ઘઉં અને જવ બંને વચ્ચેનું અંતર જાણો તેમજ તેમનો ઉપયોગ અને ફાયદા
ઘઉં અને જવ, આ બંને વિશ્વભરમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવતા આખા અનાજ છે. કેટલાક લોકો તેમને સમાન માને છે, પરંતુ તે સંપૂર્ણપણે અલગ અનાજ છે. જો કે, ઘઉં અને જવ બંને એક જ ઘાસના કુટુંબના (Poaceae) છે. ચોખા, શેરડી અને મકાઈ પણ આ ઘાસના કુટુંબના છે. તેમની વિશેષ બાબત એ છે કે આ ફળો “સ્પાઇક” એટલે કે છોડના ઉચ્ચ ભાગ એટલે કે તેના માથામાં જોવા મળે છે.
પરંતુ શું તમે ઘઉં અને જવ વચ્ચે તફાવત કરી શકો છો? શું તમે જાણો છો કે આ બેમાંથી કયું સ્વાસ્થ્ય માટે વધારે ફાયદાકારક છે. અન્યથા ચાલો તમને આ બંને વિશે વિગતવાર જણાવીએ અને સમજીએ કે આપણે આપણા ભોજનમાં કોને વધુ સામેલ કરવું જોઈએ.
ઘઉં અને જવ વચ્ચેનો તફાવત (Difference Between Wheat and Barley) :-
ઘઉં (Wheat)
ઘઉં એ મુખ્ય ખોરાક છે, જેનો ઉપયોગ લોટમાંથી બનતી બ્રેડ, કેક, બિસ્કીટ, કૂકીઝ, નાસ્તા માટે અનાજ, નૂડલ્સ, પાસ્તા અને ફર્મેટેટ કરીને બિયર અને અન્ય પીણા તૈયાર કરવામાં આવે છે. ઘઉંના દાણા જેને એન્ડોસ્પર્મ કહેવામાં આવે છે, તેને પીસીને લોટ બનાવવામાં આવે છે. ઘઉંના અનાજ એ વિટામિન્સ, પ્રોટીન અને ખનિજોનું કેન્દ્રિત સ્રોત છે, જ્યારે જો તેને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે તો તે સૌથી વધુ સ્ટાર્ચયુક્ત અનાજ બની શકે છે. જો આપણે ઘઉંના પોષક તત્વો વિશે વાત કરીએ તો,
ઘઉંના ફાયદા
જવની જેમ, ઘઉં સંપૂર્ણ પાચન કરી શકાતું નથી. તેની ઉચ્ચ ફાઇબર સામગ્રી હૃદય રોગ અને મેદસ્વીપણા સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરી શકે છે. બીજી બાજુ, ઘઉં (દિવસના ઓછામાં ઓછા 210 ગ્રામ) જેવા અનાજ ખાવાથી હૃદય રોગ, કેન્સર અને ક્રોનિક રોગોથી મૃત્યુનું જોખમ ઓછું થાય છે.
જવ (Barley)
જવની વાત કરીએ તો ભારતમાં તેનો લાંબા સમયથી ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. સાત્વિક આહારમાં વિવિધ વાનગીઓ બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ અહીં થાય છે. આ કારણ છે કે તે ખનિજો, પ્રોટીન અને વિટામિનથી સમૃદ્ધ આહાર છે, જે પચવામાં સરળ છે. જો આપણે તેના પોષક તત્વો વિશે વાત કરીએ, તો
જવના ફાયદા
જવમાં ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ અને ફોલેટ એ મહત્વપૂર્ણ આહાર ખનિજો અને વિટામિન્સ છે જે વિવિધ શારીરિક કાર્યોને જાળવે છે. ફોસ્ફરસ આપણા પેશીઓને વિકસિત થવા અને વધવા અનુમતિ આપે છે. આપણા ન્યુરોન્સને સારી રીતે કાર્ય કરવા માટે પોટેશિયમની જરૂર હોય છે. જ્યારે શરીરને લાલ રક્તકણો અને શ્વેત રક્તકણો બનાવવા માટે ફોલેટની જરૂર હોય છે, ત્યારે ઘઉં અને જવ ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય પ્રત્યે સંવેદનશીલતા ધરાવતા લોકો માટે અયોગ્ય છે. તેઓ IBS (આંતરડા સિંડ્રોમ) વાળા લોકો માટે પણ મુશ્કેલી ઉભી કરી શકે છે. તેમ છતાં, ઘઉંની એલર્જીવાળા ઘણા લોકો જવને સહન કરી શકે છે. જવ કોલેસ્ટરોલ અને લોહીનું સ્તર સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
ઘઉં અથવા જવ બંનેમાંથી વધુ ફાયદાકારક કયા છે? (which is more healthy wheat or barley)?
જ્યારે બંને અનાજ પૌષ્ટિક હોય છે, પરંતુ જવમાં ફાઇબર અને કોલેસ્ટરોલ-લોઅરિંગ બીટા-ગ્લુટેન ભરપૂર હોય છે અને ઘઉં કરતાં પ્રક્રિયા કરવામાં આવે ત્યારે તે પોષકતત્વો ઓછા ગુમાવે છે. આ રીતે, જવ ઘઉંથી આગળ નીકળી જાય છે. જે લોકોને ડાયાબિટીઝ, બ્લડ સુગર અને પેટની સમસ્યા હોય છે તેઓએ ઘઉં કરતાં વધુ જવનું સેવન કરવું જોઈએ. પરંતુ આનો અર્થ એ નથી કે તમે ઘઉં એકસાથે ખાવાનું બંધ કરો, કારણ કે શરીરને તંદુરસ્ત રાખવા માટે ઘઉંના ફાઇબરનું અલગ મહત્વ છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.
આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત