Site icon News Gujarat

શું તમે પીડાવ છો ડાયાબીટીસ જેવા જટિલ રોગથી? તો જાણો કઇ વસ્તુઓ તમારે ના ખાવી જોઇએ

ડાયાબિટીઝ, શું ન ખાવું અને શું ખાવું જોઈએ તેના વિષે આજે આપણે જાણીએ. આજના યુગમાં ડાયાબિટીઝ એક સામાન્ય વાત બની ગઈ છે. થોડા સમય પહેલા તે આનુવંશિક કારણ હોતો, પરંતુ આજે એક મોટું કારણ અવ્યવસ્થિત જીવનશૈલી બની રહ્યું છે. જે અંતર્ગત આપણે કોઈપણ સમયે, કંઇપણ ખાઈએ છીએ.

image source

હકીકતમાં, જ્યારે શરીરમાં ગ્લુકોઝની માત્રા વધારે હોય છે, ત્યારે ડાયાબિટીઝ થાય છે. આ ઇન્સ્યુલિનની ઉણપને કારણે છે. આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીઝના દર્દીને ખાવા પીવાની સંભાળ લેવાની સૌથી વધુ જરૂર હોય છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે ડાયાબિટીઝનો અંત ન કરી શકીએ, પરંતુ આપણે નિશ્ચિતરૂપે તેને નિયંત્રિત કરી શકીએ છીએ. ચાલો તમને જણાવીએ કે તમને ડાયાબિટીઝ હોય ત્યારે તમારે શું ન ખાવું જોઈએ.

ફળ અને ફળનો રસ :

image source

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ચીકુ, તડબૂચ, કેરી, દ્રાક્ષ, કેળા, અનાનસ, ચેરી અને શેરડી જેવા ફળોનો વપરાશ ન કરવો જોઇએ કે ફળોનો રસ પીવો જોઈએ નહીં. તેમાં ખાંડની માત્રા વધારે છે એટલે કે ગ્લુકોઝ જે ડાયાબિટીઝના દર્દી માટે જોખમી હોઈ શકે છે.

સુકા ફળ, મીઠાઈઓ અને ચોકલેટ :

image source

ડાયાબિટીસના દર્દી દ્વારા સુકા ફળોનું સેવન ન કરવું જોઈએ. ખાસ કરીને કિસમિસથી દૂર રહો. કોઈ પણ જાતની મીઠાઇનું સેવન ન કરવું જોઈએ. તમારે ચોકલેટથી પણ અંતર રાખવું જોઈએ. આના સેવનથી લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધે છે, જે જોખમ પેદા કરે છે.

ખાંડ અને ગોળ :

ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ખાંડ અને ગોળના સેવનથી પણ દૂર રાખવું જોઈએ. ના તો તેનુ સીધું સેવન કરવું જોઈએ, ના તો કંઈપણ બનાવવું જોઈએ.

ચા, કોફી, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ, મીઠી લસ્સી :

image source

ચા, કોફી, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ અને સ્વીટ લસ્સીનું સેવન ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે જોખમી હોઈ શકે છે. આ બધા પીણાંમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ મોટા પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર ઝડપથી વધારી શકે છે. તેથી, તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

સફેદ ચોખા અને સફેદ બ્રેડ :

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સફેદ ચોખા અને સફેદ બ્રેડનો વપરાશ પણ જોખમી છે. તેમાં ફાઇબરની માત્રા ખૂબ ઓછી છે અને ઘણી બધી કાર્બ્સ છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર વધારે છે. તેના બદલે બ્રાઉન રાઇસ અને બ્રાઉન બ્રેડ ખાઈ શકાય છે.

ડાયાબિટીઝમાં આનું સેવન કરવું જોઈએ :

લીલી પાંદડાવાળા શાકભાજી કે જે પોષક તત્વોથી ભરપુર હોય છે અને ઓછી કેલરી આપે છે. ઇંડા કોઈપણ રીતે આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેઓ કલાકો સુધી ઉર્જા આપી શકે છે. ઇંડાનું નિયમિત સેવન કરવાથી હૃદયની બીમારીઓ દૂર રહે છે. ઇંડા ખાવાથી ફાયદો થાય છે. ટાઇપ ૨ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ દિવસમાં બે ઇંડા ખાઈ શકે છે. તે ફક્ત ઉચ્ચ પ્રોટીન જ નહીં, બ્લડસુગર લેવલને પણ નિયંત્રિત કરશે.

image source

હળદર બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે. તે હાર્ટ એટેકનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે દહીં સારો વિકલ્પ છે. તેમાં પ્રોબાયોટિક્સ હોય છે, જે બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને હૃદયરોગના જોખમને ઘટાડે છે. અધ્યયનોએ શોધી કાઢ્યું છે કે દહીં અને અન્ય ડેરી ખોરાક વજન ઘટાડવાનું કારણ બને છે અને ટાઇપ ૨ ડાયાબિટીઝ વાળા લોકોને સુધારી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત

Exit mobile version