જો તમે પણ થાઈરોઈડના દર્દી છો તો આજથી જ છોડી દો આ વસ્તુઓ ખાવાનું, નહિંતર…

થાઇરોઇડ ખરેખર આપણા શરીરમાં હાજર એક આવશ્યક હોર્મોન છે, જે શરીરના સાલસમારકામ અને ચયાપચય ને નિયંત્રિત કરે છે. તે ગળામાં પતંગિયાના આકારની એક નાની ગ્રંથિના સ્વરૂપમાં રહે છે જ્યાં થાઇરોઇડ હોર્મોન સ્ટોર્સ રહે છે. તે શરીરના લગભગ તમામ ભાગોને અસર કરે છે.

image source

આપણા ખોરાક ને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવું એ એક મહત્વપૂર્ણ હોર્મોન છે. આ દિવસોમાં થાઇરોઇડ ની સમસ્યા ઘણા લોકોમાં જોવા મળે છે. હેલ્પલાઇન અનુસાર, પુરુષો ની તુલનામાં મહિલાઓમાં થાઇરોઇડ ની સમસ્યાઓ દસ ગણી વધુ જોવા મળે છે.

image source

હાયપરથાઇરોઇડિઝમ અને હાઇપોથાઇરોઇડિઝમ એમ બે પ્રકાર છે. જો તે સમસ્યા હોય તો અચાનક વજન વધવું, ગળામાં દુખાવો, વાળ ખરવા વગેરે જેવા લક્ષણો દેખાય છે. આ સમસ્યા થી બચવા માટે તમારી જીવનશૈલી અને આહારમાં સુધારો કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તો ચાલો અહીં જોઈએ કે કઈ વસ્તુઓ થાઇરોઇડ ની સમસ્યા વધારવાનું કામ કરે છે. તેથી આપણે પોતાને કયા ખોરાકથી દૂર રાખવા જોઈએ.

કોબીજ અને ફૂલકોબી

image source

જો તમે થાઇરોઇડ ની સમસ્યાથી પીડાતા હોવ તો કોબીજ નું સેવન ન કરવું જોઈએ. ગોઇટ્રોગન પાંદડા અને ફૂલકોબીમાં મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે, જે થાઇરોઇડ ની સમસ્યા ને વધારી શકે છે.

કેફીન યુક્ત ખોરાક

જો તમે થાઇરોઇડ ની સમસ્યાને ઠીક કરવા માંગો છો, તો તમારી જાતને કેફિનેટેડ વસ્તુઓ થી દૂર રાખો. કેફી યુક્ત ખોરાક થાઇરોઇડ ગ્રંથિ અને થાઇરોઇડ બંને નું સ્તર વધારી શકે છે.

લાલ માંસથી દૂર રહો

મટન, ઘેટાં જેવા કોઈ પણ પ્રકારના લાલ માંસ થી તમારી જાતને દૂર રાખો. તે ખૂબ જ વધુ માત્રામાં સંતૃપ્ત ચરબી અને કોલેસ્ટ્રોલમાં જોવા મળે છે. આ કારણે લાલ માંસ ખાવાથી ચરબી ખૂબ ઝડપથી વધે છે. આ ઉપરાંત લાલ માંસ ખાવાથી શરીરમાં બળતરા પણ થઈ શકે છે. થાઇરોઇડના દર્દીઓએ આ બધા કારણોસર તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

સોયાબીન

image source

હકીકતમાં, સોયાબીનમાં ફાયટોએસ્ટ્રોજન હોય છે જે થાઇરોઇડ હોર્મોન્સ બનાવતા એન્ઝાઇમ્સની કામગીરી ને અસર કરે છે. આવા કિસ્સાઓમાં સોયાબીન થાઇરોઇડના દર્દીઓ માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.

બ્રેડ, પાસ્તા અને ચોખામાં જોવા મળતું ગ્લુટેન

image source

હાઇપોથાઇરોઇડિઝમ ધરાવતા લોકો તેમના ગ્લુટેન નું સેવન ઘટાડે છે. ગ્લુટેન એ ઘઉં, જવ, રાઈ અને અન્ય અનાજમાંથી બનેલા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં જોવા મળતું પ્રોટીન છે. જો કોઈ ને સીલિઆક રોગ હોય, તો આ ગ્લુટેન નાના આંતરડા ને ખલેલ પહોંચાડી શકે છે, અને થાઇરોઇડ હોર્મોન રિપ્લેસમેન્ટ દવાના શોષણમાં અવરોધ પેદા કરી શકે છે.

ચોકલેટ ચીઝકેક જેવા ગળ્યા ખોરાક

image source

હાઇપોથાઇરોઇડિઝમ શરીરના ચયાપચયને ધીમું કરી શકે છે. જો તમે સાવચેત ન રહો તો વજન ઝડપ થી વધશે. ખાંડનું પ્રમાણ વધારે હોય તેવા ખોરાક ને ટાળવો જોઈએ કારણ કે તેમાં પોષક તત્વો વિના કેલરી ખૂબ વધારે હોય છે. ખાંડ ની માત્રા ઘટાડવી અથવા તેને તમારા આહારમાંથી સંપૂર્ણ પણે દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરવો શ્રેષ્ઠ છે.