Site icon News Gujarat

પંચામૃતનું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અનેક મોટા લાભ, ભાગ્યે જ જાણતા હશો તમે પણ

પૂજા સમયે, પંચામૃત ચોક્કસપણે પ્રસાદ તરીકે આપવામાં આવે છે. ઘણા ખાસ તહેવારો નિમિત્તે પંચામૃતનું વિશેષ મહત્વ છે. પંચામૃત એટલે 5 પ્રકારના અમૃત. તે દૂધ, દહીં, ઘી, મધ અને સાકરનું મિશ્રણ કરીને બનાવવામાં આવે છે. આયુર્વેદ અનુસાર પંચામૃત સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. એવું કહેવાય છે કે પંચામૃતનું સેવન સકારાત્મકતાની ભાવના બનાવે છે. જ્યારે પંચામૃતનું ધાર્મિક મહત્વ છે, તે સ્વાસ્થ્ય માટે અમૃતથી ઓછું નથી. ચાલો જાણીએ પંચામૃતના 6 સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે-

પંચામૃત એટલે શું અને તેને કેવી રીતે બનાવવું ?

image soucre

પંચામૃત એટલે પાંચ અમૃત. તે પાંચ ઘટકોનું મિશ્રણ કરીને બનાવવામાં આવે છે. તેમાં ગાયનું દૂધ, ઘી, ખાંડ અથવા સાકર, દહીં અને મધ ભેળવવામાં આવે છે. પંચામૃત આ પાંચ ઘટકોને એકસાથે ભેળવીને બનાવવામાં આવે છે. કેટલાક લોકો સ્વાદ અને સુગંધ વધારવા માટે તેમાં તુલસીના પાન પણ ઉમેરે છે. તે પૂજા દરમિયાન ભગવાનને અર્પણ કરવામાં આવે છે. પૂજા સમાપ્ત થયા પછી, દરેક તેને પ્રસાદ તરીકે લે છે. એવું કહેવાય છે કે પંચામૃત શરીરની અંદર સકારાત્મક ઉર્જા ઉત્પન્ન કરે છે. આયુર્વેદમાં પંચામૃતને તંદુરસ્ત પીણું તરીકે પણ વર્ણવવામાં આવ્યું છે જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.

image soucre

પંચામૃત બનાવવા માટે, દહીં, દૂધ, મધ, ઘી અને સાકર જરૂર મુજબ લો, તમે પંચામૃતમાં 8 થી 10 તુલસીના પાન પણ ઉમેરી શકો છો, સાથે સાથે તેમાં બદામ અને કેસર પણ ઉમેરી શકો છો.

પંચામૃતના ફાયદા

Exit mobile version