એક-બે નહીં પરંતુ 5 પ્રકારના હોય છે નમક, જાણો સ્વાસ્થ્ય માટે ક્યું છે સૌથી ફાયદાકારક

મીઠું એ રસોડાનો રાજા કહેવાય છે. આ એક એવો મસાલો છે જે દરેક વસ્તુમાં વપરાય છે. કેટલાક લોકોને મીઠું ઓછું ખાવાનું ગમે છે અને કેટલાક લોકોને મીઠું વધારે ખાવાનું ગમે છે. મીઠું સોડિયમનો શ્રેષ્ઠ અને સીધો સ્રોત છે. ખોરાકને પચાવવાની સાથે સાથે સોડિયમ આપણી પાચકશક્તિને પણ સારી રાખે છે. પરંતુ જ્યારે લોકો વધુ માત્રામાં સોડિયમ લેવાનું શરૂ કરે છે, તો પછી તે ફાયદાને બદલે શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે.

આપણું શરીર આ તત્વોને જાતે નથી બનાવી શકતું

image source

તેમ છતાં તેના શુદ્ધ સ્વરૂપમાં મીઠું સોડિયમ અને ક્લોરાઇડથી બનેલું છે. આપણું શરીર આ તત્વોને જાતે નથી બનાવી શકતું, તેથી આપણે તેમને આપણા આહારમાંથી મેળવવું પડશે. સોડિયમ અને ક્લોરાઇડ આપણા શરીરના દરેક કોષની અંદર અને બહાર હાજર અન્ય ખનિજો સાથે તાલમેલ બેસાડીને શરીર સરળતાથી ચલાવવામાં મદદ કરે છે. આજે, અમે તમને જણાવી રહ્યા છીએ કે મીઠું માત્ર 1 નહીં પરંતુ 5 પ્રકારનું આવે છે. ચાલો જાણીએ કે ક્યું મીઠું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ છે.

ટેબલ સોલ્ટ (સાદુ મીઠું)

image source

આ મીઠામાં સોડિયમનું પ્રમાણ સૌથી વધુ હોય છે. ટેબલ મીઠામાં આયોડિન પણ પૂરતા પ્રમાણમાં હોય છે, જે આપણા શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. જો મીઠું મર્યાદિત માત્રામાં ખાવામાં આવે છે તો તેનાથી ઘણા ફાયદા થાય છે, પરંતુ તેનું વધારે સેવન કરવાથી આપણા હાડકાંને સીધી અસર પડે છે. જેના કારણે હાડકા નબળા થવા માંડે છે. આજના યુવાનો ઘણા અસ્થિ રોગોથી પ્રભાવિત છે. આનું મુખ્ય કારણ મીઠાનું વધુ સેવન અને ફાસ્ટ ફૂડનું વ્યસન છે.

કાળું નમક (બ્લેક સોલ્ટ)

image source

કાળા મીઠાનું સેવન દરેક પ્રકારની વ્યક્તિ માટે ફાયદાકારક છે. તેના ઉપયોગથી કબજિયાત, અપચો, પેટમાં દુખાવો, ચક્કર આવવા, ઉલ્ટી થવી અને ગભરાટ જેવી સમસ્યાઓથી મુક્તિ મળે છે. ઉનાળાની ઋુતુમાં ડોકટરો પણ લીંબુના પાણી અથવા છાશ સાથે કાળા મીઠાનું સેવન કરવાની ભલામણ કરે છે. તમને જણાવી દઈએ કે કાળુ મીઠું ભલે ઘણી રીતે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ તેમાં ફ્લોરાઇડ હાજર હોય છે, તેથી તેના વધારે સેવનથી નુકસાન થવાનું જોખમ રહેલું છે.

લો સોડિયમ સોલ્ટ

આ મીઠાને બજારમાં પોટેશિયમ મીઠું પણ કહેવામાં આવે છે. જો કે સાદા મીઠાની જેમ, તેમાં પણ સોડિયમ અને પોટેશિયમ ક્લોરાઇડ હોય છે. જે લોકોને બ્લડપ્રેશરની સમસ્યા હોય છે તેઓએ લો સોડિયમ સોલ્ટનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. આ સિવાય હ્યદયના દર્દી અને ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે પણ આ મીઠું ફાયદાકારક છે.

સેંધા નમક (સિંધાલુણ)

image source

તેને રોક સોલ્ટ, વ્રતનું મીઠું અને લાહોરી મીઠા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ મીઠું રિફાઈન કર્યા વિના તૈયાર કરવામાં આવે છે. જો કે, તેમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમની માત્રા સાદા મીઠા કરતા ઘણી વધારે હોય છે. તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ સારું છે. આ મીઠાનું સેવન એવા લોકો માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે જેને હૃદય અને કિડનીની તકલીફ હોય છે.

દરિયાઈ મીઠું (સી સોલ્ટ)

image source

આ મીઠું બાષ્પીભવન દ્વારા બનાવવામાં આવે છે અને મીંઠુ સાદા મીઠા જેટલું ખારૂ નથી હોતું. સી સોલ્ટનો ઉપયોગ પેટ ફુલવાની બીમારી, તણાવ, સોજો, આંતરડાનો ગેસ અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ દરમ્યાન લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત