ભાગ્યે જ તમે દરરોજ કુંદરૂની શાકભાજીનું સેવન કરતા હશો, પરંતુ આ શાકભાજી ખાવાના આરોગ્ય લાભ અન્ય શાકભાજી કરતા વધારે થાય છે. સ્વાદની સાથે, તે વિટામિન અને ખનિજોનો સારો સ્રોત પણ છે. કુંદરૂની 100 ગ્રામમાં શાકમાં લગભગ 1.4 મિલિગ્રામ આયરન, 0/08 મિલિગ્રામ વિટામિન બી -2 (રેબોફ્લેવિન), 0.07 મિલિગ્રામ વિટામિન-બી 1 (થાઇમિન), 1.6 ગ્રામ ફાઇબર અને 40 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. જે તમારા શરીર માટે ખુબ જ ફાયદાકારક છે.
જો તમે તમારા શરીરને બ્લડ સુગર, જાડાપણું, પેટની સમસ્યાઓ, હ્રદયરોગથી બચાવવા માંગો છો, તો કુંદરૂની શાકભાજીનો સમાવેશ તમારા આહારમાં કરો. આ સિવાય પણ આ શાકભાજી ખાવાના ઘણા ફાયદાઓ છે, તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કુંદરૂની શાકભાજીના સેવનથી થતા ફાયદાઓ વિશે.
બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે
પ્રાચીન કાળથી કુંદરૂ ભારત અને શ્રીલંકામાં ડાયાબિટીઝ માટેની આયુર્વેદિક દવા તરીકે ઉપયોગમાં લેવાય છે. તેના લાંબા પાતળા સ્ટેમ અને નવા પાંદડાને બનાવવામાં આવે છે અને દવા તરીકે તેનું સેવન કરવામાં આવે છે. એક યુનિવર્સિટી દ્વારા કરવામાં આવેલા સંશોધન મુજબ, કાચા કુંદરૂના પાંદડામાં લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ઓછું કરવાના ગુણધર્મો છે.
જાડાપણાની સમસ્યા દૂર કરે છે
એક સંશોધન મુજબ કુંદરૂના મૂળમાં સ્થૂળતા વિરોધી ગુણધર્મો છે. આ છોડ શરીરના ચયાપચયને વધારે છે, જે જાડાપણાને દૂર કરે છે અને બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.
થાક
આયરનની અછત ઘણીવાર શરીરમાં નબળાઇ, તીવ્ર થાક અને અન્ય આરોગ્ય સંબંધિત બીમારીઓનું કારણ બની શકે છે. કુંદરૂમાં 1.4 મિલિગ્રામ આયરન હોય છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના મૂલ્યના 17.50% છે. તેથી, નિયમિતપણે તમારા આહારમાં કુંદરૂનો સમાવેશ કરવાથી તમારા થાકની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે.
ચયાપચય તંદુરસ્ત બનાવે છે
થાઇમિન કાર્બોહાઈડ્રેટ્સને ગ્લુકોઝમાં ફેરવવામાં મદદ કરે છે, જે શરીરમાં ઉર્જા ઉત્પન્ન કરે છે. તે પ્રોટીન અને ચરબી તોડવામાં પણ મદદ કરે છે. કુંદરૂનું સેવન કર્યા પછી, લોહી અને પ્લાઝ્મામાં થાઇમિન ઉમેરાય છે, જે ઉર્જા રૂપાંતરિત થાય છે. કુંદરૂનો ઉપયોગ સતત ઉર્જા વધારવા માટે થઈ શકે છે.
ઘણું ફાયબર મેળવો
ફાઇબરયુક્ત આહારનો મુખ્ય ફાયદો પાચક તંત્રના આરોગ્યમાં સુધારો કરવો છે. ડાયેટરી ફાઇબર તમારા સ્ટૂલનું વજન અને કદ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને તેને નરમ પણ બનાવે છે. કુંદરૂનું સેવન કરવાથી પાઈલ્સ, ગેસ્ટ્રો-એસોફેજીઅલ રિફ્લક્સ રોગ અને કબજિયાત વગેરેથી બચી શકાય છે.
હૃદય માટે ફાયદાકારક
કુંદરૂમાં ફ્લેવોનોઇડ્સ જોવા મળે છે, જે એન્ટીઇંફેલેમેટરી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે. તે હૃદયને સુરક્ષિત કરે છે અને તેની પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરે છે. તે જ સમયે, તે ફ્રી રેડિકલ્સ પણ ઘટાડે છે, કારણ કે ફ્રી રેડિકલ્સ હૃદયની સમસ્યામાં વધારો કરે છે.
પાચન માટે
કુંદરૂની શાકભાજી ખાવાથી પાચન પ્રવૃત્તિમાં સુધારો થઈ શકે છે. આ માટે, તેમાં મળેલા ફાઇબરની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે. એક સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ફાઇબર ખોરાકને પચાવવા અને શરીરમાંથી મળને બહાર કાઢવાનું કામ કરે છે. તેથી કુંદરૂ પાચન માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
કેન્સર
કેન્સર એ જીવલેણ રોગ માનવામાં આવે છે. આ રોગથી પીડિત દર્દીની સારવાર માટે લાખો રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવે છે. તે જ સમયે, કેટલાક ખોરાક છે, જે કેન્સરના સેવનથી બચાવી શકે છે. એવા ખોરાકમાં કુંદરૂનું સમાવેશ પણ થાય છે, કારણ કે કુંદરૂમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે રોગને રોકે છે.
ડાયાબિટીઝ
ડાયાબિટીઝ દરમિયાન, નિષ્ણાતો કેટલીક શાકભાજી અને ફળોનું સેવન કરવાનો ઇનકાર કરે છે. આ સ્થિતિમાં, ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે કુંદરૂનો ઉપયોગ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. કુંદરૂમાં એન્ટિ-હાયપરગ્લાયકેમિક અસર હોય છે, જે રક્તમાં શર્કરાના સ્તરને સંતુલિત રાખવા માટે કાર્ય કરી શકે છે અને ડાયાબિટીઝની સમસ્યાને નિયંત્રિત કરે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે
જો શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય, તો ઘણા રોગોનું જોખમ વધી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, કુંદરૂનું સેવન કરવાથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકાય છે. કુંદરૂમાં હાજર વિટામિન-એ આ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. વિટામિન-એ રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર હકારાત્મક અસર કરે છે. તેથી, કુંદરૂના ફાયદા રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે ફાયદાકારક છે.
કિડની સ્ટોન
કુંદરૂનું સેવન કિડની સ્ટોન દૂર કરવા માટે થઈ શકે છે. ખરેખર, કુંદરૂમાં કેલ્શિયમની સારી માત્રા મળી આવે છે. કેલ્શિયમ પાચક પ્રણાલીમાં પથ્થરની રચનાની બધી તકો ઘટાડી શકે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે જ્યારે કિડનીમાં સ્ટોન હોય છે ત્યારે દરરોજ કેટલું કેલ્શિયમ લેવું જોઈએ તે ડોકટરો તમને વધુ સારી રીતે જણાવી શકે છે.
ચેપ
મોટાભાગની બિમારીઓ ફેલાવાનું મુખ્ય કારણ ચેપ છે, પરંતુ કુંદરૂનું સેવન ચેપને રોકી શકે છે. કુંદરૂમાં રહેલા એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-માઇક્રોબાયલ ગુણધર્મો આ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેથી આસપાસના વ્યક્તિને ચેપથી બચવા માટે કુંદરૂનું સેવન ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
હતાશા
ઘણા લોકો હતાશાને કારણે માનસિક સંતુલન ગુમાવે છે. એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ ડિપ્રેશનને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. કુંદરૂમાં એન્ટી-ઓકિસડન્ટો વિટામિન-એ અને સી પૂરતા પ્રમાણમાં જોવા મળે છે.તેથી, એવું કહી શકાય કે કુંદરૂનું સેવન કરવાથી હતાશાની સમસ્યા દૂર થાય છે.
નર્વસ સિસ્ટમ
એક સંશોધન મુજબ, એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ નર્વસ સિસ્ટમ સાથે સંકળાયેલ રોગો સામે લડવાનું કામ કરી શકે છે, ત્યાં નર્વસ સિસ્ટમને સુરક્ષિત કરે છે. તે જ સમયે, અન્ય અધ્યયન મુજબ, કુંદરૂમાં વિટામિન-સી જોવા મળે છે, જે એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરી શકે છે. તેથી, નર્વસ સિસ્ટમ્સ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં પણ કુંદરૂના ફાયદા અસરકારક છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત