ચોમાસામાં સળગતી ગરમીથી રાહત મેળવવા ઉપરાંત, તમે ચેપ, ફલૂ અને શરદી માટે પણ સંવેદનશીલ થઈ શકો છો. ચોમાસાની ઋતુમાં, ચેપી રોગો, ભીનાશ અને અસ્વચ્છ પરિસ્થિતિઓને કારણે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘટી જાય છે. આ સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે, તમારે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની જરૂર છે. ચેપ સામે લડવા માટે ઉકાળો સારો ઉપાય છે. તે એક આયુર્વેદિક ઘરગથ્થુ ઉપાય છે જે મોસમી ચેપ અને અન્ય બિમારીઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે જે ચોમાસા દરમિયાન સામાન્ય છે. ઉકાળાનું સેવન દરેક લોકોએ કોરોના દરમિયાન ખુબ જ કર્યું છે. તેવી જ રીતે ચોમાસા દરમિયાન આ મોસમી રોગોથી બચવા અને કોરોનાની ત્રીજી વેવથી સુરક્ષિત રહેવા માટે તમે આ ઉપાય અપનાવી શકો છો.
તુલસી અને કાળા મરીનો ઉકાળો તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે
કાળા મરી એવા મસાલા છે જે એન્ટી બેક્ટેરિયલ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે. આ ચેપને દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે. તે ચાંદા અને બળતરાને કારણે થતી અગવડતામાંથી પણ રાહત આપે છે. તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. તે એન્ટિબાયોટિક તરીકે કામ કરે છે.
આયુર્વેદમાં ઔષધીય વનસ્પતિ તરીકે તુલસીનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. તે તણાવ દૂર કરવામાં અને ઉર્જા સ્તર વધારવામાં મદદ કરે છે. તુલસીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી અને વૃદ્ધત્વ વિરોધી ગુણધર્મો છે જે શરીરમાં હાનિકારક ફ્રી રેડિકલ સામે લડે છે. શરદી અને ગળાના દુખાવાની સારવારમાં મદદરૂપ હોવાથી તુલસીનો ઉપયોગ ઉકાળામાં કરવો શ્રેષ્ઠ છે. તુલસી શ્વાસનળીમાં જામેલી લાળ અને અસ્થમા જેવી શ્વસન સમસ્યાઓથી રાહત આપી શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે આ તંદુરસ્ત ઉકાળો બનાવવાની રીત. આ ઉકાળો પીવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધશે અને તમને ચેપ સામે લડવામાં મદદ મળશે.
તુલસી અને કાળા મરીના ઉકાળા માટેની સામગ્રી
આદુ
લવિંગ 4-5
કાળા મરી 1 ટીસ્પૂન પીસેલી
તુલસીના પાન 5-6 તાજા
મધ 1 ટીસ્પૂન
તજ
ઉકાળો બનાવવાની રીત –
સૌ પ્રથમ એક વાસણમાં પાણી લો અને તેને ઉકાળો. જ્યારે પાણી ઉકળે ત્યારે તેમાં આદુ, લવિંગ, કાળા મરી અને તજને વાટીને નાખો. પાણી ઉકળે પછી, એક તપેલીમાં તુલસીના પાંદડા સાથે તમામ અન્ય ઘટકો ઉમેરો. મધ્યમ તાપ પર લગભગ 20 મિનિટ સુધી આ ઉકાળો અથવા મિશ્રણ અડધું થાય ત્યાં સુધી તેને ઉકાળો. હવે આ ઉકાળો ગાળી લો અને તેમાં મધ ઉમેરીને તેનું સેવન કરો.v
તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે મધ, આદુ અને તજનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ તત્વો તમારા પાચનતંત્ર માટે ફાયદાકારક છે અને ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેના એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો થાક સામે લડવામાં અને ઉર્જાના સ્તરમાં વધારો કરવામાં મદદ કરે છે. ઉકાળો વિવિધ ઔષધીય અને મસાલાઓ સાથે તૈયાર કરી શકાય છે. હળદર એક શ્રેષ્ઠ ઘટક છે, કારણ કે તેમાં કુદરતી બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે.