ફ્રીજમાં રાખેલ રાંધેલો ખોરાક કે ફળફળાદી કેટલા સમયની અંદર આરોગવો હિતાવહ છે

રોટી હોય કે ભાત, જાણો વાસી ખોરાક રેફ્રિજરેટરમાં કેટલો સમય તાજો રહે છે, કાચો કે રાંધેલો કોઈપણ ખોરાક ફ્રીજમાં કેટલા સમય સુધી રહેશે ખાવા યોગ્ય તે જાણો, ફ્રીજમાં રાખેલ રાંધેલો ખોરાક કે ફળફળાદી કેટલા સમયની અંદર આરોગવો હિતાવહ છે

image source

ખોરાક હંમેશા તાજો રાંધીને બનાવવો જોઈએ. જો કે, આજની ભાગદોડભરી લાઇફમાં તાજો ખોરાક રાંધવાનું હંમેશાં શક્ય હોતું નથી. આવી સ્થિતિમાં, લોકો ખોરાક તૈયાર કરે છે અને તેને ફ્રીજમાં સંગ્રહિત કરે છે. ફ્રીજમાં બાકીનો ખોરાક સંગ્રહ કરવા પાછળનો આપણો તર્ક એ છે કે ખોરાકનો વ્યય ન કરવો. ફ્રીજ ખોરાકના બગાડને રોકવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ આ માટે, ફ્રીઝમાં ખોરાક, ફળો અને શાકભાજી રાખવાની સાચી રીત શોધી કાઢવી જોઈએ. ચાલો તેના વિશે જાણીએ.

લાંબા સમય સુધી ખોરાક તાજો રાખવા માટે:-

image source

સામાન્ય રીતે, આપણે કાચા અને રાંધેલા બંને ખોરાકને આપણા ફ્રીજમાં રાખીએ છીએ. કાચા શાકભાજી અને સમાન રાંધેલા ખોરાકને એક જ શેલ્ફ પર રાખવાથી ફ્રીજમાં બેક્ટેરિયા ઉતપન્ન થાય છે. આ ખોરાકને ઝડપથી બગાડે છે. કાચા અને રાંધેલા ખોરાકને બાજુના છાજલી પર વાસણોમાં ઢાંકીને રાખવાથી, કાચા ખાદ્ય બેક્ટેરિયા રાંધેલા ખોરાકને દૂષિત કરી શકતા નથી. રાંધેલા ખોરાકને સ્ટીલ ટિફિનમાં રાખવું વધુ સારું છે.

આ દિવસમાં ચોખા સમાપ્ત કરો:-

image source

આપણે ફ્રીજમાં રાખેલા રાંધેલા ભાતને સૌથી સલામત અને લાંબા સમય સુધી ચાલતા ખોરાક તરીકે માનીએ છીએ. પરંતુ જો તમે ઇચ્છો છો કે ભાત તમને સંપૂર્ણ પોષણ આપે અને તમારું પાચન સારું રહે, તો તમારે આ ભાતને ફ્રીજમાં રાખ્યાના 2 દિવસની અંદર જ ખાવા જોઈએ. બે દિવસની અંદર, જ્યારે પણ તમે આ ભાતને ફરીથી ખાવા માટે કાઢી નાખો, ત્યારે તેને થોડા સમય માટે ઓરડાના તાપમાને રાખો. પછી તેને સારી રીતે ગરમ કરો. પછી જ તેને ખાવ.

વાસી રોટલીથી પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે:-

image source

જો તમે રેફ્રિજરેટરમાં ઘઉંની રોટલી સ્ટોર કરી રહ્યા છો, તો તે લાંબા સમય સુધી તાજી રહી શકે છે. તમે એક અઠવાડિયા માટે રેફ્રિજરેટરમાંથી રોટલી કાઢી શકો છો અને તેને ગરમ કરી શકો છો અને તેને ઘી સાથે લગાવી શકો છો. પરંતુ આ રોટલી તેટલી પૌષ્ટિક રહેતી નથી. પેટમાં દુખાવો પણ કેટલાક લોકો માટેનું કારણ બની શકે છે. જો તમે ઘઉંની રોટલીને ફ્રીજમાં રાખી રહ્યા છો, તો રોટલી બનાવ્યા પછી 12 થી 14 કલાકની અંદર તેને ખાવાનું વધુ સારું છે.

બે દિવસ પછી દાળ ખાવી નહીં:-

image source

દાળ તો તાજી બનાવવામાં આવે ત્યારે જ સૌથી પોષક હોય છે. પરંતુ જો તમારી પાસે જમતી વખતે દાળ વધે તો તમે તેને ફ્રીજમાં રાખીને ઉપયોગ કરી શકો છો. પરંતુ તમારે આ દાળનો ઉપયોગ 2 દિવસની અંદર કરવો પડશે. આ કરવાથી પેટમાં ગેસ નહીં થાય.

સમારેલા ફળો કેવી રીતે રાખવા:-

image source

ઘણી વખત સમારેલા ફળ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, સૌથી સહેલો વિકલ્પ એ છે કે આ બાકીના ફળોને ફ્રીજમાં રાખો જેથી કરીને પછીથી તેનો ઉપયોગ કરી શકાય. પરંતુ દરેક ફળ ખાવાનો ચોક્કસ સમય હોય છે. તે પછી આ ફળ દૂષિત થઈ જાય છે.

પપૈયા છ કલાકથી વધુ નહીં ચાલે:-

image source

જો તમે રેફ્રિજરેટરમાં સમારેલું પપૈયુ સંગ્રહિત કર્યું છે, તો તમારે તેનો ઉપયોગ છ કલાકની અંદર કરવો જોઈએ. છરી લાગુ થયાના 8 કલાક પછી પપૈયાના દૂષણની શરૂઆત થાય છે. જો તમે તેને 12 કલાક પછી ખાવ છો, તો તે જેટલું ફાયદાકારક કાપવાના સમયે હતું, તે આ સમયે એટલું જ નુકસાનકારક બને છે. તે તમારા શરીર માટે ધીમા ઝેર જેવું કામ કરી શકે છે.

સફરજન અને અન્ય ફળો:-

image source

જો સફરજનને કાપ્યા પછી લાંબા સમય સુધી રાખવામાં આવે છે, તો તેમાં ઓક્સિડાઇઝેશન શરૂ થાય છે. આ તેના ઉપલા સ્તરને કાળા કરવા માટેનું કારણ બને છે. જો કે આમાં કોઈ ખાસ ગેરલાભ નથી. પરંતુ કાપ્યા પછી 4 કલાકની અંદર સફરજન ખાવાનું વધુ સારું છે. માહિતી અનુસાર જો તમે કોઈ ફળ કાપી નાખ્યું છે, તો તે 6 થી 8 કલાક પછી ન ખાવું જોઈએ.

પાચક સિસ્ટમ નબળી પડી શકે છે:-

image source

ફ્રીજમાં રાખેલી રાંધેલી શાકભાજી પણ, જે પોટમાં સંપૂર્ણ રીતે ઢંકાયેલી હોય છે, તેને 24 કલાકની અંદર ખાવી જોઈએ. જો તમે નિયમિતપણે આ પ્રકારની ભૂલ ખાવા પીવાને લગતા કરો છો, તો તમે ફૂડ પોઇઝનિંગથી પીડાઈ શકો છો. તમારી પાચક શક્તિ નબળી પડી શકે છે અને તમારે વારંવાર બીમારીઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.

Source: Livehindustan

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે  ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.

આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત