ઘરે ગિલોયનો ઉકાળો બનાવો, જાણો કે કેવી રીતે તેને બનાવવો અને તેને કેટલી માત્રામાં પીવો

બદલાતી ઋતુમાં શરીરમાં રોગનો પ્રતિકાર ઓછો થાય છે. આવી સ્થિતિમાં લોકો ઝડપથી માંદા પડે છે. બીજી તરફ, કોરોના રોગચાળાએ
લોકોને ભયભીત કર્યા છે. આવી સ્થિતિમાં, દરેક ચેપ ટાળવા માટે તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. સરકાર
લોકોને તંદુરસ્ત રહેવાની અપીલ કરી રહી છે જેથી કોવિડ -19 નો પ્રકોપ ટાળી શકાય. ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પ્રતિરક્ષા
વધારવા માટે ઘણા પગલા સૂચવવામાં આવ્યા છે. જેમાંથી એક ગિલોયનો ઉકાળો છે. તેમ છતાં દરેક લોકો ગિલોયનો રસ પોતાની રીતે
બનાવી રહ્યા છે, ખૂબ જ ઓછા લોકો તેને બનાવવાની સાચી રીત જાણે છે. આજે અમે તમને ગિલોયનો ઉકાળો બનાવવાની સાચી રીત
અને તેને કઈ માત્રામાં પીવું જોઈએ અને આ ઉકાળો બનાવવાની થતા ફાયદાઓ જાણો.

ગિલોય કેટલું ફાયદાકારક છે ?

image source

ગિલોય એક ખૂબ જ સસ્તી આયુર્વેદિક દવા છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે. ગિલોયને ગુડુચી અથવા અમૃતા
તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. ગિલોયનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં અનેક રોગોની સારવાર માટે થાય છે. ગિલોયનો રસ ડેન્ગ્યુ,
ચિકનગુનિયા, તાવ જેવા ગંભીર રોગોમાં આપવામાં આવે છે. આ સિવાય ગિલોય બદલાતી ઋતુમાં ઘણા પ્રકારના વાયરલ અને
બેક્ટેરિયલ ઇન્ફેક્શનથી પણ બચાવે છે. ગિલોયનો ઉપયોગ કોરોના વાયરસ સામે રક્ષણ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે પણ થઈ
રહ્યો છે. તમે ગિલોયનો ઉકાળો પી શકો છો અથવા તેની ગોળી પણ ખાઈ શકો છો. કેટલાક લોકો ગિલોયનો રસ પણ નિયમિત પીતા હોય
છે.

image source

ગિલોયનો ઉકાળો બનાવવા માટેના ઘટકો

– બે કપ પાણી

– ગિલોયના એક-એક ઇંચના 5 ટુકડાઓ

– એક ચમચી હળદર

– આદુનો 2 ઇંચનો ટુકડો

– 6-7 તુલસીના પાંદડા

– સ્વાદ પ્રમાણે ગોળ

ગિલોયનો ઉકાળો બનાવવાની રીત

1. સૌ પ્રથમ, ઉકળવા માટે મધ્યમ ફ્લેમ પર એક પેનમાં 2 કપ પાણી મૂકો.

2. હવે તેમાં બીજી બધી સામગ્રી નાખો અને ગિલોય પણ નાખો. હવે તેને ધીમા તાપે ઉકળવા દો.

3. જ્યારે પાણી અડધું રહે અને બધી વસ્તુ સારી રીતે ઉકલી જાય, ત્યારે ગેસ બંધ કરો.

4. હવે આ ઉકાળાને કાપડ અથવા ચાળણીથી ગાળવું, તેને એક કપમાં નાખો અને તેને ચાની જેમ પીવો.

image source

ગિલોયનો ઉકાળો કેટલી માત્રામાં પીવો જોઈએ ?

તમારે આખા દિવસ દરમિયાન એક કપ કરતા વધુ ગિલોયનો ઉકાળો ન પીવો જોઈએ. એક કપથી વધુ ઉકાળો પીવાથી તમને નુકસાન
થઈ શકે છે. બીજી બાજુ, જો તમે કોઈ રોગથી પીડિત છો, તો તમારે ડોક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ આ ઉકાળો પીવો જોઈએ. સગર્ભા
સ્ત્રીઓ, નવજાત શિશુઓને આ ઉકાળો પિતા પેહલા તબીબી સલાહ લેવી. આવા લોકોને આ ઉકાળો પીવાથી લો બ્લડ પ્રેશર અને
વાયરલ ચેપનું જોખમ હોઈ શકે છે.

ગિલોયના ઉકાળો પીવાના ફાયદા જાણો –

1. ગિલોયના ઉકાળો પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. તેમાં હાજર આદુ અને હળદર રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું કામ કરે છે.

2. દરરોજ ગિલોયનો ઉકાળો પીવાથી શરીર ઘણા ચેપ તત્વોથી બચી શકે છે.

3. ડેન્ગ્યુમાં પ્લેટલેટ ઓછા હોય ત્યારે પણ ગિલોયનું સેવન કરવામાં આવે છે, જેના કારણે પ્લેટલેટ્સ ખૂબ ઝડપી દરે વધે છે.

4. ગિલોય સંધિવાની સમસ્યામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

5. ગિલોય બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ફાયદાકારક છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓને આયુર્વેદમાં ગિલોયનો ઉકાળો પીવાની સલાહ
આપવામાં આવે છે.

image source

6. શું તમે ક્યારેય ગંભીર ચિંતા અને તાણનો સામનો કર્યો છે ? જો હા, તો પછી તમે ચોક્કસપણે જાણતા જ હશો કે તે કેટલું દુખદાયક છે.
ગિલોય અથવા તેનો ઉકાળો તાણનું સ્તર ઘટાડી શકે છે. આ શરીરમાં રહેલા ઝેરને દૂર કરે છે. તે શરીર અને મનને શાંતિ આપે છે સાથે
સાથે યાદશક્તિમાં પણ વધારો કરે છે.

7. જો તમે કમળાની સમસ્યાથી પરેશાન છે, તો તમે ગિલોયના ઉકાળાનું સેવન કરી શકો છો.

8. આજકાલ અસ્થમા અથવા દમથી પીડિત લોકોની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. જો કોઈને દમની સમસ્યા હોય તો, તેમને ગિલોયનું
મૂળ ચાવવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે છાતીની તંગતાને દૂર કરે છે અને કફ અને શ્વાસની તકલીફોમાં રાહત આપે છે.

9. આ દિવસોમાં આંખનો વિકાર તદ્દન સામાન્ય છે. ખર્ચાળ સારવાર પર પૈસા ખર્ચવાને બદલે, આ ઓછા ખર્ચે સારવાર પણ અજમાવી
શકાય છે. તે કોર્નિયા ડિસઓર્ડર, મોતિયા અને સ્ક્લેરલ જેવી સમસ્યાઓનો ઇલાજ પણ કરી શકે છે. 11.5 ગ્રામ ગિલોયનો રસ 1 ગ્રામ
મધ અને 1 ગ્રામ સિંધવ મીઠા સાથે પીસી લો. આ મિશ્રણ આંખો પર લગાવી શકાય છે.

image source

10. શરીરમાં લાલ રક્તકણોના ઘટાડાને કારણે એનિમિયાની સમસ્યા થાય છે. એનિમિયાના લક્ષણોમાં સુસ્તી, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ,
ચક્કર આવવા વગેરે શામેલ છે. આ લક્ષણોથી છૂટકારો મેળવવા માટે, ગિલોય પાવડરમાંથી બનાવેલ ઉકાળાનું સેવન કરી શકાય છે.