Site icon News Gujarat

9 ફેબ્રુઆરી એટલે ચોકલેટ ડે: પાર્ટનરને ચોકલેટ આપવાનો આ આઇડિયા છે જોરદાર, સાથે લાગશે મોટી સરપ્રાઇઝ પણ, જલદી જાણો આ ચોકલેટ્સ વિશે

9 ફેબ્રુઆરી એટલે ચોકલેટ ડે. જો તમે બધા તમારા સાથીદાર માટે ચોકલેટ ખરીદવા જઇ રહ્યા છો, તો આ વખતે બજારમાં ઉપલબ્ધ ચોકલેટ્સ ખરીદવાની જગ્યાએ, તમે ઘરે થોડી મેહનત કરીને સ્વસ્થ ચોકલેટ બનાવી શકો છો અને તમારા જીવનસાથીને ખુશ કરી શકો છો.

image source

તમે એ પણ જાણવા માંગો છો કે કેવી રીતે સ્વસ્થ અને ટેસ્ટી ચોકલેટ બનાવવામાં આવે છે ? જો ચોકલેટ આરોગ્યપ્રદ રીતે બનાવવામાં આવે તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. અમે તમને ફળો અને શાકભાજીની મદદથી ચોકલેટ બનાવતા શીખવાડીશું. ફળો અને શાકભાજીમાં ઘણાં ફાઇબર હોય છે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તો ચાલો જાણીએ ફાળો અને શાકભાજી મદદતી ચોકલેટ બનાવવાની રીત.

1. કોળું ચોકલેટ

image source

ચોકલેટ ડે પર ડ્રાયફ્રૂટ્સથી ભરપૂર ચોકલેટો આપવી સામાન્ય વાત છે. જો તમે કંઇક નવું અજમાવવા માંગો છો, તો આ સમયે કોળામાંથી બનાવેલી સ્વાદિષ્ટ ચોકલેટ ખવડાવીને તમારા જીવનસાથીને ખુશ કરો. કોળામાં પાણીની માત્રા વધુ હોય છે, તે પેટ માટે હળવું હોય છે. તેથી, તમે તેને કોઈપણ સ્વીટ ડીશમાં મુકશો તો તે સ્વાદિષ્ટ લાગશે. તેમાં ઓછી સંતૃપ્ત ચરબી અને સોડિયમ શામેલ છે તેથી તે તંદુરસ્ત છે. કોળુ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે, તેથી તેમાંથી બનાવેલી ચોકલેટ સ્વાસ્થ્ય માટે આરોગ્યપ્રદ છે. તો ચાલો જાણીએ કોલામાંથી ચોકલેટ કેવી રીતે બનાવવી.

ચોકોલેટ બનાવવા માટેની સામગ્રી –

અડધો કપ ખાંડ

દૂધ

પાણી

મેંદો

બટર

કોળું

2 કપ કોકો પાવડર

ચોકોલેટ બનાવવાની રીત –

image source

1. સૌ પ્રથમ કોળાની પેસ્ટ લો.

2. મિક્સરમાં કોકો પાવડર અને બટર નાખીને એક સરળ પેસ્ટ તૈયાર કરો.

3. હવે કડાઈમાં પાણી ગરમ કરો. તેના પર એક વાસણ મૂકો.

4. વાસણમાં કોકો પાવડરની પેસ્ટ નાખો.

5. એકવાર પેસ્ટ ગરમ થઈ જાય એટલે તેને ફરીથી ગ્રાઇન્ડરમાં મિક્સ કરી લો.

6. ચોકલેટ પેસ્ટમાં કોળાની પેસ્ટ, મેંદાનો લોટ, ખાંડ અને દૂધ નાખો અને બરાબર મિક્ષ કરો.

7. તૈયાર મિશ્રણને તમારી પસંદગીના શેપ પ્લેટમાં રાખો અને સેટ કરવા માટે તેને ફ્રિજમાં રાખો.

8. થોડા કલાકોમાં તપાસો, આ સ્થિર થાય ત્યારે તમારી ચોકલેટ તૈયાર છે.

2. કિવિ ચોકલેટ

image source

બજારમાંથી ચોકલેટ ખરીદવા કરતા તમે ઘરે જ કંઈક અલગ બનાવશો તો તમારા જીવનસાથીને વધુ પસંદ આવશે. આવી જ એક વિશેષ ચોકલેટ કિવી ચોકલેટ છે. તમે નામથી સમજી ગયા હશો. આ સમય ઠંડો છે અને આ ખાટા ફળોને ઠંડીની ઋતુમાં જ ખાવા જોઈએ.

વિટામિન ઇ, ફોલેટ, પોટેશિયમ, વિટામિન સી વગેરે કિવિમાં હોય છે. તેથી જો કોઈ તમને કહે છે કે ચોકલેટ ખાવું આરોગ્યપ્રદ નથી, તો પછી તમે આ ચોકલેટના ગુણો તેમને જણાવી શકો છો. જો તમારું બ્લડ પ્રેશર વધી ગયું છે, તો તમારે કીવીથી બનેલી આ ચોકલેટ ખાવી જોઈએ.

ચોકલેટ બનાવવા માટેની સામગ્રી

કિવિ

કોકો બટર

કૈસ્ટર ખાંડ

દૂનો પાવડર

વેનીલા એસન્સ

ચોકલેટ બનાવવાની રીત –

image source

1. કિવિની છાલ કાઢો અને તેને ગ્રાઇન્ડરમાં નાખી પેસ્ટ બનાવો.

2. વાસણને ગેસ પર મૂકો, તેમાં પાણી ગરમ કરો.

3. જ્યારે પાણી ગરમ થાય ત્યારે તેની ઉપર બાઉલ રાખો.

4. હવે તેમાં કૈસ્ટર ખાંડ અને કિવિની પેસ્ટ નાખો.

5. મિશ્રણમાં કોકો પાવડર અને દૂધ પાવડર ઉમેરો.

6. મિશ્રણમાં વેનીલા એસન્સ ઉમેરો.

7. મિક્ષણને ગરમ ગરમ જ સિલિકોનમાં નાખો.

8. સ્થિર થવા માટે થોડા કલાકો માટે ફ્રિજમાં રાખો.

9. સ્થિર થયા પછી ચોકલેટ ખાઇ શકાય છે.

બીટરૂટ

image source

ઘણા લોકોને બીટ પસંદ નથી. શિયાળામાં, જો તમે બીટ ચોકલેટ બનાવીને ખાશો, તો તમને પણ બીટ ચોકલેટ ખુબ પસંદ આવશે.

બીટરૂટ એનર્જી બૂસ્ટર તરીકે પણ કામ કરે છે. તેને ખાવાથી થાક દૂર થાય છે. બીટરૂટ ખાવાથી ગેસની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. જો તમને તમારા સાંધામાં દુખાવો થાય છે તો બીટરૂટના સેવનથી તે પણ દૂર થઈ જશે. બીટરૂટમાં આયરન, સોડિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ જેવા તત્વો જોવા મળે છે. તમે બીટરૂટથી જે પણ રેસીપી તૈયાર કરો તે શરીર માટે ફાયદાકારક જ હોય છે. બીટરૂટમાંથી બનેલી આ ચોકલેટ હાઈ બ્લડપ્રેશરના દર્દીઓ પણ ખાઈ શકે છે.

ચોકલેટ બનાવવા માટેની સામગ્રી

ડાર્ક ચોકલેટ

મિલ્કમેડ

બીટરૂટ

ડ્રાયફ્રૂટ

ચોકલેટ બનાવવાની રીત

1. સૌથી પેહલા એક બાઉલમાં ડાર્ક ચોકલેટ ઓગાળો.

2. હવે ઓગળેલી ચોકલેટમાં મિલ્કમેડ ઉમેરો.

3. મિશ્રણમાં ડ્રાયફ્રૂટના નાના ટુકડા ઉમેરો

4. હવે બીટની છાલ કાઢીને તેની ગ્રાઇન્ડરમાં પેસ્ટ બનાવો.

5. હવે આ બધી ચીજોને મિક્સ કરીને એક ટ્રેમાં કાઢી લો.

6. હવે તે ટ્રેને ફ્રિજમાં સેટ કરવા રાખો.

7. જયારે ચોકલેટ સેટ થઈ જાય ત્યારે ચોકલેટને ટુકડાઓમાં કાપો અને તેને ચોકલેટ ખાઓ.

4. જામફળ ચોકલેટ

image source

આપણે ફળોમાંથી ઘણા પ્રકારના ચોકલેટ બનાવી શકીએ છીએ, તેમાંથી એક છે જામફળ ચોકલેટ. આ ઋતુ દરમિયાન, આપણને દરેક જગ્યાએ જામફળ જોવા મળે છે. જામફળમાં વિટામિન સીથી ભરપૂર છે. આ બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલ કરે છે. જે લોકોને હાઈ બ્લડ પ્રેશર છે તે જામફળ અને તેમાંથી બનાવેલ આ ચોકલેટ ખાઈ શકે છે. જો તમને કબજિયાતની સમસ્યા હોય તો પણ, જામફળ તમારા માટે ફાયદાકારક છે, તે પાચનમાં મદદ કરે છે. જામફળમાં ફાઈબર હોય છે, તેથી તે જાડાપણું ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જે લોકોને થાઇરોઇડની સમસ્યા છે તેઓ પણ જામફળની ચોકલેટ ખાઈ શકે છે. આ થાઇરોઇડ હોર્મોનને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

ચોકલેટ બનાવવા માટેની સામગ્રી

નાળિયેર તેલ

જામફળ

કોકો પાઉડર

મધ

મગફળી

image source

ચોકલેટ બનાવવાની રીત –

1. સૌથી પેહલા એક વાસણને ગેસ રાખો.

2. હવે તેમાં નાળિયેર તેલ નાખો અને તેને થોડું ગરમ કરો.

3. એક બાઉલમાં કોકો પાવડર લો અને તેમાં નાળિયેર તેલ નાખો.

4. ત્યારબાદ આ મિશ્રણમાં મધ ઉમેરો તમે મધને બદલે બ્રાઉન સુગર પણ ઉમેરી શકો છો.

5. હવે આ મિક્ષણમાં મગફળી અને જામફળના નાના ટુકડા ઉમેરો.

6. ત્યારબાદ આ મિક્ષણને બરાબર મિક્સ કરીને એક પ્લેટમાં કાઢીને સેટ કરવા ફ્રિજમાં મૂકી દો.

7. જયારે સેટ થઈ જાય ત્યારે ચોકલેટને ઇચ્છિત આકારમાં કાપો અને ચોકલેટનો આનંદ લો.

5. સ્વસ્થ ઓટમીલ ચોકલેટ

image source

જો તમે ચોકલેટ ડે પર તમારા જીવનસાથીને ખુશ કરવા માંગો છો અને તમે પણ તેમના સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કરો છો, તો આજે અમે તમને ઓટમીલ ચોકલેટની રેસીપી જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. ઓટમીલ ચોકલેટ જેટલું સ્વાદિષ્ટ છે તેટલું તે સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે. ઓટમીલમાં કેલરી ઓછી હોય છે, તેનાથી લાંબા સમય સુધી ભૂખ નથી લગતી. ઓટ્સમાં બીટા-ગ્લુકોન નામનું ફાઇબર હોય છે, જે કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરે છે. આંતરડામાં સારા બેક્ટેરિયા વધે છે. ટાઇટ 2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ઓટમીલ ફાયદાકારક છે. જે લોકોને ડાયાબિટીઝ છે, તેમને ખાંડ ઉમેર્યા વગર આ ચોકલેટમાં ડાર્ક ચોકલેટનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

ચોકલેટ બનાવવા માટેની સામગ્રી

ઓટમીલ

બ્રાઉન સુગર

ચોકલેટ સીરપ

કોકો પાઉડર

બટર

ચોકલેટ બનાવવાની રીત –

image source

1. ઓટમીલ ચોકલેટ બનાવવા માટે, સૌથી પેહલા ઓટમીલને પીસી લો.

2. હવે એક બાઉલમાં બટર અને કોકો પાવડર ઉમેરીને ગરમ કરો.

3. હવે પીગળેલા મિક્ષણમાં ઓટમીલ ઉમેરો.

4. ઓટમીલ બરાબર મિક્સ થયા પછી તેમાં બ્રાઉન સુગર ઉમેરો.

5. હવે આ મિક્ષણને નાના મોલ્ડમાં નાખો અને મોલ્ડને ઓવનમાં મૂકો.

6. અડધા કલાક પછી ઓવનમાંથી ચોકલેટ કાઢી લો અને ચોકલેટ સીરપ નાખીને ખાઓ.

ચોકલેટને સ્વસ્થ બનાવવા માટે, તમારે તેમાં ફળો અને શાકભાજી ઉમેરવાની સાથે ખાંડ ઓછી ઉમેરવી, તો જ તમારી ચોકલેટ સ્વાદિષ્ટ અને હેલ્ધી બનશે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત

Exit mobile version