જો તમે પ્રેગનન્સી સમયે ખાશો આ ખોરાક, તો આવનાર બાળકનું મગજ ચાલશે ચાર ગણું તેજ

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, ઘણા મોટા ફેરફારોમાંથી પસાર થવું પડે છે અને બાળકના મગજના વિકાસ માટે મહિલાએ તેના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે.

image source

સ્ત્રીને માતા બનવું એ કોઈ સ્વપ્નાથી ઓછું નથી હોતું. પરંતુ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દરેક મહિલાએ તેના સ્વાસ્થ્ય માટે ચેતવણી રાખવી પણ મહત્વપૂર્ણ છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ઘણા મોટા ફેરફારોમાંથી શરીરને પસાર થવું પડે છે અને બાળકના મગજના વિકાસ માટે સ્ત્રીને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તેના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જરૂરી બને છે. જો તમે ઇચ્છતા હોવ કે તમારા બાળકમાં તીવ્ર મગજ હોય, તો ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ વસ્તુઓ ચોક્કસપણે ખાવી જોઈએ. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માતાના ખોરાકને બાળકના વિકાસ માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.

image source

દરેક માતાનું સ્વપ્ન એ છે કે તેનું બાળક આરોગ્યની સાથે મગજ સાથે પણ સંપૂર્ણ હોય. તેથી જો તમે પણ એક સંપૂર્ણ અને હોશિયાર વૃત્તિનું બાળક ઇચ્છતા હોવ તો તમારે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કેટલીક વિશેષ બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. જ્યારે સ્ત્રી ગર્ભધારણ કરે છે, ત્યારે બાળકનું મગજ 21 દિવસ પછી બનવાનું શરૂ થાય છે અને માતા ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન જે ખોરાક લે છે તેની સીધી અસર બાળકના મગજના વિકાસ પર પડે છે. ગર્ભાવસ્થાના 168 દિવસથી 294 દિવસ સુધી, બાળકના મગજમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે, જ્યારે ગર્ભાવસ્થાના ચોથા મહિના સુધીમાં, બાળકના મગજમાં નોંધપાત્ર વિકાસ થાય છે.

બાળકના મગજના વિકાસ માટે, માતાએ સારો આહાર લેવો જરૂરી છે, તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમે જેટલા સ્વસ્થ આહાર લઈ શકો તેટલા લો. તો ચાલો જાણીએ આ માટે શું ખાવું જોઈએ.

પાલક અને લીલી શાકભાજી – ફોલેટ

image source

જ્યારે નવું ડીએનએ રચાય છે, ત્યારે તે જરૂરી છે કે ફોલેટ સ્પિનચ કે પાલક અને લીલા શાકભાજીમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળે છે. તેમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટો, પ્રોટીન, ફાઇબર, વિટામિન્સ અને ઘણા ખનિજો હોય છે જે બાળકના મગજને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરે છે.

સૈડાઇન (માછલી)

image source

સૈડાઇન માછલીમાં ડોકોસાહેક્સાનોઇક એસિડનો સારો સ્રોત હોય છે. બાળકના મગજના વિકાસમાં ડોકોસાહેક્સાનોઇક એસિડ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સૈડાઇનમાં વિટામિન ડીની માત્રા ખૂબ સારી હોય છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીઓએ અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછા બે ભાગ માછલી ખાવવી જોઈએ, જેમાંથી એક તેલયુક્ત હોવું જોઈએ. કાં તો માછલીને ફ્રાય કરો અથવા તેને જાળી લો અને તેને ખાવો.

ઇંડા

ઇંડા આપણા શરીરને ફક્ત પ્રોટીન અને આયર્ન જ નહીં, પરંતુ વિટામિન અને ખનિજોનો સ્રોત પણ આપે છે જે બાળકના મગજનો વિકાસ કરવામાં ભૂમિકા ભજવે છે. ઇંડા મેમરી અને શીખવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.

કોળાના બીજ

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કોળાને સામેલ કરવો આવશ્યક છે કારણ કે કોળાના બીજમાં ઝીંકનો એક મહાન સ્રોત હોય છે જે મગજની રચના બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સિવાય તે મગજના તે ભાગોને પણ સક્રિય કરે છે જે માહિતીની આપ-લે કરવાનું કામ કરે છે.

દહીં અથવા યોગર્ટ

image source

જો કોઈ સ્ત્રીમાં ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આયોડિનની ઉણપ હોય, તો તે તેના બાળકમાં માનસિક બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે. તેથી, દરેક સગર્ભા સ્ત્રીને દરરોજ દહીં અથવા યોગર્ટ લેવું આવશ્યક છે.

કઠોળ અને દાળ

image source

જો તમે નોન-વેજ ન ખાતા હો, તો પછી તેને કઠોળ અને દાળથી બદલો, કારણ કે તે પ્રોટીન અને આયર્નના મહત્વપૂર્ણ સ્રોત છે. જે
બાળકના મગજને શાર્પ કરવામાં મદદ કરે છે.

દરેક માતાપિતા ઇચ્છે છે કે તેમનું બાળક સુંદર તેમજ તેજ હોવું જોઈએ, જેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માતાએ તેના આહાર પર ધ્યાન આપવું જરૂરી છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત