વૃદ્ધાવસ્થા આવતા પહેલાં જ આ 10 ખોરાક ખાવાનું શરૂ કરો, ઉંમર વધવાની ગતિ રોકાઈ જશે
નિષ્ણાંતોના મતે, જો આપણે આપણા આહારમાં થોડો ફેરફાર કરીએ તો આપણે વધતી ઉંમરની ગતિને ઘણી હદ સુધી રોકી શકીએ છીએ. ચાલો જાણીએ કેવી રીતે.
જ્યારે ચહેરા પર આછી રેખાઓ દેખાવા લાગે અને વાળમાં આછી સફેદી દેખાવાનું શરૂ થાય છે, ત્યારે સમજી લો કે આપણે ઉંમરના બીજા તબક્કા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. જ્યારે તમને વધુ કાળજી લેવાની જરૂર હોય તેનો આ તબક્કો છે. હવે તમે બેફિકર થઈ કંઈપણ ખાઈ શકતા નથી. જેમ તમને એક ઉંમર પછી સનસ્ક્રીન લોશનની જરૂર પડે છે, તેવી જ રીતે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે, કસરત અને સ્વસ્થ આહારની પણ આવશ્યકતા હોય છે.
ઉંમરના આ તબક્કે તમારા આહારની તમારી ત્વચા પર ખૂબ અસર પડે છે. જો તમારે યુવાન દેખાવું હોય તો તમારા આહારની સંભાળ રાખો. જો કે, આજદિન સુધી એવી કોઈ દવા બની જ નથી જે તમારી વધતી ઉંમરને રોકી શકે. અમુક વસ્તુઓનું નિયમિત સેવન કરવાથી તમારી વૃદ્ધાવસ્થાની ગતિ ધીમી થઈ શકે છે. તમને જણાવીએ કે તે કઈ વસ્તુઓ છે, જેના ઉપયોગથી તમે તમારી જાતને જુવાન રાખી શકો છો.
1. આખું અનાજ (Whole Grains)
આખા અનાજ ફાયબરનો એક મહાન સ્રોત છે. આ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ ફાઈબર પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે અને શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ, બ્લડ પ્રેશર, સોજો અને બળતરા ઘટાડે છે. માત્ર આ જ નહીં, તે બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને ડાયાબિટીઝની શક્યતાને ઘટાડે છે. તેમાં હાજર બી 6 અને ફોલેટ તમારા મગજને સ્વસ્થ રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ હોય છે.
2. ચરબીયુક્ત માછલી (Fish)
જો તમે માંસાહારી છો, તો તમારે તમારા આહારમાં સેલ્મોન, મૈકરેલ અને સાર્ડિન જેવી માછલીઓને અઠવાડિયામાં બે વાર સામેલ કરવી જોઈએ, કારણ કે તેમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ હોય છે. આ ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ હૃદય માટે ખૂબ સ્વસ્થ છે.
3. જૈતુનનું તેલ (Olive oil)
ડોકટરોના મતે જો ઓલિવ ઓઇલનો ઉપયોગ રિફાઈન્ડ અથવા અન્ય કોઈ તેલની જગ્યાએ ખાવામાં કરવામાં આવે તો તે તમારા હાર્ટ માટે ફાયદાકારક છે. આની સાથે હાયપરટેન્શન અને બ્લડ સુગર જેવા રોગો નિયંત્રણમાં આવે છે.
4. દહીં (Yoghurt)
વધતી ઉંમર સાથે હાડકાં પણ નબળા પડવા લાગે છે. કારણ કે કેલ્શિયમ તમારા શરીરમાં ધીમે ધીમે ઘટવાનું શરૂ કરે છે. તેથી, તે બધા ખાદ્ય ઉત્પાદનો કે જેમાં કેલ્શિયમ સમૃદ્ધ છે, જેમ કે દૂધ, દહીં, ચીઝ, પનીર વગેરેનું સેવન શરૂ કરવું જોઈએ.
5. લાલ રંગના ફળ અને શાકભાજી (Red- and Orange-Colored Produce)
તડબૂચ, સ્ટ્રોબેરી, ટામેટાં, લાલ અને નારંગી બેલ મરચાં – આ ફળો અને શાકભાજી લાઇકોપીન નામના કુદરતી સંયોજનમાં સમૃદ્ધ છે. તે એક પ્રકારનું કુદરતી કેમિકલ છે, જેનું સેવન પ્રોસ્ટેટ કેન્સર અને ફેફસાના કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે. અધ્યયનો દર્શાવે છે કે આ ખોરાક તમને સ્ટ્રોકથી પણ બચાવી શકે છે.
6. બ્રોકોલી (Broccoli)
બ્રોકોલી અથવા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીમાં વિટામિન અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે અને તેમાં ફાયબર પણ ભરપુર હોય છે. આ શાકભાજીનું કચુંબર કે સલાડ અથવા અન્ય કોઈ પણ રૂપમાં સેવન કરવું શરીર માટે ફાયદાકારક છે. ડાયાબિટીઝ, કેન્સર, હ્રદય રોગ જેવા રોગો તેમના સેવનથી દૂર રહે છે. વળી વજન પણ નિયંત્રિત રહે છે.
7. મિક્સ ડ્રાયફ્રુટ (Mix Nuts)
તમામ પ્રકારના સુકામેવાનું સેવન કરવાથી તમારી ત્વચા જુવાન રહે છે. બદામ, અખરોટ, કાજુ, દ્રાક્ષ અને પિસ્તા જેવા સુકામેવામાં વૃદ્ધત્વ વિરોધી શક્તિ (Anti-Aging) હોય છે. આ કુરકુરા નાસ્તામાં વિશેષ પોષક તત્વો હોય છે, જે વય-સંબંધિત હૃદય રોગ, સ્ટ્રોક, ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝ, નર્વસ બીમારી અને કેટલાક પ્રકારના કેન્સરને રોકવા અથવા અટકાવવામાં મદદ કરે છે. સુકામેવા તમારી ઉંમર પ્રમાણે તમારા મગજનું પણ રક્ષણ કરે છે.
8. શક્કરિયા (Sweet potato)
શક્કરિયામાં ઘણાં બધાં બીટા-કેરોટિન હોય છે, જેને તમારું શરીર વિટામિન એમાં ફેરવે છે. આ વિટામિન સ્વસ્થ દૃષ્ટિ અને ત્વચા માટે મહત્વપૂર્ણ હોય છે. તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત રાખે છે. તમને એક મધ્યમ કદના શક્કરિયામાંથી જેટલું વિટામિન એ મળશે, એટલામાં 23 કપ રાંધેલી બ્રોકોલી ખાવી પડશે.
9. મસાલા (Spices)
આ માત્ર ખાદ્યપદાર્થોનો સ્વાદ જ નહીં પણ આપણને પણ તંદુરસ્ત રાખે છે. મૂળભૂત રીતે મસાલામાં એન્ટીઓકિસડન્ટસ હોય છે જે આપણને વર્ષો સુધી સ્વસ્થ રહેવામાં મદદ કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, લસણ તમારી રુધિરવાહિનીઓને ખુલ્લા રાખવામાં મદદ કરે છે. તજ તમારા કોલેસ્ટરોલ અને ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ (લોહીની ચરબી) ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. હળદર તમને હતાશા અને અલ્ઝાઇમર રોગથી બચાવી શકે છે. તાજા અથવા સૂકા મસાલાનો ઉપયોગ કરો, પરંતુ કોઈપણ સપ્લીમેન્ટ્સ લેતા પહેલા તમારા ડૉક્ટર સાથે વાત જરૂર કરો.
10. પીવાનું પાણી (Drinking Water)
જેમ જેમ તમે વૃદ્ધ થશો, તેમ તેમ ફક્ત તમારા શરીરમાં જ પાણીનો અભાવ થવાનું શરૂ નહિ થાય, પરંતુ તમારી તરસ પણ ઓછી થઈ જશે. આનો અર્થ એ છે કે જ્યારે તમે પ્રવાહી ઘટાડતા હોવ છો. તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે પાણી ઘણી રીતે જરૂરી છે. તે તમારા સાંધાને ગાદી આપે છે. તમારા શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરવામાં અને તમારા મૂડને અસર કરે છે. ત્વચાને હાઇડ્રેટ રાખવા માટે ઓછામાં ઓછા 8 ગ્લાસ પાણી પીવું ખૂબ જ જરૂરી હોય છે.
Source: Onlymyhealth
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.
આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,