મગફળી ખાવાથી સટાસટ વધી જાય છે વજન, જાણો સ્વાસ્થ્યને થતા બીજા નુકસાન વિશે પણ

મોટેભાગે લોકો શિયાળો આવતાની સાથે જ તડકામાં બેસીને મગફળી ખાઈને મજા લેતા જોવા મળે છે અને તે પણ યોગ્ય છે કે એક તરફ તડકો શરીરને વિટામિન ડી આપવાનું કામ કરે છે, તો બીજી તરફ મગફળીના શરીરને પ્રોટીન, વિટામિન એ, બી, સી અને 26 પ્રકારના ખનિજો, ખાસ કરીને કેલ્શિયમ અને આયરન પ્રદાન કરે છે. પરંતુ જો તમને વધુ મગફળી ખાવાની આદત હોય તો તરત જ આ આદત બદલી નાખો. કારણ કે મગફળીનું વધુ પડતું સેવન તમારા સ્વાસ્થ્યને પણ નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી વધુ પ્રમાણમાં મગફળી ખાતા પેહલા તમારા મગફળીના ગેરફાયદાઓ વિશે જાણવું મહત્વપૂર્ણ બને છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે મગફળીના વધુ સેવનથી શું નુકસાન થઈ શકે છે.

સોડિયમની માત્ર વધે છે

image source

મગફળીનો સ્વાદ વધારવા માટે ઘણીવાર લોકો મગફળી પર મીઠું નાખીને તેને ખાવાનું પસંદ કરે છે. આ મીઠું તમારા બ્લડ પ્રેશરને અસર કરી શકે છે. વધુ મગફળી ખાવાને કારણે તેમાં રહેલું મીઠું તમારા શરીરમાં પણ જાય છે, જેનાથી તમારા શરીરમાં સોડિયમની માત્રા વધી શકે છે. બ્લડ પ્રેશરને વધુ સારી રીતે જાળવી રાખવા માટે સોડિયમની સંભાળ રાખવી મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી મગફળી ખાઓ પણ માત્રામાં ખાઓ.

ફાયટીક એસિડ

image source

મગફળીમાં ફાયટીક એસિડ નામનું તત્વ જોવા મળે છે, જે શરીરમાં આવશ્યક પોષણ મૂલ્ય ઘટાડે છે. ફાયટીક એસિડ શરીરમાં આયરન અને ઝિન્કનું પ્રમાણ ઘટાડે છે. જેઓ સંતુલન આહાર અથવા નિયમિત નોનવેજ ખાય છે તેમને વધુ સમસ્યા નહીં હોય. પરંતુ જે લોકો ફક્ત અનાજ અથવા શાકભાજી પર આધારિત છે, તેઓ ઘણી શારીરિક સમસ્યાનો શિકાર બની શકે છે.

એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓ

image source

એવા ઘણા લોકો છે જેમને મગફળી અથવા તેના તેલથી એલર્જી હોય છે. જો તમારે આ કેટેગરીમાં ન આવવું હોય, તો સાવચેત રહો અને વધુ મગફળી ખાવાની ટેવ બંધ કરો. અમે આ એટલા માટે કહી રહ્યા છીએ કારણ કે મગફળીની એલર્જી સામાન્ય છે પરંતુ તે પછીથી ગંભીર સ્વરૂપ લઈ શકે છે. મગફળીની એલર્જીના કારણે તમને શરદી, ત્વચાની પ્રતિક્રિયાઓ જેવી કે ખંજવાળ, શિરસ, લાલાશ અથવા સોજો, મોં અને ગાળામાં બળતરા વગેરે જેવી સમસ્યાનો અનુભવ કરી શકો છો.

વજન વધારવું

image source

મગફળીમાં કેલરી વધુ હોય છે, જે વજન વધારવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે વજન ઓછું કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છો, તો મગફળી ખાવાનું ટાળો.

અસંતુલિત ઓમેગા ફેટી એસિડ્સ

ઓમેગા -6 એ એક આવશ્યક પોલિઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ છે જેનું મુખ્ય કાર્ય તમારા શરીરમાં ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવાનું છે. પરંતુ આ ફેટી એસિડની અસર ત્યારે જ શરીર પર થાય છે જ્યારે તે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ સાથે સંતુલન રાખે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે વધુ મગફળી ખાશો તો તે તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. કારણ કે મગફળીમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સની ઉણપ હોય છે.

હૃદય સમસ્યાઓ

image source

મગફળીમાં સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે જે હૃદય સંબંધિત રોગો જેવા કે હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, ભરાયેલા ધમનીઓ વગેરેને વેગ આપવા માટે કાર્ય કરે છે. એટલું જ નહીં, વધુ મગફળી ખાવાથી તમને પાચક સમસ્યાઓ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને આરોગ્યની અન્ય સમસ્યાઓનો પણ સામનો કરવો પડી શકે છે. તેથી સ્વસ્થ રહેવા માટે ઓછી માત્રામાં મગફળીનું સેવન કરો.

અસ્થમાની સમસ્યા

મગફળીના વધુ સેવનથી અસ્થમા અથવા શ્વાસની તકલીફ થઈ શકે છે અને જે લોકોને અસ્થમાની સમસ્યા છે તેઓએ ડોક્ટરની સલાહ પછી જ મગફળીનું સેવન કરવું જોઈએ.

કોલેસ્ટરોલની સમસ્યા વધારે છે

image source

મગફળીમાં વધારે સંતૃપ્ત ચરબીના કારણે તે ધમનીઓ પર એકઠી થાય છે, જે કોલેસ્ટરોલને વધારે છે. તે રક્તવાહિની રોગોમાં વધારો કરે છે. આવી સ્થિતિમાં તેનું નિશ્ચિત માત્રામાં સેવન કરવું જોઈએ.

સંધિવા

image source

સંધિવાના દર્દીઓને મગફળીને ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. કારણ કે મગફળીમાં હાજર લેક્ટીન્સના સંધિવાના દર્દીઓમાં સોજોની સમસ્યા વધારે છે. તેનાથી કબજિયાત અને એસિડિટી જેવી સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત