Site icon News Gujarat

કોરોના ફેફસાંને કરી નાંખેે છે ડેમેજ, આ રીતે તમે પણ દવાઓ વગર કરો સ્ટ્રોંગ, નહિં થાય કોઇ તકલીફ

કોરોના ચેપ દરમિયાન શરીરનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ કે જેની સંભાળ લેવાની છે, તે તમારા ફેફસા છે. કારણ કે કોરોના વાયરસ સૌથી વધુ ફેફસાને બગાડી રહ્યો છે. આપણે અજાણતાં એવી વસ્તુઓ ખાઈએ છીએ જે આપણા શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. તો ચાલો જાણીએ ફેફસાંને મજબૂત કરવા માટે કઈ પાંચ વસ્તુઓ ન ખાવી જોઈએ.

image source

શરીરને હંમેશાં સ્વસ્થ રાખવાની જરૂર છે, જેથી તમારા ફેફસાં સારી રીતે કામ કરે, ફેફસાં માંથી ફિલ્ટર કર્યા પછી જ ઓક્સિજન તમારા આખા શરીરમાં પહોંચે છે. આવી સ્થિતિમાં ફેફસાંની ખાસ કાળજી રાખવી ખૂબ જરૂરી છે. જો તમારા ફેફસાં યોગ્ય રીતે કામ ન કરે તો તમને અસ્થમા, બ્રોન્કાઇટિસ, ન્યુમોનિયા, ટીબી, કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગોનો સામનો કરવો પડી શકે છે.

image source

તો બીજી તરફ, તમારા ફેફસાં માટે કોરોના વાયરસ જેવા રોગચાળાથી બચવા માટે મજબૂત હોવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તે વાયરસ તમારા ફેફસાં પર સીધો હુમલો કરે છે. જેનાથી તમને શ્વાસ લેવાની સમસ્યા પણ ખુબ જ વધારે પડતી રહે છે.

આલ્કોહોલ :

image source

વધારે પડતું આલ્કોહોલ નું સેવન કરવાથી પણ તમારું લિવર અને ફેફસાં બગડી શકે છે. જો સલ્ફાઇટ થાય અને ફેફસાના કોષોને નુકસાન પહોંચાડે તો આલ્કોહોલ અસ્થમાનું કારણ પણ બની શકે છે. જો તમે ફેફસાંની બીમારીથી પીડાતા હો, તો ઓછા આલ્કોહોલનું સેવન કરવું તમારા માટે વધુ સારું છે. બીજી તરફ વાઇન ને ફેફસાં માટે સારી માનવામાં આવે છે.

સોફ્ટ ડ્રિન્ક :

image source

જો તમે વિવિધ પ્રકારના સોફ્ટ ડ્રિંક્સનું સેવન કરો છો, તો આજે જ તેને બંધ કરો કારણ કે તેમાં ઘણી ખાંડ હોય છે. જો કોઈ વ્યક્તિ અઠવાડિયામાં પાંચ થી વધુ પીણાં નું સેવન કરે છે, તો તેને ટૂંક સમયમાં બ્રોન્કાઇટિસની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે. બાળકો અસ્થમાથી પીડાઈ શકે છે.

મીઠાનું વધુ સેવન :

જો તમે વધુ પડતું મીઠા નો ઉપયોગ કરો છો તો તે તમારા ફેફસાં માટે જોખમી હોઈ શકે છે. સોડિયમનો આહાર વધારે હોય તો તમને અસ્થમાના લક્ષણો જોવા મળશે. તેથી ઓછામાં ઓછું મીઠું સેવન કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. ડોક્ટરોના જણાવ્યા પ્રમાણે એક દિવસમાં મીઠું એક હજાર પાંચસો થી બે હજાર ત્રણસો મિગ્રા ખાવું જોઈએ.

કોબીજ અને બ્રોકોલી :

image source

એસિડિટી અને પેટ ફૂલવાથી શ્વાસ લેવામાં પણ તકલીફ થઈ શકે છે. જેની ફેફસા પરતેની ખરાબ અસર થાય છે. તેથી કોબીજ, પત્તા કોબીજ, બ્રોકોલી વગેરેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તેમાં મોટી માત્રામાં ફાઇબર અને પોષક તત્વો હોય છે, પરંતુ તે પેટમાં ગેસ નું નિર્માણ પણ કરે છે.

તળેલા ખોરાક :

image source

તળેલા ખોરાક આરોગ્ય માટે ખૂબ જોખમી હોય છે. તેમાંથી વધુ પડતું સેવન તમારા માટે શ્વાસ લેવામાં પણ મુશ્કેલી લાવી શકે છે. સાથે જ તેનાથી સ્થૂળતા પણ આવશે. જેની ખરાબ અસર તમારા ફેફસા પર થાય છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધતાં બિન આરોગ્યપ્રદ ચરબી હૃદયની સમસ્યાઓ નું કારણ બની શકે છે.

Exit mobile version