ગરીબોની કસ્તૂરી ગણાતી ડુંગળી ફાયદાની સાથે કરે છે અનેક મોટા નુકસાન પણ, જાણો ઉપયોગની રીત

આ ડુંગળી સામાન્ય ડુંગળી કરતા સહેજ નાના હોય છે. જોકે અંગ્રેજીમાં તેને શાલોટ્સ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. જો આપણે તેના પોષક તત્વોની વાત કરીએ તો તેમાં પ્રોટીન, ઉર્જા, પાણી, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સોડિયમ, ઝીંક, કોપર, સેલેનિયમ, વિટામિન સી, વિટામિન બી 6, વિટામિન ઇ, વિટામિન કે, ફોલેટ, ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, તે ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ઉપયોગી છે. આજનો લેખ આ વિષય પર છે. આજે અમે તમને આ લેખના માધ્યમથી જણાવીશું કે નાની ડુંગળી ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદા થાય છે. આ સાથે તેના ગેરફાયદા અને ઉપયોગો વિશે પણ જાણો.

1 – હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે

image source

નાની ડુંગળીની અંદર કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ અને મેંગેનીઝ હોય છે. જે હાડકાંને મજબૂત કરે છે એટલું જ નહીં પરંતુ હાડકાંની નબળાઈને દૂર કરવામાં પણ ઉપયોગી છે. આવી સ્થિતિમાં, જે લોકો સાંધાના દુખાવાથી પરેશાન છે અથવા હાડકાં સંબંધિત કોઈ સમસ્યા છે તેઓ તેમના આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરી શકે છે.

2- આંખના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે

image source

આંખના સારા સ્વાસ્થ્ય માટે નાની ડુંગળીનું સેવન કરી શકાય છે. જેમ આપણે પહેલેથી જ ઉલ્લેખ કર્યો છે, વિટામિન એ નાની ડુંગળીની અંદર વિપુલ પ્રમાણમાં હાજર છે. જે આંખોને સ્વસ્થ તો રાખે જ છે પણ સાથે સાથે આંખનો પ્રકાશ વધારવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. તે જ સમયે, તેમાં લ્યુટીન તત્વ હાજર છે, જે વધતી ઉંમર સાથે આંખની ઘણી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં ઉપયોગી છે.

3- જાડાપણું ઘટાડે છે

આજના સમયમાં લોકો પોતાના વધતા વજનને લઈને ખૂબ જ ચિંતિત છે. આવી સ્થિતિમાં, અમે તમને જણાવી દઈએ કે વધતા વજનની સમસ્યાને નાની ડુંગળીના સેવનથી દૂર કરી શકાય છે. તે વજનને સંતુલિત રાખે છે સાથે જાડાપણાની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં પણ ઉપયોગી છે.

4 – રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો

image source

નાની ડુંગળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ ખૂબ ઉપયોગી થઈ શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે નાની ડુંગળીમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ, એન્ટી ફંગલ, એન્ટી ઈન્ફ્લેમેટરી, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ વગેરે ગુણધર્મો છે. જે શરીરને ઘણા ચેપથી દૂર રાખે છે, સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં પણ ઉપયોગી છે.

5 – ત્વચા માટે ફાયદાકારક

તમને જણાવી દઈએ કે નાની ડુંગળીમાં એન્ટી ફંગલ, એન્ટી માઈક્રોબાયલ જેવા ગુણધર્મો જોવા મળે છે જે ત્વચાની ઘણી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવા માટે ઉપયોગી છે પરંતુ તે દાદ, ડાઘ વગેરેથી છુટકારો મેળવવામાં પણ ઉપયોગી છે. આવી સ્થિતિમાં, જે લોકો કાળા ડાઘ અથવા ચામડીમાં કોઈ નિશાનથી પરેશાન છે, તો તેઓ નાની ડુંગળીનો ઉપયોગ કરી શકે છે.

6 – વાળ માટે ઉપયોગી

image source

ઘણીવાર લોકો ટાલ પડવાની કે ખરતા વાળની સમસ્યાથી પરેશાન હોય છે. આવી સ્થિતિમાં તે લોકો આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે નાની ડુંગળીનો ઉપયોગ કરી શકે છે. આ ડુંગળીમાં સલ્ફર અને ફિનોલિક જેવા સંયોજનો જોવા મળે છે, જે વાળના વિકાસમાં મદદ કરે છે, સાથે વાળ ખરવા, ડેન્ડ્રફ વગેરે જેવી ઘણી સમસ્યાઓને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.

નાની ડુંગળી ખાવાથી થતા નુકસાન

કોઈપણ વસ્તુનું વધુ પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. નાની ડુંગળીનું પણ એવું જ છે. જો શરીરમાં તે ખૂબ વધારે હોય તો તે ઘણી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે.

1- જે લોકો લોહીને પાતળું કરવાની દવાઓ લે છે, તેમણે ડોક્ટરની સલાહ પર જ નાની ડુંગળીનું સેવન કરવું જોઈએ.

image source

2- તમને જણાવી દઈએ કે નાની ડુંગળીના સેવનથી લોહીમાં સુગરનું પ્રમાણ ઘટે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો કોઈ વ્યક્તિ ડાયાબિટીસની દવા લેતો હોય, તો તેણે તેના આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરતા પહેલા એક વખત નિષ્ણાતની સલાહ લેવી જોઈએ.

નાની ડુંગળીનો ઉપયોગ

નાની ડુંગળી સામાન્ય રીતે ભારતીય ઘરોમાં વપરાય છે, આ ડુંગળી કાચી અથવા બાફેલી સલાડ તરીકે ખાવામાં આવે છે. આ સાથે, તમે નાની ડુંગળી પરોઠા અથવા દાળમાં ઉમેરીને પણ તેનું સેવન કરી શકો છો. કેટલાક લોકો અથાણું અથવા સૂપ બનાવીને નાની ડુંગળીનું સેવન કરે છે.

image source

અહીં જણાવેલા મુદ્દાઓ દર્શાવે છે કે તમારા આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરવી એ સારો વિકલ્પ છે. તે શરીરને ઘણી સમસ્યાઓથી દૂર રાખે છે, સાથે શરીરને ફિટ બનાવવામાં ઉપયોગી છે. પરંતુ તેની વધુ પડતી માત્રા સ્વાસ્થ્યને નુકશાન પણ પહોંચાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડોક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ, તમે તમારા આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરો. જે લોકો વિશેષ આહારનું પાલન કરી રહ્યા છે અથવા કોઈ ગંભીર રોગથી પીડિત છે, તો તેમણે તેમના આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરતા પહેલા એક વખત નિષ્ણાતનો અભિપ્રાય અવશ્ય લેવો જોઈએ. તે જ સમયે, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓએ પણ તેમના આહારમાં નાની ડુંગળી ઉમેરતા પહેલા નિષ્ણાતોની સલાહ લેવી જોઈએ.