ઉનાળામાં ખાસ ખાઓ એક ચીકુ, કેન્સર સામે લડી શકશો અને સાથે આ બીમારીઓથી પણ રહેશો દૂર

દરેક ફળની પોતાની વિશિષ્ટ લાક્ષણિકતા અને સ્વાદ હોય છે, જેના કારણે તે ઘણાને પસંદ આવે છે. દરેક ફળની જેમ ચીકુ પણ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આ ફળની એક અલગ મીઠાશ તેમજ આવા ઘણા ગુણો છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી બચવા અને તેના લક્ષણોને દૂર કરવા માટે ફક્ત આ ફળ જ નહીં પરંતુ તેના ઝાડના વિવિધ ભાગોનો ઉપયોગ પણ લાંબા સમયથી કરવામાં આવે છે. ચીકુ વિટામિન, ખનિજો અને એન્ટીઓકિસડન્ટોથી ભરપુર છે, તેથી આ ફળ આરોગ્ય અને ત્વચા અને વાળ માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ ઉપરાંત, ચિકુના પાંદડા, મૂળ અને ઝાડની છાલ પણ ખૂબ ઉપયોગી છે, જેનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય લાભ માટે થઈ શકે છે. આજે અમે તમને ચીકુના સેવનથી થતા સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે જણાવીશું.

1. વજન નિયંત્રણ:

શારીરિક પ્રવૃત્તિમાં ઘટાડો થવાને કારણે વધારે વજન વધવું સામાન્ય બની રહ્યું છે. આ કિસ્સામાં, ચિકુ મદદ કરી શકે છે. ખરેખર, ચિકુનું સેવન કરવાથી પરોક્ષ રીતે વજન ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે. એક સંશોધન મુજબ, ચીકુ ફળ ગેસ્ટ્રિક એન્ઝાઇમ્સના સ્ત્રાવને નિયંત્રિત કરી શકે છે, જે ચયાપચયને વધુ નિયંત્રિત કરી શકે છે. તેથી કહી શકાય કે વજન ઘટાડવા માટે ચીકુનું સેવન ફાયદાકારક છે.

2. કેન્સર:

લાંબા સમયથી ચીકુમાં કેન્સરના ગુણધર્મો છે કે નહીં તે અંગે સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે. તાજેતરના સંશોધન મુજબ, ચિકુમાં કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. સંબંધિત સંશોધન મુજબ, કેન્સરની ગાંઠોને વધતા અટકાવવા માટે ચિકુના મેથેનોલના અર્ક મળી આવ્યા છે. સંશોધન મુજબ, ચિકુનું સેવન ન કરતાની તુલનામાં ચીકુનું સેવન કરનારા લોકોનું જીવન 3 ગણું વધ્યું હતું અને ગાંઠનો વિકાસ દર પણ ધીમો જણાયો હતો. તે જ સમયે, ચિકુ અને તેના ફૂલોના અર્ક સ્તન કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવવામાં મદદગાર હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. અહીં નોંધવાની બાબત એ છે કે કેન્સર એક ગંભીર રોગ છે અને તેની સારવાર માટે ડોક્ટરનો સંપર્ક કરવો જરૂરી છે. જો કોઈ વ્યક્તિ કેન્સરથી ગ્રસ્ત છે, તો ઘરેલું ઉપચાર સાથે તબીબી સારવારને પ્રાધાન્ય આપવું તે એક સારો નિર્ણય છે.

3. ઉર્જાથી ભરપૂર :

ચીકુ ફળ એ શક્તિનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. ખરેખર, તેમાં હાજર કાર્બોહાઈડ્રેટ શરીરને શક્તિ આપવા માટે કામ કરી શકે છે. આ સિવાય ચીકુમાં સુક્રોઝ અને ફ્રુટોઝ નેચરલ સુગર પણ હોય છે, જે શરીરને ઉર્જા પૂરી પાડવામાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે તેને કુદરતી ઉર્જા બૂસ્ટર માનવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ દિવસભર ઉર્જાથી ભરપૂર રહેવા માટે થઈ શકે છે.

4. આરોગ્યપ્રદ હાડકાં માટે ચિકુના ફાયદા:

કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ અને આયરન હાડકાંની શક્તિ માટે મહત્વપૂર્ણ પોષક માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, ચિકુમાં આ ત્રણેય તત્વો હોય છે, તેથી તે આપણા હાડકા માટે ફાયદાકારક છે. ચિકુમાં પણ કોપરનો જથ્થો હોય છે, જે હાડકાં, કનેક્ટિવ પેશી અને સ્નાયુઓ માટે જરૂરી છે. કોપર ઓસ્ટીયોપોરોસિસ, સ્નાયુઓની નબળાઇ, શક્તિમાં ઘટાડો અને નબળા સાંધાઓની સમસ્યા ઘટાડવાનું કાર્ય કરી શકે છે. કોપર, તેમજ તેમાં હાજર મેંગેનીઝ, ઝીંક અને કેલ્શિયમ, વૃદ્ધત્વને લીધે હાડકાના નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરે છે.

5. રોગપ્રતિકારક શક્તિ:

ચિકુના ફાયદાઓમાં વધતી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ શામેલ છે. એક સંશોધન મુજબ, તેમાં હાજર વિટામિન-સી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરીને બેક્ટેરિયલ ચેપ સામે રક્ષણ અને લડવામાં મદદ કરી શકે છે.

6. ગર્ભાવસ્થા:

ઘણાં ફળો છે જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખાવા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, તેમાંથી એક ફળ ચિકુ પણ છે. કાર્બોહાઈડ્રેટ, કુદરતી ખાંડ, વિટામિન-સી જેવા ઘણા આવશ્યક પોષક તત્ત્વોનું પ્રમાણ વધારે હોવાને કારણે ગર્ભવતી અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ માટે ચિકુ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓની નબળાઇ ઘટાડવામાં તેમજ ઉબકા અને ચક્કર જેવા ગર્ભાવસ્થાના અન્ય લક્ષણો ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. ઉપરાંત, ચિકુમાં હાજર આયરન અને ફોલેટ જેવા પોષક તત્વો સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયાના જોખમ સામે રક્ષણ આપવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. આ ઉપરાંત, ચિકુમાં મેગ્નેશિયમ પણ હોય છે, જે માનવામાં આવે છે કે બ્લડ પ્રેશરના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર છે.

7. પાચન અને કબજિયાત:

પાચનશક્તિ સુધારવા માટે ફાઇબર જરૂરી છે. ફાઈબર શરીરમાં હાજર ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે તેમજ સ્ટુલને સરળતાથી બહાર કાઢે છે. ચિકુમાં ફાઈબર હોય છે, તેથી ચિકુ ખાવાથી પાચન યોગ્ય રીતે થાય છે. તેમાં હાજર ફાઇબર રેચકનું કામ કરે છે, જેની મદદથી સ્ટૂલ સરળતાથી ગુદામાંથી બહાર નીકળી જાય છે અને કબજિયાતની સમસ્યાથી રાહત મેળવી શકાય છે. પાણીમાં ચિકુ ફળ ઉકાળીને પીવાથી પણ ડાયરિયાની સમસ્યા દૂર થાય છે. તે જ સમયે, ચિકુમાં હાજર ટેનીન એન્ટી-બળતરા જેવા કાર્ય કરે છે. આ અસર પાચનતંત્રની સમસ્યાઓ જેવી કે અન્નનળી, નાના આંતરડામાં બળતરા (એંટરિટાઇટિસ), આંતરડા સિંડ્રોમ (આંતરડાની વિકૃતિઓ), પેટમાં દુખાવો અને ગેસ સમસ્યાઓ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.

8. બ્લડ પ્રેશર:

ચીકુમાં હાજર મેગ્નેશિયમ રક્ત વાહિનીઓને ગતિશીલ રાખે છે. આ ઉપરાંત, ચિકુમાં હાજર પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. દરરોજ ચિકુ ઉકાળીને તેનું પાણી પીવાથી બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરી શકાય છે.

9. દાંતમાં પોલાણ:

દાંતમાં પોલાણ એકદમ સામાન્ય બની ગયું છે, જેનું મુખ્ય કારણ બેક્ટેરિયા છે. ચીકુ આ સમસ્યાનો સામનો કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ખરેખર, ચિકુમાં હાજર એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો અહીં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, જે હાનિકારક બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં અને રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ઉપરાંત, આ અંગે કરવામાં આવેલા સંશોધન સૂચવે છે કે ચીકુમાં મળેલા લેટેક્ષ (એક પ્રકારનું ગમ) પણ દાંતના પોલાણને ભરવા માટે વાપરી શકાય છે. આ ઉપરાંત, ચિકુમાં હાજર વિટામિન-એ મોમાં પોલાણ કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.

10. કિડની પથરી માટે ચિકુના ફાયદા:

ખોટી ખાવા અને જીવનશૈલીને લીધે કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા થઈ શકે છે. ચીકુ આ સમસ્યાથી બચવા માટે મદદ કરી શકે છે. કિડનીમાં પથરીની સમસ્યા રોકવા અને તેના લક્ષણો ઘટાડવા માટે, ચિકુ ફળના દાણા પીસીને પાણી સાથે પીવું ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં ઘણા ગુણધર્મો હોય છે. માનવામાં આવે છે કે આ ગુણધર્મો યુરિન દ્વારા કિડનીમાં હાજર પથરીને દૂર કરે છે.

11. શરદી અને ઉધરસ:

ચિકુના ફાયદામાં શરદી અને ઉધરસની રોકથામ પણ શામેલ છે. તે અનુનાસિક પેસેજ અને શ્વસન માર્ગમાંથી કફ દૂર કરીને છાતીની તંગતા અને ક્રોનિક કફ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. એક સંશોધન મુજબ, ચીકુના પાંદડા પણ શરદી અને ઉધરસની સારવાર માટેની પરંપરાગત પદ્ધતિમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું માનવામાં આવે છે કે તેના પાંદડા ઉકાળીને તેનું પાણી પીવાથી શરદી અને ઉધરસથી રાહત મળે છે.

12. મગજ માટે ચિકુ ખાવાના ફાયદા:

ચિકુ મનને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે તે મગજના ચેતાને શાંત કરી શકે છે અને તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય નિંદ્રા, હતાશા અને અસ્વસ્થતાથી પસાર થતા લોકોને પણ ચીકુ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ખરેખર, ચીકુમાં હાજર આયરન મગજમાં પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન વહન કરવામાં મદદ કરે છે. મગજ માટે ઓક્સિજન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ મગજના સારા કાર્યને સુનિશ્ચિત કરે છે. આ ઉપરાંત આયરનની ઉણપ મગજને પણ અસર કરે છે. તેની ઉણપ બેચેની, ચીડિયાપણું અને એકાગ્રતા ગુમાવવા તરફ દોરી જાય છે. તેથી, એવું માનવામાં આવે છે કે ચિકુનો ઉપયોગ મગજની તંદુરસ્તી જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે.

13. બળતરા વિરોધી:

ચીકુ બળતરા વિરોધી એજન્ટ તરીકે કામ કરે છે. તે આંતરડાની સમસ્યાઓ, બળતરા અને પીડાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ અસર શરીરના કોઈપણ ભાગમાંથી સોજો અને એડીમાની સમસ્યાને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે બળતરાથી સંબંધિત અન્ય રોગોથી રાહત મેળવવા અને અટકાવવામાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. બળતરાને લીધે થતાં રોગોમાં સંધિવા, લ્યુપસ (જ્યારે રોગપ્રતિકારક શક્તિ પોતે જ તંદુરસ્ત કોષોને નષ્ટ કરે છે, સાંધા, કિડની, હૃદય અને ઘણા ભાગોને અસર કરે છે), મલ્ટીપલ સ્ક્લેરોસિસ (મગજ અને કરોડરજ્જુ). અસમર્થતા) જેવા રોગો શામેલ છે. આ દરેક રોગો ચીકુના સેવનથી ઓછા થઈ શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત