આજથી તમે પણ આ વસ્તુઓ ખાવા લાગો એક સાથે, લોહીથી લઇને અનેક ઉણપો શરીરમાંથી થઇ જશે દૂર

જૈવિક ખોરાક આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આપણે બધા આથી સારી રીતે વાકેફ છીએ. આટલું જ નહીં, કુદરતી રીતે મેળવેલા ફળ અને શાકભાજી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આપણે આનાથી પણ ખૂબ સારી રીતે વાકેફ છીએ. પરંતુ જેમ જેમ આપણી પેઢી પ્રગતિ કરે છે તેમ તેમ આપણે રસોઇ અને ખાવાની રીત પણ અલગ થઈ રહી છે. આધુનિક જીવનશૈલીને લીધે, આપણે યોગ્ય પોષક તત્વોને જોડવાનું ભૂલી ગયા છીએ. આપણામાંના ઘણા આધુનિકતાને કારણે ખાવાની પ્રાચીન રીતોને સંપૂર્ણપણે ભૂલી ગયા છે. આ લેખમાં આજે અમે તમને જણાવીશું કે ક્યાં પોષક તત્વો એક સાથે ખાવા જોઈએ અને ક્યાં ખોરાકનું સંયોજન સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. ચાલો આવા કેટલાક ખાદ્ય સંયોજનો વિશે જાણીએ –

આયર્ન અને દૂધ

image source

કેલ્શિયમ અને આયર્ન એક સાથે ન લેવા જોઈએ. શાકાહારી ખોરાકની આયર્ન સામગ્રી તુલનાત્મક રીતે ઓછી શાકાહારી ખોરાકની તુલનામાં ઓછી છે. શાકભાજીમાં આયર્નના મુખ્ય સ્રોત બીજ, સૂકા ફળો, કઠોળ અને લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી છે. જો તમે આ ખોરાક દૂધ, દહીં અથવા અન્ય કોઈ કેલ્શિયમયુક્ત આહાર સાથે પીશો તો તે આયર્નનું શોષણ ઘટાડે છે. આટલું જ નહીં, જો તમે આ વસ્તુઓ ચા સાથે લેશો તો પણ તે આયર્નનું શોષણ ઘટાડે છે. કારણ કે ચામાં ટેનીન હોય છે, જે આયર્નનું શોષણ ઘટાડે છે. તેથી, દહીં સાથે બદામ અથવા પાંદડાવાળા શાકભાજી સાથે દૂધની ચાનું સેવન કરવું તે યોગ્ય સંયોજન માનવામાં આવતું નથી. જો તમે તમારા શરીરમાં આયર્નનું શોષણ વધારવા માંગો છો, તો વિટામિન સીથી ભરપૂર આહાર સાથે આયર્નથી સમૃદ્ધ આહાર લો. ઉદાહરણ તરીકે, ધાણાના પાન પર લીંબુનો રસ છાંટવો, દાળમાં લીંબુ નાખો, તે આયર્નનું શોષણ વધારે છે.

વિટામિન એ, ડી, ઇ અને ફેટ

image source

હંમેશાં તમારા આહારમાં યોગ્ય ફેટ પસંદ કરો. યોગ્ય ફેટ એટલે દ્રાવ્ય ચરબી, આ ફેટ આરોગ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. દ્રાવ્ય ફેટમાં મગફળીનું તેલ, ઘી, વર્જિન ઓલિવ તેલ જેવા તેલનો સમાવેશ થાય છે. દ્રાવ્ય ફેટ અને વિટામિનનો એક સાથે વપરાશ આરોગ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. ખરેખર, આ દિવસોમાં ઘણા લોકો વિટામિન ડીની ઉણપથી પીડિત છે, આનું મુખ્ય કારણ ખોટી ફેટની પસંદગી છે. શુદ્ધ અને પ્રોસેસ્ડ ફેટ આરોગ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. ઉપરાંત, તે વિટામિન ડીનું શોષણ ઘટાડે છે. જે સ્વાસ્થ્ય માટે બિલકુલ સારું નથી. જો તમે તમારા શરીરમાં વિટામિન સપ્લાય કરવા માંગો છો, તો પછી તમારા આહારમાં વિટામિનની સાથે દ્રાવ્ય ફેટ શામેલ કરો. ઉદાહરણ તરીકે, ગાજરના સૂપ સાથે વર્જિન ઓલિવ તેલ લો, સરસવના ગ્રીન્સ સાથે ઘી લો, દૂધ સાથે વિટામિન ડી લો. આ ખોરાકનું સંયોજન તમારા માટે ખૂબ સારું હોઈ શકે છે.

કાર્બોહાઇડ્રેટ અને પ્રોટીન

image source

ડાયેટિશિયન કહે છે કે કાર્બોહાઇડ્રેટ અને પ્રોટીન આરોગ્ય માટે એક શ્રેષ્ઠ સંયોજન છે. આ બંને સંયોજનો આપણા શરીરને શક્તિ આપવા માટે કાર્ય કરે છે. તાજેતરના એક અધ્યયનમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે મગજની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં કાર્બોહાઇડ્રેટસ એક ખૂબ જ ઉપયોગી પોષક તત્વો છે. જો મગજને પૂરતા પ્રમાણમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ ન મળે, તો વ્યક્તિ ચીડિયા થઈ જાય છે અથવા અન્ય કોઈ માનસિક સમસ્યાઓથી પીડાઈ શકે છે. આ જ કારણ છે કે જ્યારે સ્ત્રીઓ પીએમએસનો અનુભવ કરે છે અથવા જ્યારે તેઓ ખૂબ વધારે અનુભવે છે ત્યારે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સની ઝંખના કરે છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે આપણે આપણા આહારમાં પ્રોસેસ્ડ કાર્બોહાઈડ્રેટ શામેલ કરવાની જરૂર નથી. ઉદાહરણ તરીકે – સફેદ પાસ્તા અને બ્રાઉન સુગર વગેરે. તમે દાળ સાથે બ્રાઉન રાઇસ અથવા ચિકન સાથે બ્રાઉન રાઇસનું સેવન કરી શકો છો, તે પ્રોટીન અને કાર્બોહાઈડ્રેટનું એક સારું મિશ્રણ છે. જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ સારું છે.

કાળા મરી અને હળદર

આપણે બધા હળદરના મેળ ન ખાતા ફાયદાઓને સારી રીતે જાણીએ છીએ. સમય જતાં, આપણે બધા જાણીએ છીએ કે હળદર આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં કેવી રીતે મદદ કરે છે. વૃદ્ધાવસ્થા તેમજ આરોગ્ય સાથે જોડાયેલી અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ હળદરના ઉપયોગથી દૂર કરી શકાય છે. હળદર માત્ર સામાન્ય રોગોને દૂર કરવામાં મદદરૂપ નથી, પરંતુ તેના સેવનથી હતાશા અને કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોથી પણ બચી શકાય છે. હળદરમાં કર્ક્યુમિન નામનું કમ્પાઉન્ડ હોય છે, જે હળદરને પીળી કરે છે. આ સંયોજન આપણા આંતરડામાં યોગ્ય રીતે શોષી લેતું નથી. તેથી કાળા મરીનું સેવન કરવાથી તમારા શરીરમાં હળદરની ઉપયોગિતા વધે છે. ખરેખર, કાળા મરીમાં પાઇપિરિન નામનું સંયોજન હોય છે, જો એક ચપટી કાળા મરીનો ભૂકો હળદરમાં ઉમેરવામાં આવે તો, કર્ક્યુમિન ગ્રહણ કરવાની શરીરની ક્ષમતા લગભગ 200% વધે છે.

ફોલિક એસિડ અને વિટામિન બી 12

image source

વિટામિન બી 12 એકલા લેવાની જગ્યાએ, તેને સાચા સંયોજન સાથે લો. તે તમારા માટે વધુ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જો તમે તમારા શરીરમાં લાલ રક્તકણો વધારવા માંગો છો, તો વિટામિન બી 12 ની સાથે ફોલિક એસિડ પણ લો. જો તમે ફોલિક એસિડ સાથે વિટામિન બી 6 અથવા વિટામિન બી 12 લો છો, તો તે આપણા શરીરમાં હોમોસિસ્ટીનનું સ્તર વધારવામાં વધુ સારું કામ કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઇંડા સાથે પાલકનું મિશ્રણ, ઇંડા સાથે દાળ, ચિકન સાથે પાલક આ ચીજો તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

વિટામિન ડી અને કેલ્શિયમ

આ બંને પોષક તત્વો આપણને હાડકાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. વિટામિન ડી આપણા આંતરડામાં મેગ્નેશિયમના શોષણને વધારે છે. મેગ્નેશિયમ વિટામિન ડીના સંશ્લેષણમાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત, મેગ્નેશિયમ શરીરમાં વિટામિન ડીને સક્રિય સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદગાર છે. તમે વિટામિન ડીની સાથે મેગ્નેશિયમ પણ લઈ શકો છો. આ એક ઉત્તમ સંયોજન છે. ઉદાહરણ તરીકે, તમે તળેલા ઇંડાવાળા કાજુ, માછલી સાથે બદામ, કોળાના દાણા સાથે ઇંડા, માછલી સાથે બદામની પ્યુરી જેવી ચીજોનો વપરાશ કરી શકો છો.

ચિયા સીડ્સ અને શણના બીજ

image source

ચિયા બીજ અને શણના બીજ ઓમેગા -3 માં સમૃદ્ધ છે. તેમાં હાજર ફાઇબર શરીરને પુષ્કળ વિટામિન અને ખનિજો પ્રદાન કરે છે. જ્યારે તમે આ બંને ખોરાક એક સાથે ખાઓ છો ત્યારે તમારી ભૂખ ઓછી થાય છે. ભૂખ ઓછી થવાને કારણે આપણા શરીરનું વજન પણ ઓછું થાય છે. આ બંને ખોરાકને જોડવાનું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું હોઈ શકે છે. પરંતુ જો તમે આ ચીજોના સંપૂર્ણ પોષક તત્વો લેવા માંગો છો, તો આ ચીજોને પીસીને પાવડર બનાવીને તેનું સેવન કરો. ખરેખર, શણના બીજ બાહ્ય સ્તર હોય છે જેને લિગ્નાન્સ કહેવામાં આવે છે, જે આંતરડા યોગ્ય રીતે શોષી લેવામાં અસમર્થ છે. આવી સ્થિતિમાં, આ ચીજોને પીસીને તેનું સેવન કરવું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું સાબિત થઈ શકે છે. તે જ સમયે, જો આપણે પીસીને ચિયાના બીજનું સેવન કરીએ તો આપણા શરીરને તેમાંથી વધુ ઓમેગા -3 મળે છે. આ બંનેનો પાઉડર સંયોજન સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ સારું હોઈ શકે છે.