રવો બનાવવા માટે થાય છે આ વસ્તુનો ઉપયોગ, જો નથી ખ્યાલ તો વાંચો આ લેખ અને જાણો સંપૂર્ણ પ્રોસેસ…

દરેક લોકો રવા વિશે જાણે છે. તે વિવિધ પ્રકારની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ પણ બનાવે છે. ટેસ્ટી હલવાથી લઈને ઈડલી સુધી ઘણી વસ્તુઓ રવામાંથી બને છે. રવામાં કોલેસ્ટ્રોલ જરાય હોતું નથી, તેથી તે શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે રવો શેમાંથી બને છે અને કેવી રીતે બને છે. તો ચાલો જાણીએ કે રવો બનાવવાની પ્રક્રિયા શું છે.

આ વસ્તુમાંથી બનાવવામાં આવે છે રવો :

image socure

તમને જણાવી દઈએ કે રવો ઘઉંમાંથી બનાવવામાં આવે છે. રવો ખૂબ પૌષ્ટિક છે. ડોસા, ઇડલી, ઉપમા, ઉત્તમ, ઢોકળા, કેક, ગુલાબ જામુન, ગોલગપ્પા, વડા, કટલેટ, પકોડા, પાપડ, રોલ્સ અને લાડુ વગેરે વસ્તુઓ બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ થાય છે.

રવો બનાવવાની પ્રક્રિયા :

image socure

રવો બનાવવા માટે સૌપ્રથમ ઘઉંને સારી રીતે સાફ કરવામાં આવે છે. આ પછી ઘઉં ને સુકાવામાં આવે છે. ત્યાર પછી ઘઉંનો ટોચ નો સ્તર દૂર કરવામાં આવે છે. આ પછી તેને મિલમાં પીસવામાં આવે છે. ગ્રાઇન્ડીંગમાં ઘઉંના નાના ટુકડા કરવામાં આવે છે. આ ટુકડાઓને રવો કહેવામાં આવે છે.

ફાયદા :

image soucre

તમને જણાવી દઈએ કે રવાનું ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઘણું ઓછું છે, તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. જો તમે તમારું વજન નિયંત્રિત કરવા માંગતા હો, તો પછી તમારા આહારમાં રવાનો સમાવેશ કરો. રવામાં થોડું કોલેસ્ટ્રોલ અને ચરબી હોય છે, તેથી તે આપણા સ્વાસ્થ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

કયો રવો શ્રેષ્ઠ છે ?

image soucre

તે નોંધવું યોગ્ય છે કે દુરમ ઘઉંમાંથી બનાવેલ રવો શ્રેષ્ઠ છે. આ રવો પીળો રંગનો હોય છે. જાણો કે સોજી ને કેટલીક જગ્યાએ રવા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. સવારનો નાસ્તો, બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન, રવા થી તમામ પ્રકારના ખોરાક તૈયાર કરવામાં આવે છે. તમે તેમાંથી ખાવા માટે નમકીન અને મીઠું બંને વસ્તુઓ બનાવી શકો છો.

રવાને કેવી રીતે કરવો સંગ્રહ ?

image soucre

રવા ને લાંબા સમય સુધી ઘરે રાખવા માટે, તેને થોડું શેકવું અને તેને હવાયુક્ત જારમાં રાખો. આ કરવાથી, ઉનાળા અને વરસાદ ની ઋતુમાં રવામાં કોઈ જીવજંતુ રહેશે નહીં. આ સિવાય જો તમે ઇચ્છો તો તમે રવા ને ફ્રીજમાં પણ રાખી શકો છો.

આ દેશોમાં રવાના હલવાના નામ અલગ અલગ છે

image socure

જ્યારે દક્ષિણ ભારતમાં રવા ડોસા અને ઉપમામાં રવા નો ઉપયોગ થાય છે. જ્યારે ઉત્તર ભારતમાં તેનો ઉપયોગ રવા ની ખીર બનાવવા માટે થાય છે. જ્યારે હલવો ને ગ્રીસમાં હલવાસ, સાયપ્રસમાં હલુવા અથવા હેલવા, તુર્કીમાં હેલવા, ઈરાનમાં હલવા, પાકિસ્તાનમાં હલવા અને અરબ દેશોમાં હલવા કહેવામાં આવે છે. કેટલીક વાર રવાને ખાંડ, માખણ, દૂધ અને પાઈન નટ્સ થી સૂકવીને બનાવવામાં આવે છે. બોસબોસા જે ઉત્તર આફ્રિકન અને અલેજન્દ્રી હરિસા ખાસ કરીને રવા માંથી બનાવવામાં આવે