Site icon News Gujarat

આ 9 ટિપ્સની મદદથી કોરોના અને ચોમાસા દરમિયાન રહી શકશો સ્વસ્થ, આજથી જ કરો ટ્રાય

ચોમાસામાં ફૂડ પોઇઝનિંગ સામાન્ય સમસ્યા છે. આ ઘણી વખત બગડેલું અથવા ઝેરી ખોરાક ખાવાથી થાય છે. કેટલાક લોકોમાં, આ સમસ્યા વારંવાર જોવા મળે છે. પેટમાં દુખાવો, તાવ, ઉલ્ટી, માથામાં દુખાવો અને નબળાઇ એ ફૂડ પોઇઝનિંગના સામાન્ય લક્ષણો હોઈ શકે છે. દૂષિત ખોરાક ખાવાથી, બેક્ટેરિયા મોમાં જવાથી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળાઇને કારણે ફૂડ પોઇઝનિંગની સમસ્યા થાય છે. જો તમને પેટમાં કોઈ સમસ્યા જેવી કે ગેસ, કબજિયાત છે, તો પછી ફૂડ પોઇઝનિંગ થવાની સંભાવના વધી જાય છે. પરંતુ જો કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતોનું ધ્યાન રાખવામાં આવે તો આ સમસ્યાથી બચી શકાય છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ આ સમસ્યાથી બચવા માટે તમારે શું કરવું જોઈએ.

image source

ખરેખર, ફૂડ પોઇઝનિંગ એ એક પ્રકારનો ચેપ છે, જે સ્ટેફીલોકોક્સ નામના બેક્ટેરિયા, વાયરસ અને જીવાણુના કારણે થાય છે. જ્યારે આ
બેક્ટેરિયા ખોરાકને બગાડે છે અથવા તેમાં હાજર રહે છે, ત્યારે તે ખોરાક ખાધા પછી ફૂડ પોઇઝનિંગની સમસ્યા થાય છે.

1. વાસી ખોરાક ટાળો

તમને જણાવી દઈએ કે વાસી ખોરાક હંમેશાં ટાળવો જોઈએ, પરંતુ ચોમાસાની ઋતુમાં, વાસી ખોરાક ભૂલથી પણ ન ખાવો જોઈએ. જો તમે વાસી ખોરાક ખાવા માંગો છો, તો આ ખોરાકને એવા તાપમાને સંગ્રહિત કરો કે જ્યાં ખોરાક બગડે નહીં. આ ઉપરાંત, ખોરાકને ઢાંકીને રાખો જેથી બેક્ટેરિયા ખોરાક સુધી ન પહોંચી શકે. ખોરાકને ખુલ્લામાં મુકવાથી તેમાં બેક્ટેરિયા જમા થઈ શકે છે, જે ફૂડ પોઇઝનિંગનું જોખમ વધારે છે. તેથી, તમારે આ ઋતુમાં વાસી ખોરાક ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

2. અડધા રાંધેલા ખોરાકને ટાળો

image source

જ્યારે પણ તમે કોઈ પણ શાકભાજી અથવા અન્ય ખાદ્ય ચીજો બહારથી લાવો છો, ત્યારે તેને હંમેશા સારી રીતે રાંધવા જોઈએ. ઉંચા તાપમાને રસોઇ કરવાથી બેક્ટેરિયા અને સૂક્ષ્મજંતુઓ મરી જાય છે, જે આપણને નુકસાન પહોંચાડતું નથી. પરંતુ અડધા રાંધેલા ખોરાકમાં બેક્ટેરિયા સંપૂર્ણ રીતે નાશ પામતા નથી, તેથી આવા ખોરાક ખાવાથી ફૂડ પોઇઝનિંગનું જોખમ વધે છે. તેથી, ઉંચા તાપમાને અને સંપૂર્ણપણે રાંધ્યા પછી જ ખોરાક ખાવો જોઈએ.

3. ફળો અને શાકભાજી ધોવા

શિયાળો હોય, ઉનાળો હોય કે ચોમાસું, બહારથી લાવેલઈ ચીજો પહેલા ધોવી જોઈએ, તે પછી જ તેને ફ્રિજ અથવા રસોડામાં રાખવું જોઈએ. આની સાથે, ફળો, શાકભાજી પરના બેક્ટેરિયા અથવા સૂક્ષ્મજંતુઓ સંપૂર્ણપણે નાશ પામે છે અને રસોઈને બગાડશે નહીં.  સિવાય ફળો અને શાકભાજી જ નહીં, પણ બહારથી આવતી બધી ચીજો પહેલા સાફ કરવી જોઈએ, તે પછી જ તેનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

4. એક્સપાયરી ફુડ્સ ટાળો

image source

એક્સપાયરી અથવા વાસી ખોરાક ફૂડ પોઇઝનિંગનું કારણ બની શકે છે. તેથી, તમારે કોઈપણ ચીજ સમાપ્તિ તારીખ તપાસ્યા પછી જ લાવવી જોઈએ. ઉપરાંત, હોમમેઇડ ફૂડને ફ્રિજમાં રાખો, તેની તારીખ સમાપ્ત થતી નથી. 4 કલાકથી વધુ સમય માટે ફ્રિજ વગર ખોરાક ન રાખો. આ તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. હંમેશાં રાંધેલો અને તાજો ખોરાક ખાઓ. એક્સપાયરી તારીખ થયેલો ખોરાક ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થાય છે.

5. ફૂડ પોઇઝનિંગથી બચવા માટે રસોડું સાફ રાખો

image source

ચોમાસામાં ફૂડ પોઇઝનિંગની સમસ્યા મોટાભાગે ખાદ્ય ચીજોને કારણે હોય છે. ખાવાની બધી જરૂરી ચીજો રસોડામાં હોય છે, આ સ્થિતિમાં તમારે તમારા રસોડાની સાફસફાઈ પર પૂરું ધ્યાન આપવું જોઈએ. તમારા રસોડામાં બધી વસ્તુઓ સમય સમય પર ધોવી જોઈએ. આમાં, તમારે રસોઈ માટે વપરાયેલા કટીંગ બોર્ડ, ચપ્પુ અને વાસણો ધોતા રહેવું જોઈએ. આ રસોડાને બેક્ટેરિયાથી મુક્ત રાખશે, જેથી આપણે ફૂડ પોઇઝનિંગથી બચી શકશુ. રસોડામાં ગંદકી ન થવા દો.

6. હેલ્ધી ફૂડ્સનું સેવન કરો

સ્વસ્થ રહેવા માટે, વ્યક્તિએ હંમેશાં આરોગ્યપ્રદ આહાર લેવો જોઈએ. પરંતુ ચોમાસાની ઋતુમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે, જેના કારણે લોકોમાં વારંવાર ફૂડ પોઇઝનિંગની સમસ્યા જોવા મળે છે. તેથી, આ ઋતુમાં, તમારે માત્ર એવા ખોરાકનું જ સેવન કરવું જોઈએ જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારતા હોય. તમે રોટલી, ભાત, દાળ, શાકભાજી અને સલાડ ખાય શકો છો. આ એક હેલ્ધી ફૂડ છે, જે દરેક વ્યક્તિએ ખાવું જોઈએ. આ માટે, તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તમારે ફળો અને શાકભાજીનું મોટા પ્રમાણમાં સેવન કરવું જોઈએ. તમારા આહારમાં વિટામિન સી અને ઝિંકનો સમાવેશ પણ કરો.

7. પહેલાથી જ કાપેલા ફળોનું સેવન ટાળો

image source

તમે ઘણીવાર ફળો કાપીને રાખો અને જ્યારે સમય મળે ત્યારે તેને ખાવ છો. પરંતુ તમારી આ આદત તમને ફૂડ પોઇઝનિંગનો શિકાર બનાવી શકે છે. ખરેખર, બેક્ટેરિયા અથવા સૂક્ષ્મજંતુઓ પહેલાથી કાપેલા ફળમાં આવી શકે છે, જેના કારણે તેઓ મોંમાંથી પેટ તરફ જશે અને આપણને બીમાર કરશે. પહેલેથી કાપેલા ફળોનું સેવન ભૂલથી પણ ન કરો. જયારે તમને ફળો ખાવાનું મન થાય છે, ત્યારે જ ફળો કાપો અને તેનું સેવન કરો.

8. સ્ટ્રીટ ફૂડ્સ ટાળો

શેરીઓમાં વેચાયેલ ખોરાક સ્ટ્રીટ ફૂડ્સ તરીકે ઓળખાય છે. આ ખોરાક મોટાભાગે બિન-આરોગ્યપ્રદ હોય છે, જેના કારણે આપણે બીમાર પડી શકીએ છીએ. વળી, શેરીમાં મળતો ખોરાક ખુલ્લામાં હોય છે, જેના કારણે તેમના પર બેક્ટેરિયા થવાની સંભાવના વધારે છે. જો તમે બેક્ટેરિયાવાળા ખોરાક ખાઓ છો, તો તમે ફૂડ પોઇઝનિંગ તેમજ અન્ય ઘણા નુકસાનનો સામનો પણ કરી શકો છો. સ્ટ્રીટ ફૂડ્સ ફૂડ પોઇઝનિંગનું જોખમ સૌથી વધારે છે. સ્વસ્થ રહેવા માટે, તમારે હંમેશાં આરોગ્યપ્રદ ખોરાક જ લેવો જોઈએ. જો સ્ટ્રીટ ફૂડ ગરમ હોય તો પણ તેને ખાવાનું ટાળો.

9. સ્વચ્છ પાણી પીવો

image source

ચોમાસામાં બીમારીઓથી બચવા માટે માત્ર ખાવું જ નહીં, શુધ્ધ પાણી પીવું પણ ખૂબ મહત્વનું છે. ખોરાકની સાથે, પાણીની સ્વચ્છતાની કાળજી લેવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ઋતુમાં તમારે બહારનું પાણી પીવાનું પણ ટાળવું જોઈએ. જો તમે ચોમાસાના રોગો, ખાસ કરીને ફૂડ પોઇઝનિંગથી બચવા માંગો છો, તો પછી અહીં જણાવેલી તમામ મહત્વપૂર્ણ બાબતોની કાળજી લો અને તેનું પાલન કરો. આની મદદથી તમે ફૂડ પોઇઝનિંગની સમસ્યાથી બચી શકશો અને સંપૂર્ણ સ્વસ્થ રહેશે. આ ટીપ્સને અનુસરો અને ચોમાસાની ઋતુમાં બીમારીઓથી બચો.

Exit mobile version