લસણના ફાયદા તો ખૂબ સાંભળ્યા હશે, પરંતુ શું તમે જાણો લસણ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને થતા આ નુકસાન વિશે?

લસણનો ઉપયોગ વર્ષોથી લગભગ દરેક ભારતીય રસોડામાં થાય છે. તે આપણા દૈનિક આહારનો એક મોટો ભાગ છે. લસણ ભારતીય વાનગીઓમાં સ્વાદ ઉમેરી દે છે. લસણ તેના ઔષધીય ગુણધર્મો માટે પ્રખ્યાત છે. લોકો લસણનો ઉપયોગ ઘણા સમયથી આરોગ્યની ઘણી સમસ્યાઓના ઉપચાર માટે કરી રહ્યા છે. તે આરોગ્યની સ્થિતિ જેવી કે શરદી, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હાઈ કોલેસ્ટરોલ અને આવી અન્ય સમસ્યાઓનો ઉપચાર કરી શકે છે. જો કે,લસણના સેવનથી શરીરમાં ઘણા નુકસાન પણ થઈ શકે છે. તો ચાલો આજે અમે તમને જણાવીએ લસણ ખાવાથી આપણા શરીર પર કેવી આડઅસરો થાય છે.

image source

લસણ મર્યાદિત માત્રામાં ખાવામાં આવે ત્યાં સુધી સારું છે. વધારે પ્રમાણમાં લસણનું સેવન આપણા શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.
અહીં લસણની કેટલીક આડઅસર વિશે જાણો –

1. લસણમાં કેટલાક ઉત્સેચકો હોય છે જેનાથી ત્વચા પર ફોલ્લીઓ અને ખંજવાળ આવે છે. લસણના વધુ પડતા સેવનથી ત્વચામાં સમસ્યા થઈ શકે છે, તેથી તેનું સેવન માર્યાદિત માત્રામાં કરો.

image soucre

2. લસણનું વધારે સેવન કરવાથી મોંમાંથી તીવ્ર દુર્ગંધ આવે છે. લસણ ખરાબ શ્વાસનું કારણ બની શકે છે. લસણ ખાધા પછી, માઉથ ફ્રેશનરનો ઉપયોગ કરો.

image soucre

3. લસણના વધુ પડતા સેવનથી ગેસ થઈ શકે છે. જો વધારે પ્રમાણમાં લસણનું સેવન કરવામાં આવે તો ગેસ, પેટનું ફૂલવું અને ડાયરિયા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.

image soucre

4. વધારે પ્રમાણમાં લસણનું સેવન કરવાથી માથામાં દુખાવો પણ થાય છે જો તમે કાચું લસણ ખાવ છો, તો તમને સીધો માથામાં દુખાવો નહીં થાય. પરંતુ આ પ્રક્રિયાને ટ્રિગર કરે છે જે માથામાં દુખાવા તરફ દોરી શકે છે. તેથી, મર્યાદિત માત્રામાં કોઈપણ વસ્તુનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

5. લીવરને નુકસાન થાય છે

image soucre

લીવર એ શરીરનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તે રક્ત શુદ્ધિકરણ, ચરબી ચયાપચય, પ્રોટીન ચયાપચય અને શરીરમાંથી એમોનિયાને દૂર કરવા જેવા આવશ્યક કાર્યો કરે છે. જો કોઈ લસણનો વધુ સેવન કરે છે, તો તે લીવરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ખરેખર, કાચા લસણમાં ઉચ્ચ એન્ટીઓકિસડન્ટ ક્ષમતા છે. તેથી લસણના વધુ સેવનથી લીવરમાં ઝેરની અસર થઈ શકે છે. અભ્યાસ મુજબ શરીરના વજનના કિલોગ્રામ દીઠ લસણના 0.5 ગ્રામ કરતા વધારે લસણ ખાવાથી લીવરને વધુ નુકસાન થાય છે.

6. લોહી નીકળવાની સમસ્યા થઈ શકે છે

image soucre

લસણ એક કુદરતી જડીબુટ્ટી છે જે લોહીને કુદરતી રીતે પાતળું કરે છે. તેથી, જો તેનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવામાં આવે તો રક્તસ્રાવ થવાનું જોખમ વધી જાય છે. જો કોઈ લોહી પાતળા કરવા જેવી દવાઓ વોરફરીન, એસ્પિરિન લે છે, તો પછી લસણનું સેવન ન કરવું જોઈએ. લોહી પાતળાવાળા લોકો માટે લસણનું સેવન જોખમી હોઈ શકે છે. આ સિવાય, કોઈપણ પ્રકારના ઓપરેશનના 7 દિવસ પહેલા જ લસણનું સેવન બંધ કરવું જોઈએ અને પછી ડોક્ટરની સલાહ મુજબ જ લસણનું સેવન કરવું જોઈએ.

7. ચક્કર આવી શકે છે

image soucre

કાચા લસણનું સેવન વધુ માત્રામાં કરવાથી બ્લડ પ્રેશર ઓછું થાય છે, જેના કારણે ચક્કર આવવા જેવી સમસ્યા થઈ શકે છે.

8. પરસેવો આવવો

image soucre

કેટલાક તબીબી અભ્યાસોએ જણાવ્યું છે કે લસણના વધુ પ્રમાણમાં સેવનથી અતિશય પરસેવો થાય છે. જો કે, આ સમસ્યા તે દરેક વ્યક્તિ સાથે થતી નથી, કારણ કે દરેકની તાસીર સરખી હોતી નથી, પરંતુ જો તમે વધુ લસણ ખાવ છો અને તમને પરસેવો આવે છે. તો આજથી જ લસણનું સેવન ઓછું કરો અથવા તમારા ડોક્ટર પાસેથી સલાહ લઈને લસણનું સેવન કરો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.


વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આપણી માતૃભાષા 21મી સદીમાં પણ જીવંત રહે અને નવી પેઢીને એનો લાભ મળે એ માટે અમે રોજ નવી સ્ટોરી, રસપ્રદ લેખો, ઉપયોગી માહિતી, લાઈફ ઇઝી ટિપ્સ, નવી નવી વાનગીઓની વણઝાર તમારા ફેસબુકમાં લાવવા કટિબદ્ધ છીએ !

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે જલ્સા કરોને જેંતીલાલ વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “જલ્સા કરોને જેંતીલાલ” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

– તમારો જેંતીલાલ