જો શરીરને નથી બનવા દેવુ બીમારીઓનુ ઘર તો આ છ પ્રકારના બીજને બનાવો તમારુ રૂટીન…

નાના દેખાતા બીજ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જો આ બીજ કાચા ખાવામાં આવે છે, તો તે ટૂંકા સમયમાં શરીરમાં જબરદસ્ત લાભ આપે છે. વિવિધ પ્રકારના બીજમાં વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે. આને સરળતાથી આહારમાં સમાવી શકાય છે. તમે તેને સૂપ, સ્મૂધી, સલાડમાં ઉમેરી ને ખાઈ શકો છો અથવા તમે તેને પાણીમાં ઉમેરીને પણ પી શકો છો. આવો જાણીએ આ સુપર હેલ્ધી બીજ વિશે.

ચિયા બીજ :

image source

ચિયા ના બીજને ઘણી રીતે સુપર હેલ્ધી બીજ કહેવામાં આવે છે. પાચનમાં સુધારો કરવાની સાથે તે આયર્ન, સારી ચરબી અને ઓમેગા-૩થી સમૃદ્ધ છે. ખાસ કરીને જો તમે વજન ઘટાડવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો તમારા માટે ચિયા બીજ કરતાં વધુ સારો વિકલ્પ કંઈ હોઈ શકે નહીં. પોષણ શાસ્ત્રીઓ થી માંડીને ઘણી હસ્તીઓ આહારમાં ચિયાના બીજનો સમાવેશ કરવાની ભલામણ કરે છે.

image source

ચિયા બીજ કાર્બોહાઈડ્રેટ સમૃદ્ધ અનાજ છે. જ્યારે તે પાણી અથવા કોઈપણ પ્રવાહીમાં પલાળી જાય ત્યારે તે ફૂલી જાય છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે જે શરીરના કાર્ય માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. ચિયા બીજના ફાયદા મેળવવા માટે, તમારે દરરોજ એક ચમચી ની માત્રામાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ.

અળસીના બીજ :

image source

બ્લડ પ્રેશર ને નિયંત્રિત કરવાથી પાચનમાં સુધારો કરવા માટે, અળસી ના બીજ આ બધી વસ્તુઓ સરળતાથી કરે છે. તે ડાયેટરી ફાઇબર થી ભરપૂર છે, અને તેને ખાધા પછી વ્યક્તિ ને જલ્દી ભૂખ લાગતી નથી અને વજન ઝડપથી ઘટે છે. અળસીના બીજ ખાસ કરીને તે સ્ત્રીઓ માટે ફાયદાકારક છે જે અનિયમિત માસિક અને પ્રજનન સમસ્યાઓ સાથે સંઘર્ષ કરી રહી છે. તેમાં આવશ્યક ફેટી એસિડ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે શરીરને ઘણા રોગોથી સુરક્ષિત કરે છે.

હેમ્પના બીજ :

image source

હેમ્પના બીજ ને ગાંજાના બીજ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. ઘણા રોગોમાં તેને કુદરતી મારણ માનવામાં આવે છે. તે આંતરિક ઘાને ઝડપ થી મટાડે છે. જે લોકોને રોગપ્રતિકારક શક્તિ ખૂબ જ નબળી હોય તેમણે દરરોજ ગાંજાના બીજ ખાવા જોઈએ. આ નાના ગાંજામાં પ્રોટીન, તેલ અને વીસ થી વધુ એમિનો એસિડ હોય છે. તેમાં જોવા મળતા આવશ્યક ફેટી એસિડ હૃદયરોગ થી દૂર રહે છે, અને શરીરમાંથી ઝેર ને બહાર કાઢવાનું કામ કરે છે.

કોળાના બીજ :

image source

કોળા ના બીજમાં મેગ્નેશિયમ, તાંબુ, પ્રોટીન અને ઝિંક સહિતના વિવિધ પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં જોવા મળતા ખનિજો હાડકાં ને મજબૂત બનાવે છે, અને ઓસ્ટિયોપોરોસિસના જોખમ સામે રક્ષણ આપે છે. આ બીજ બ્લડ સુગર ને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આખો દિવસ ત્રણ થી ચાર ચમચી બીજ ખાવાથી પેટ ભરેલું રહે છે, જેનાથી વજન વધતું અટકે છે. તેનાથી પાચનતંત્ર પણ સુધરે છે.

તલના બીજ :

image source

તલના બીજ એટલે કે તલનો ઉપયોગ ઘણા પ્રકારના ભારતીય ખોરાકમાં થાય છે. આ સફેદ-કાળા બીજ પોટેશિયમ, હોર્મોન-નિયમન કરનાર મેગ્નેશિયમ અને ઝીંક થી સમૃદ્ધ છે. તેમાં ખૂબ ઓછી માત્રામાં કેલરી હોય છે, તેથી તે વજન ઘટાડવામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેની અસર ગરમ છે, તેથી તેનો આયુર્વેદમાં ઘણો ઉપયોગ થાય છે.

સૂર્યમુખીના બીજ :

image source

સૂર્યમુખી ના બીજમાં સો વિવિધ પ્રકારના એન્ઝાઇમ્સ હોય છે, જે હોર્મોનલ સંતુલન ને નિયંત્રિત કરે છે. તેમાં રહેલા એન્ઝાઇમ્સ શરીરમાં એસ્ટ્રોજન અને પ્રોજેસ્ટેરોનને સંતુલિત કરે છે, જેનાથી પીરિયડની સમસ્યાઓ અને થાઇરોઇડમાં રાહત થાય છે. સૂર્યમુખના બીજ પણ ગર્ભાવસ્થામાં થાક દૂર કરે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!