આ કારણે ગરમીમાં મોટાભાગના લોકોને દુખાય છે પેટમાં, જાણી લો આ ઘરેલું ઉપાયો અને મેળવો તરત રાહત
બદલાતા હવામાનથી ઘણી શારીરિક સમસ્યાઓનું જોખમ વધી શકે છે. તે જ સમયે, ઉનાળાની ઋતુ વિશે વાત કરીએ તો, આ સમય
દરમિયાન ઘણી નાની અને મોટી શારીરિક સમસ્યાઓ વ્યક્તિને તેનો શિકાર બનાવી શકે છે. આમાંની એક ઉનાળામાં પેટમાં દુખાવાની
સમસ્યા છે. ઉનાળામાં પેટમાં દુખાવો માટે ઘણા કારણો જવાબદાર હોઈ શકે છે, જે આજે અમે તમને વિગતવાર જણાવીશું અને આ સિવાય પેટમાં થતા તીવ્ર દુખાવો સમસ્યાના ઘરેલુ ઉપાય પણ જણાવીશું.
ઉનાળામાં પેટમાં દુખાવો આ કારણોસર થઈ શકે છે.
- – શરીરમાં પાણીના અભાવને લીધે.
- – કબજિયાત સમસ્યા
- – ડાયરિયાની સમસ્યા
- – ખોરાકની એલર્જીને કારણે
- – હાર્ટબર્નને કારણે
- – ફૂડ પોઇઝનિંગના કારણે
તે જ સમયે, પેટમાં દુખાવાના કેટલાક ગંભીર કારણો પણ હોઈ શકે છે: જેમ કે –
- – કિડનીમાં પથરી
- – ગાલ બ્લેડરમાં સોજો
- – આંતરડામાં સોજો અથવા ચેપ
- – અલ્સર
- – એપેન્ડીસ વગેરે.
પેટમાં થતી બળતરા દૂર કરવા માટેના ઘરેલુ ઉપાય જાણો.
1. એલોવેરા
સામગ્રી:
અડધો કપ અથવા 30 મિલી એલોવેરાનો રસ
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
ઉનાળાની ઋતુમાં પેટમાં દુખાવો થાય તો દિવસમાં બે વખત એલોવેરાનો રસ પીવો ફાયદાકારક છે.
એલોવેરાનો ઉપયોગ પેટના દુખાવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, એલોવેરા કબજિયાતને કારણે પેટમાં દુખાવો અને
ગેસથી રાહત આપવામાં મદદ કરી શકે છે. આ માટે, 30 મિલી એલોવેરાનો રસ દરરોજ બે વાર પી શકાય છે.
2. હળદર
સામગ્રી:
- – અડધી ચમચી હળદર પાવડર
- – અડધો ગ્લાસ નવશેકું દૂધ
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
દૂધમાં હળદર મિક્સ કરીને પીવાથી તે પેટના દુખાવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
પેટમાં દુખાવાની સમસ્યામાં હળદરનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સંશોધન મુજબ, હળદરમાં વિવિધ પ્રકારના ઔષધીય ગુણધર્મો છે,
જેમ કે બળતરા વિરોધી અને એન્ટી-માઇક્રોબાયલ અસરો. તે જ સમયે, હળદરનો ઉપયોગ ગેસની સમસ્યા તેમજ પેટમાં દુખાવો
ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
3. મેથી
સામગ્રી:
અડધી ચમચી મેથી દાણા
પાણીનો ગ્લાસ
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
મેથીના દાણાને એક ગ્લાસ પાણીમાં આખી રાત પલાળી રાખો. બીજે દિવસે સવારે મેથીના દાણા પાણી સાથે પીવો. જો તમે ઈચ્છો તો
તમે મેથીની ચા પણ બનાવી શકો છો અને પી શકો છો.
મેથીનો ઉપયોગ અનેક પ્રકારની સમસ્યામાં થઈ શકે છે. તેમાંથી એક પેટમાં દુખાવો છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે મેથીનો
ઉપયોગ પેટમાં દુખાવો ઘટાડવા માટે હિલ્બા ચા (મેથીનો ઉપયોગ કરીને બનાવેલી ચા) બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે. આ સિવાય
અનેક દેશોમાં પણ પેટનો દુખાવો ઓછો કરવા માટે મેથીનો ઉપયોગ થાય છે.
4. અજમો
સામગ્રી:
અડધો ગ્લાસ પાણી
1 ચમચી અજમો
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
અજમાને પાણીમાં નાંખો અને તેને 10 મિનિટ સુધી ઉકાળો. આ પછી, પાણીને ગાળીને તેનું સેવન કરો.
અજમાનો ઉપયોગ પેટના દુખાવામાં પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, અજવાઇન અર્ક ઉપચારાત્મક અસરો બતાવીને
પેટના ખેંચાણ, પેટની ગાંઠ અને પેટના દુખાવામાં રાહત આપવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સાથે તે એસિડિટીની સમસ્યાને પણ ઓછી
કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
5. નાળિયેર પાણી
સામગ્રી:
નાળિયેર પાણી
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
દરરોજ એક કપ નાળિયેર પાણીનું સેવન કરો.
નાળિયેર પાણીનું સેવન પેટના દુખાવામાં પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, નાળિયેર પાણીનો ઉપયોગ પેટના વિકાર
જેવા કે ડાયરિયા અને મરડો સુધારવા માટે ફાયદાકારક છે. આ આધારે, આપણે ધારી શકીએ કે નાળિયેર પાણીનું સેવન કરવાથી
ડાયરિયાના કારણે થતો પેટનો દુખાવો ઓછો થઈ શકે છે.
આ સિવાય, આગળ જણાવ્યું છે કે પેટમાં દુખાવો થવાનું એક કારણ શરીરમાં પાણીનો અભાવ પણ હોઈ શકે છે. તે જ સમયે, નાળિયેર
પાણી, શરીરને હાઇડ્રેટ કરીને પાણીની ઉણપને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
6. નારંગીનો રસ
સામગ્રી:
નારંગીનો રસ એક ગ્લાસ
કેવી રીતે ઉપયોગ કરવો:
ઉનાળાની ઋતુમાં દરરોજ એક ગ્લાસ નારંગીનો રસ પીવો.
અથવા તમે દરરોજ એક નારંગીનું સેવન પણ કરી શકો છો.
નારંગી અને તેનો રસ ઉનાળામાં આપણું શરીર ઠંડુ કરવા માટે ઘણીવાર પીવામાં આવે છે. તે જ સમયે, નારંગીનો ઉપયોગ પણ પેટના
દુખાવાની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે કરી શકાય છે. એક સંશોધન મુજબ ફાઇબરનું પ્રમાણ નારંગીમાં જોવા મળે છે. કબજિયાત
જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં ફાઈબરને અસરકારક માનવામાં આવે છે. નારંગીમાં હાજર રેસા કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરીને પેટમાં
દુખાવો થવાનું જોખમ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
આ સિવાય પણ પેટમાં થતા દુખાવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટેના અન્ય ઉપાયો જાણો.
ઉનાળામાં વધુને વધુ પાણી પીવો, જેથી પેટમાં થતા દુખાવાથી બચી શકાય.
પેટ ખાલી ન રાખવું, થોડી વારમાં થોડું થોડું ખાવું જોઈએ.
તે ખોરાકને ટાળો, જેનાથી ગેસની સમસ્યા થઈ શકે છે.
ફાઇબરયુક્ત આહાર લો.
તમારા આહારમાં શાકભાજી અને ફળોનો સમાવેશ કરો.
દરરોજ વ્યાયામ કરો.
પેટમાં થતા દુખાવાની સમસ્યામાં આ ખોરાકનું સેવન ફાયદાકારક છે.
- ગાજર
- કાકડી
- બટેટા
- મકાઈ
- ચોખા
- લેક્ટોઝ મુક્ત દૂધ
- ચોખાનું દૂધ
- બદામનું દૂધ
- લેક્ટોઝ ફ્રી દહીં
- કેળા
- બ્લુબેરી
- દ્રાક્ષ
- તરબૂચ
- કિવિ ફળ
- રાસબેરી
- સ્ટ્રોબેરી
પેટમાં થતા દુખાવા દરમિયાન આ ખોરાક ટાળવા જોઈએ.
- ખાટાં ફળો
- ફેટી ખોરાક
- તેલયુક્ત અથવા તળેલા ખોરાક
- ટમેટાંમાંથી બનેલા ખોરાક
- કેફીન પીણાં
- આલ્કોહોલનું સેવન કરવાનું ટાળો
- કાર્બોરેટેડ પીણાં
- ડેરી ઉત્પાદનો