તહેવારની ઋતુ આવી રહી છે, જેમ કે રક્ષાબંધન, સાતમ-આઠમ શ્રાવણ મહિનાના દરેક દિવસોમાં મીઠાઈઓ બનાવવામાં આવે છે સાથે તેમાં ખાંડનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થતો હોય છે. આ સમયે તેનો વપરાશ વધવાના કારણે તેમાં મિલાવટનું પ્રમાણ પણ વધે છે. મિલાવટખોરો વધારે રૂપિયા કમાવવાના હેતુથી, ખાંડમાં ચોક પાવડરથી લઇને પ્લાસ્ટિકના ક્રિસ્ટલનો ઉપયોગ કરે છે. મિલાવટી ખાંડના ઉપયોગથી ફૂડ પોઇઝનથી લઇને કિડની અને લિવરમાં કેંસર જેવા રોગ થઇ શકે છે. મિલાવટી ખાંડની ઓળખ કરવું મુશ્કેલ નથી. તમે ઘરે રહીને જ તપાસી શકો છો કે તમે જે ખાંડનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છો આ ખાંડ મિલાવટીવાળી છે કે શુદ્ધ.
આ રીતે ચેક કરો.
એક ગ્લાસ ઠંડા પાણીથી આ રીતે કરો ચેક
ખાંડમાં રિસોરસિનૉલ મિક્સ કરો. જો તે લાલ થાય છે તો સમજો કે તેમાં ચોકનો ભૂકો મિક્સ કરાયો છે.
એક ગ્લાસ ઠંડા પાણીમાં એક ચમચી ખાંડ નાંખો. ખાંડ તળિયામાં બેસી જાય તો તે શુદ્ધ છે. મિલાવટી ખાંડના ક્રિસ્ટલ ઉપર તરે છે.
મોટી સફેદ દાણાની ખાંડમાં મિલાવટ ઓછી હોય છે. બારીક ખાંડમાં મિલાવટની શક્યતા વધારે રહે છે.
ખાંડમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડ નાંખો. જો ફીણ થાય તો તેમાં વોશિંગ સોડા મિક્સ કરાયો છે.
એક ગ્લાસ પાણીમાં થોડી ખાંડ નાંખો. તેમાં અમોનિયાની સ્મેલ આવે તો તેમાં યુરિયા મિક્સ કરાયો છે.
એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી ખાંડ નાંખો, સફેદ કચરો તળિયામાં જામે તો તેમાં ચોકનો ભૂકો મિક્સ કરાયો છે.
જાણો નકલી ખાંડ ખાવાથી થતા ગેરફાયદા.
વધુ પ્રમાણમાં ખાંડનું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક જ છે અને એમાં નકલી ખાંડ ખાવાથી તમને શું ગેરફાયદા થશે, તે અમે તમને અહીં જણાવીશું.
નકલી ખાંડ ખાવાથી હૃદયરોગનું જોખમ વધી શકે છે. સંશોધન સૂચવે છે કે નકલી ખાંડ ખાવાથી જાડાપણું, બળતરા અને ઉચ્ચ ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ, બ્લડ સુગર અને બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થઈ શકે છે, આ તમામ પરિબળો હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે.
વધુ પડતી નકલી ખાંડ ખાવાથી તમને અમુક પ્રકારના કેન્સર થવાનું જોખમ વધી શકે છે. ખાંડ સાથે બનેલા ખોરાક અને પીણાં સ્થૂળતા વધારવા માટે પ્રથમ છે, જે તમારા કેન્સરનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. વધુ નકલી ખાંડ તમારા શરીરમાં બળતરા વધારે છે અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકારનું કારણ પણ બની શકે છે, જે બંને કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. નકલી ખાંડનું સેવન ફેફસાનું કેન્સર અને નાના આંતરડાના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે.
છેલ્લા ઘણા વર્ષોમાં વિશ્વભરમાં ડાયાબિટીસનો વ્યાપ બમણો થયો છે. જો કે આના ઘણા કારણો છે, પરંતુ નકલી ખાંડનું વધુ પડતું સેવન અને ડાયાબિટીસનું જોખમ વચ્ચે સ્પષ્ટ જોડાણ છે. સ્થૂળતા, જે ઘણી વખત વધારે પડતી ખાંડ ખાવાના કારણે થાય છે, તે ડાયાબિટીસનું સૌથી મોટું પરિબળ માનવામાં આવે છે. દરરોજ ખાવામાં આવતી નકલી ખાંડ ડાયાબીટીનું જોખમ વધારે છે.
કરચલીઓ વૃદ્ધત્વની કુદરતી નિશાની છે અને કેટલીકવાર તે વય પહેલાં પણ દેખાય છે. આ માટે આપણે પોતે જ જવાબદાર છીએ, કારણ કે નાની ઉંમરે કરચલીઓ દેખાવા પાછળનું એક કારણ આપણું નબળું આહાર પણ હોઈ શકે છે. શુદ્ધ કાર્બોહાઈડ્રેટ અને નકલી ખાંડ હોય તેવા ખોરાકનું સેવન કરવાથી AGE નું ઉત્પાદન થાય છે, જે તમારી ત્વચાની અકાળ વૃદ્ધત્વ તરફ દોરી જાય છે. AGE કોલેજન અને ઇલાસ્ટિનને નુકસાન પહોંચાડે છે, જે પ્રોટીન છે જે આપણી ત્વચાને ચુસ્ત રાખવામાં મદદ કરે છે. પરંતુ જ્યારે કોલેજન અને ઇલાસ્ટિનને નુકસાન થાય છે, ત્યારે ત્વચા તેની ચમક ગુમાવે છે. એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે મહિલાઓ વધુ કાર્બોહાઈડ્રેટનો ઉપયોગ કરે છે, જેમાં વધારાની નકલી ખાંડ અથવા સામાન્ય ખાંડનો સમાવેશ થાય છે, તેવી સ્ત્રીને ચેહરા પર વધુ કરચલી દેખાય છે.
નકલી ખાંડનો વધુ પડતો વપરાશ ડિપ્રેશનને પણ વધારી શકે છે. જે લોકો ભલે ઓછી માત્રામાં પણ નકલી ખાંડનું સેવન કરે છે, તે વધુ ડિપ્રેશનનો શિકાર બને છે.