માતા બન્યા બાદ આ મહિલાનું વજન 82 કિલો સુધી પહોંચી ગયું હતું, અપનાવ્યું આ ડાયટ અને મેળવ્યું હેલ્થી શરીર

કોલકાતાની બત્રીસ વર્ષીય ગૃહિણી આર્ક પ્રિયાએ ગર્ભાવસ્થા બાદ વીસ કિલોથી બ્યાસી કિલો વજન વધાર્યું હતું. પરંતુ તૂટક તૂટક ઉપવાસ અને ઘરની કસરતો ની મદદથી તેણે માત્ર દોઢ મહિનામાં બાવીસ કિલો વજન ઘટાડ્યું. ફિટનેસ કોઈ ફ્લોર નથી પરંતુ, એક એવી મુસાફરી છે જે ઘરે રહેતી બત્રીસ વર્ષીય માતા અર્કપ્રિયા સિંહાને વિશ્વાસ છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન લગભગ વીસ કિલો વજન વધાર્યા બાદ તેને લાગ્યું કે તે શારીરિક રીતે નબળી પડી રહી છે.

ડિલિવરી પછી લાગણીઓ નો સામનો કરવો તેમના માટે ખૂબ મુશ્કેલ સાબિત થયો.બાળક બે મહિનાનું થયા બાદ તેણે વેઇટલોસ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. આ સમય દરમિયાન તે ઘરે રહી અને કસરત કરી અને તંદુરસ્ત ભોજન લીધું. તેમની તંદુરસ્તી યાત્રા સાબિત કરે છે કે તમારે આગળ વધવા માટે ફક્ત સખત મહેનત અને નિશ્ચયની જરૂર છે. આ લેખ વાંચો કે તેણે આ બધું કેવી રીતે કર્યું.

ક્યારે વળાંક આવ્યો ?

અર્કપ્રિયા કહે છે કે મારી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મેં વીસ કિલો વજન વધાર્યું હતું. જો કે વધતા વજન ની અસર મારા માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્ય પર પડી. આ કારણે હું ડિપ્રેશનમાં ગઈ અને મને સાંધા અને પીઠનો દુખાવો થવા લાગ્યો. શરીર નું તાપમાન પણ વધુને વધુ વધતું ગયું, જેના કારણે મને બેચેની અને સારી ઊંઘ લેવી મુશ્કેલ બની ગઈ. પછી મેં વજન ઘટાડવાનું શરૂ કર્યું, જે મારી પરિસ્થિતિને પહેલા કરતા વધુ સારી બનાવી રહ્યું હતું.

અર્કપ્રિયા કહે છે કે જ્યારે મારું બાળક બે મહિનાનું હતું ત્યારે મારી ફિટનેસ ની મુસાફરી મર્યાદિત કેલરી સેવનથી શરૂ થઈ હતી. જે હું ધીમે ધીમે મધ્યવર્તી ઉપવાસ તરફ આગળ વધી. લગભગ છ મહિના પછી, મેં જીમમાં જવાનું શરૂ કર્યું અને પછી લોકડાઉન દરમિયાન ઘરે વર્કઆઉટ કરવાનું શરૂ કર્યું. હવે દોઢ વર્ષ થઈ ગયા છે, મેં મારા ગર્ભાવસ્થાના વજનમાં બાવીસ કિલોનો ઘટાડો કર્યો છે, અને હવે મારું શરીર સ્થિતિમાં છે.

આહાર કેવો રહ્યો ?

બ્રેકફાસ્ટ :

image soucre

ગર્ભાવસ્થા પછી, તેણે પહેલા ચાર મહિના માટે દૂધ અને સાથે સાબુદાણા નું સેવન કર્યું અથવા એક ગ્લાસ દૂધ અને બદામ સાથે મોસમી સમારેલા ફળો નું સેવન કર્યું. ચાર મહિના પછી મેં મધ્યવર્તી ઉપવાસ શરૂ કર્યા. ઉપવાસ કરતી વખતે મેં માત્ર કાળી ચા અને ઘણું પાણી પીધું.

બપોરનું ભોજન :

હું એક બંગાળી પરિવારની હોવાથી ભાત, રોટલી અને બટાકા સિવાય ઘરમાં જે પણ રાંધવામાં આવતું હતું તે ખાતી હતી. ખાસ કરીને લીલી કચુંબર ખાવા માટે વપરાતી થાળી. મારા ભોજનમાં પીળી દાળનો વાટકો, ત્રણ પ્રકારની શાકભાજી અને કઢીમાં માછલીના બે ટુકડા હતા.

રાત્રિ ભોજન :

ચોખા સાથે બે રોટલી, બે પ્રકારના શાકભાજી અને ઇંડાની કઢી અથવા ચિકન કરી નું સેવન કર્યું હતું.

પ્રી-વર્કઆઉટ ભોજન :

મેં મારી વર્કઆઉટ છ મહિના પછી જ શરૂ કરી હતી, તેથી હું વર્કઆઉટ પછી કોફી લેવાનું પસંદ કરું છું.

વર્કઆઉટ કેવો રહ્યો :

image soucre

મેં મારા વર્કઆઉટમાં સ્ટ્રેન્થ ટ્રેનિંગ અને કાર્ડિયો શામેલ કર્યા. તેણે ઈજાની સંભાવના ઘટાડવા માટે શરૂઆતમાં અને અંતમાં ખેંચાણ ની કસરતો પણ ઓછી કરી હતી. લોદૂન ના કારણે હોમ કાર્ડિયો વર્કઆઉટમાં અઠવાડિયામાં એક કે બે વાર સીડી ચડવી, પાંચ કિમી દોડવું જેવી શારીરિક પ્રવૃત્તિ. સ્ટ્રેન્થ ટ્રેનિંગમાં સ્ક્વોટ્સ, પ્લેન્ક્સ, પુશઅપ્સ, ક્રન્ચ જેવી કાર્યાત્મક કસરતો નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ડમ્બલ્સ અને રેઝિસ્ટન્સ બેન્ડના સેટ સાથે બાઇસેપ્સ કેલર્સ, શોલ્ડર પ્રેસરો અને લેટરલપુલ ડાઉન જેવી કસરતો પણ કરી હતી.

તંદુરસ્તીનું રહસ્ય :

ગર્ભાવસ્થાના પેટને ઘટાડવા માટે કલાકો સુધી ક્રન્ચ કરવાનો કોઈ ઉપયોગ નથી. તેથી મેં તંદુરસ્ત અને પૌષ્ટિક ખોરાક ખાધા, પરંતુ ટૂંક સમયમાં ઉપવાસ શરૂ કર્યા.

પ્રેરક કેવી રીતે રહી?

image soucre

હું કેવી દેખાવું છું તેના કરતાં મને કેવું લાગે છે તેના પર વધુ ધ્યાન આપો. આ સિવાય, મારા પહેલા અને પછીના ચિત્રો જોતા, મને ખબર પડી કે હું કેટલી દૂર આવી છું. આ તે જ છે જેણે મને હંમેશા પ્રેરણા આપી.

વધુ વજનને કારણે સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો :

નિયંત્રણમાં ન રહેવાની લાગણી મારા માટે સૌથી મુશ્કેલ ક્ષણ હતી. મેં મારી સ્થૂળતાને એક સમસ્યા તરીકે જોયું કે જેના પર મારે યોગ્ય રીતે કામ કરવાની જરૂર હતી.

જીવનશૈલીમાં કયા ફેરફારો કર્યા ?

image soucre

મેં પ્રોસેસ્ડ સુગર ટાળ્યું. બપોરના ભોજનમાં ચોખા ઘટાડ્યા અને રાત્રિ ભોજનમાં બ્રેડ ખાવાનું શરૂ કર્યું. પ્રોટીન બમણું કરો. સવારે નિયમિત રીતે લીંબુ અને મધ સાથે ગરમ પાણી પીવાનું શરૂ કર્યું. આનાથી પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખવામાં મદદ થઈ શકે છે. વેટલોસે જે શીખવ્યું છે તે એ છે કે તંદુરસ્ત શરીરને જાળવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તમારા જીવનમાં નાના-નાના ફેરફાર કરો. તમને જે સૌથી સરળ લાગે છે તેનાથી શરૂઆત કરો.