શું છે Irani Chai ? છેક 19મી સદીથી ચાલતી આવે છે, ગજબ ફાયદા કરાવતી ચા તમે હજુ સુધી પીધી કે નહી

ચાના નામે બધાનો થાક દૂર થઈ જાય છે. કાળી ચા હોય કે લેમન ટી, ચાનું નામ કોઈ કોફી કે સોફ્ટ ડ્રિંક પરથી હટાવી ન શકાય. ભારતમાં ચા વગર દિવસ કે સાંજની શરૂઆત થતી નથી. પછી વાત આવે છે ઈરાની ચાય કે હૈદરાબાદી દમ ચાની. ચા એ વિશ્વભરના લાખો લોકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા સૌથી પ્રિય પીણાં માથી એક છે. દૂધની ચા, કાળી ચા, હર્બલ ટી, ગ્રીન ટી, મેચા ટી – ઘણા ફ્લેવર્સમાં આવે છે. બીજી તરફ, ઈરાની ચા એ દૂધની ચાનું એક વિશિષ્ટ ક્રીમી મિશ્રણ છે જે 19મી સદીમાં પર્સિયન ઈમિગ્રન્ટ્સ દ્વારા ભારતીય ઉપખંડમાં દાખલ કરવામાં આવ્યું હતું.

Irani Chai Recipe by Archana's Kitchen
image sours

દૂધ, મસાલા, ચા પાઉડર – આ બધા એક અતિ સમૃદ્ધ, હળવી મીઠી ચા બનાવવા માટે ભેગા થાય છે જે તમારા દિવસોને ગરમ કરશે. એક વસ્તુ જે તેને ખૂબ અનન્ય બનાવે છે તે તેની ક્રીમી ટેક્સચર છે. આ અનન્ય ચા તેના સમૃદ્ધ ક્રીમી ટેક્સચર માટે પ્રખ્યાત છે. આ ચાની રેસીપીમાં માવા અથવા ખોયાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તે દૂધને કલાકો સુધી ઉકાળીને બનાવવામાં આવે છે જ્યાં સુધી પાણી અલગ ન થાય ત્યાં સુધી દૂધના ઘન પદાર્થો પાછળ રહી જાય. આ દૂધના ઘન પદાર્થો ચાને ક્રીમી બનાવવામાં મદદ કરે છે.

આ દમ ચા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ 4 કપ પાણી, ચાનો પાવડર, ઈલાયચીની છીણ ખાંડ (જો તમે ઈચ્છો તો) ઉકાળો. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે થોડું ગ્રાઉન્ડ તજ પણ ઉમેરી શકો છો. પાનને એલ્યુમિનિયમ ફોઈલ ચુસ્ત ફિટિંગ ઢાંકણ વડે ઢાંકો અને લગભગ 30 મિનિટ ઉકાળો. તમને સ્વાદમાં સીલ કરવા માટે ઉત્તમ ‘દમ’ અસર બનાવવા માટે તમે ઢાંકણની કિનારીઓને લોટથી પણ ઢાંકી શકો છો. હવે બીજા સોસપેનમાં દૂધ, કન્ડેન્સ્ડ મિલ્ક ક્રીમ મિક્સ કરો. લગભગ 15-20 મિનિટ સુધી મિશ્રણ ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. ધ્યાનમાં રાખો કે તમે તેને વચ્ચે જ ચાલુ રાખો. બસ સર્વિંગ કપમાં ચા રેડો, ઉપર દૂધનું મિશ્રણ રેડો અને સર્વ કરો.

ઈરાની ચાના ફાયદા :

ઈરાની ચા પીવાથી કેન્સર થતું નથી. સાડીથી હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓ આ ચાથી દૂર થાય છે. ઈરાની ચા હાડકાં માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જો શરીરના કોઈપણ ભાગમાં ખંજવાળ અથવા નુકસાન થઈ શકે છે. આ ચાથી તમને રાહત મળશે. ઈરાની ચા સનબર્નમાં પણ મદદ કરે છે.

Hyderabadi Irani Chai | Home delivery | Order online | Padur Padur Chennai
image sours