કાચા મૂળ ખાવાના ફાયદા બધા જાણે જ છે, આજે અમે તમને મૂળાના રસના ફાયદા જણાવીશું
તમે મૂળાનું કચુંબર અને તેના શાક વિશે ઘણું સાંભળ્યું હશે. આ સિવાય તમે મૂળાના પરોઠા વિશે પણ જાણો જ છો. પરંતુ તમે ક્યારેય મૂળાનો રસ પીધો છે ? મૂળાનો રસ સ્વાદમાં ખાસ નથી, તેથી તે તમને થોડો વિચિત્ર લાગશે.
પરંતુ મૂળોનો રસ પીવાથી ખુબ ફાયદા થાય છે. તમે મૂળાના રસનો ઉપયોગ તાવને દૂર કરવા અને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને નિયંત્રિત કરવા માટે કરી શકો છો, ખાસ કરીને શિયાળાની ઋતુમાં તાવને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે મૂળાનો રસ ખુબ ફાયદાકારક છે.
– કોઈપણ બીમારી દરમિયાન ડોક્ટરની સલાહથી દવાઓ લેવી જોઈએ. પરંતુ તે જ સમયે તમારા આહારમાં એવા ઘણા ખોરાક અને પીણા શામેલ હોવા જોઈએ જે તમને રોગથી ઝડપથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે અને તમને સંપૂર્ણ સ્વસ્થ રાખે.
– શિયાળાની ઋતુમાં કફ અથવા શરદીને લીધે તાવ આવવો સામાન્ય છે. જો તમે ઇચ્છો કે તમે અને તમારા પરિવારમાંથી કોઈપણ ફરીથી તાવનો ભોગ ના બને તો તમારે તમારા આહારમાં મૂળોનો રસ શામેલ કરવો જોઈએ.
– તમે બપોર પછી હળવા તડકાનો આનંદ લેતા સમયે તમે મૂળોનો રસ પી શકો છો. આનાથી તમારું પાચન પણ સારું રહેશે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ મજબૂત રહેશે.
– જયારે તાવ હોય ત્યારે તમે બપોરે મૂળાનો રસ પી શકો છો. પરંતુ આ રસ વિશે તમારા ડોક્ટરને એકવાર પૂછવું વધુ સારું રહેશે. જેથી આ રસનું સેવન કર્યા પછી કેટલા સમય પછી દવા લેવી તેનો યોગ્ય સમય કહેશે. કેટલીકવાર કોઈ બીમારીના ઘણા ખોરાકની મનાઈ કરવામાં આવે છે તેવી જ રીતે ઉધરસ અને શરદીની સમસ્યામાં મૂળાનો રસ ના પીવો.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ મૂળાના રસનું દરરોજ સેવન કરવું જોઈએ
– જો કોઈને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા હોય તો તેણે શિયાળાની ઋતુમાં દરરોજ મૂળાના રસનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે મૂળો કુદરતી રીતે એવા ગુણધર્મો ધરાવે છે, જે લોહીના પ્રવાહને સંતુલિત રાખે છે અને લોહી શુદ્ધિકરણ માટે પણ કામ કરે છે.
– મૂળામાં પોટેશિયમ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. પોટેશિયમ લોહીને પાતળું કરવા, શરીરની નસોનું તણાવ ઓછું કરવા, લોહીનો પ્રવાહ વધારવા, લોહીને સાફ રાખવા અને નસોને શાંત પાડવા જેવા મહત્વપૂર્ણ કાર્યો કરે છે.
આ બધી અસરોને લીધે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે મૂળાના રસનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. ધ્યાનમાં રાખો કે જ્યારે રસની વાત આવે ત્યારે દિવસમાં અને ખાસ કરીને બપોરના સમયમાં કોઈપણ પ્રકારનો રસ લેવો વધારે ફાયદાકારક છે.
આ રીતે મૂળાનો રસ તૈયાર કરો –
– સૌથી પેહલા મૂળાની છાલ કરો અને પછી તમે જ્યુસર દ્વારા જ્યુસ તૈયાર કરી શકો છો.
– જો તમે ઇચ્છો તો મૂળાને છીણી લો અને તેને ધોયેલા સુતરાઉ કાપડમાં મૂકો અને પછી તમે કપડાને દબાવીને મૂળાનો રસ કાઢી શકો છો.
– જો તમે દરરોજ મૂળોનો રસ પી રહ્યા છો, તો પછી એક કપ ચા જેટલું જ એક કપ જ્યુસ લેવું પૂરતું છે. મૂળાના રસમાં કાળું મીઠું અને શેકેલું જીરું પાવડર નાખો અને તેનું સેવન કરો. આવી રીતે પીવાથી સ્વાદ અને ફાયદા બંને મળશે.
– જો તમને મૂળોનો સ્વાદ ન ગમતો હોય તો તમે તેનો સ્વાદ બદલવા માટે મૂળામાં સલગમ ઉમેરી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.
આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત