્લેરોસિસના જોખમને ઘટાડી શકે છે. આ આધારે, એમ કહી શકાય કે અળસીની ચા હૃદયના આરોગ્યને ઘણી હદ સુધી જાળવવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે.

લીવર માટે ફાયદાકારક

image source

અળસીનો ઉપયોગ કરવાથી ફેટી લીવર રોગથી પીડાતા દર્દીઓને પણ રાહત મળી શકે છે. ખરેખર, અળસીથી સંબંધિત સંશોધનમાં આનો ઉલ્લેખ છે. સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે જો અળસીનું સેવન આહાર અને દૈનિક દિનચર્યાઓ સાથે કરવામાં આવે તો ચરબીયુક્ત લીવરની સમસ્યાવાળા લોકોને મોટા પ્રમાણમાં રાહત મળી શકે છે. તે જ સમયે, આને લગતા અન્ય સંશોધન સૂચવે છે કે અળસી વધેલા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરીને લીવરના આરોગ્યને જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે. આ કાર્યમાં, અળસીમાં હાજર આલ્ફા- લિનોલેનિક એસિડ અને લિનોલેનિક એસિડ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આ આધારે, એવું માનવામાં આવે છે કે અળસીના બીજ ખાવાના ફાયદા લીવરના આરોગ્યને જાળવવામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

કેન્સરથી બચો

અળસીના બીજ ખાવાના ફાયદાઓમાં કેન્સરના જોખમો ઘટાડવાનો પણ સમાવેશ થઈ શકે છે. નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, સેક્સોઇસોલારિસીરિનલ નામનું એક વિશેષ તત્વ અળસીમાં જોવા મળે છે. તે ફક્ત આ વિશિષ્ટ તત્વની હાજરીને કારણે છે કે અળસી એન્ટીકેન્સર (કેન્સરની અસરને ઘટાડવી) ગુણધર્મો દર્શાવે છે. આ ગુણધર્મો મુખ્યત્વે હોર્મોનલ વિક્ષેપથી થતા કેન્સરના જોખમને ઘટાડવામાં સકારાત્મક અસર દર્શાવી શકે છે (દા.ત.: સ્તન કેન્સર, ગર્ભાશયનું કેન્સર અને વીર્ય ગ્રંથિનું કેન્સર) આટલું જ નહીં, તે શરીરના અન્ય ભાગોમાં થતા કેન્સરગ્રસ્ત ગાંઠોના વિકાસને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે.

પાચન સમસ્યામાં

અળસીના ફાયદામાં ગેસ્ટ્રાઇટિસની સમસ્યાથી રાહત શામેલ છે. એક સંશોધન મુજબ, ઓમેગા -3 ગેસ્ટ્રાઇટિસ સામે રક્ષણ આપી શકે છે અને અળસીમાં ઓમેગા સારી માત્રામાં હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, એમ કહી શકાય કે અળસીના બીજનું સેવન કરવાથી પાચન સબંધિત સમસ્યામાં રાહત મળે છે.

તાવ અને સામાન્ય શરદીમાં રાહત

image source

સામાન્ય શરદી-ઉધરસમાં અળસીની હકારાત્મક અસરો જોઇ શકાય છે. બીજી બાજુ, અન્ય સંશોધન પુષ્ટિ કરે છે કે અળસીના સ્વાસ્થ્ય લાભોમાં સામાન્ય તાવ રાહતનો સમાવેશ થાય છે. આ આધારે, એવું માની શકાય છે કે તાવની સમસ્યામાં પણ અળસીના ફાયદા ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

અસ્થમામાં અસરકારક

ઓમેગા -3 ફેટી એસિડથી ભરપુર ખોરાકનો ઉપયોગ અસ્થમાની સમસ્યામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેથી અળસીનું સેવન અસ્થમાની સમસ્યામાં ફાયદાકારક છે. આ માટે પાણીમાં અળસીનાં બીજ લગભગ 30 મિનિટ સુધી પલાળો, હવે બીજને પાણીમાંથી કાઢો અને તે પાણી ગરમ કરો. ત્યારબાદ આ પાણીનું સેવન કરો. આ પાણીનું સેવન કરવાથી અસ્થમાની સમસ્યામાં ઘણી રાહત મળી શકે છે.

કોણ અળસી ન ખાવા જોઈએ

લો બ્લડ પ્રેશર, લો બ્લડ સુગર લેવલ, કબજિયાત, ડાયરિયા, આંતરસ્ત્રાવીય સમસ્યાઓ અને રક્તસ્રાવની સમસ્યાથી પીડિત લોકોએ આ બીજનું સેવન કરતી વખતે સાવચેતી રાખવી જોઈએ. ખોરાકમાં અળસીના બીજ ઉમેરતા પહેલા એકવાર ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!