ક્યા રંગની દ્રાક્ષ આપણા શરીર માટે છે વધારે ફાયદાકારક, સાથે જાણો કેટલીવાર અને ક્યા સમયે દ્રાક્ષ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને થાય છે અઢળક ફાયદાઓ
કોરોના સમયમાં, દરેક જગ્યાએ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની ચર્ચા છે. આવી સ્થિતિમાં, સગર્ભા સ્ત્રીઓની પ્રતિરક્ષા વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શું ખાવું અને શું ન ખાવું તે સૌથી મોટો પ્રશ્ન બને છે. તેથી તે જ સમયે, ડાયેટિશિયન્સ માને છે કે ઋતુ અનુસાર સગર્ભા સ્ત્રીને સંતુલિત અને યોગ્ય આહારનું સેવન કરવું જોઈએ. અત્યારની ઋતુમાં દ્રાક્ષ બજારમાં દેખાઈ રહી છે. ગર્ભાવસ્થામાં દ્રાક્ષ ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે. પરંતુ તેથી અનિયંત્રિત સેવન તમને નુકસાન પણ થઈ શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દ્રાક્ષ ખાવાના ફાયદા અને ગેરફાયદા વિશે, ડોક્ટરોના જણાવ્યા મુજબ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમામ પ્રકારના ફળો ખાવાનું સારું છે. આ બધા ફળ ખનિજોથી ભરપુર છે. પરંતુ અનિયંત્રિત કંઈપણ ખાવાનું નુકસાનકારક છે. તેમણે કહ્યું કે સગર્ભા સ્ત્રીઓએ તેમના આહારમાં નાસ્તા તરીકે દ્રાક્ષનો સમાવેશ કરવો જોઇએ.
દ્રાક્ષના ઔષધીય ગુણધર્મો –
દ્રાક્ષના ખુબ જ ઉપયોગી છે. મુખ્યત્વે દ્રાક્ષને વિવિધ પ્રકારના કુદરતી ઉત્પાદનોનો સ્રોત માનવામાં આવે છે. દ્રાક્ષ એ ઘણા ફાયટોકેમિકલ્સનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. એક સંશોધન બહાર આવ્યું છે કે દ્રાક્ષનું સેવન કેન્સરના કોષોને વધતા રોકે છે. દ્રાક્ષનું સેવન હૃદય સંબંધિત રોગો અને અન્ય રોગોથી આપણને બચાવે છે. તેનો મુખ્ય ઘટક રેઝવેરાટ્રોલ છે, જે એક પ્રકારનો પોલિફેનોલ છે, જેને માનવીય રોગો દૂર કરવામાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, કારણ કે આ વિવિધ ઔષધીય ગુણધર્મોથી ભરપૂર છે. આથી જ ઘણા રોગો સામે દ્રાક્ષનો ઉપયોગ દવાઓ બનાવવા માટે પણ થાય છે.
દ્રાક્ષમાં હાજર પોષક તત્વો
ડાયેટિશિયનના જણાવ્યા મુજબ દ્રાક્ષમાં વિટામિન સી, ફોલેટ, એન્ટીઓક્સિડેન્ટ, ફાઇબર વગેરે ગુણધર્મો છે. આ ગુણધર્મો માતા અને બાળક બંને માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય દ્રાક્ષમાં કોબાલ્ટ, રેસ્પરેટ્રોલ, ટાર્ટારિક એસિડ, કેલ્શિયમ, આયરન, મેંગેનીઝ, સાઇટ્રિક એસિડ વગેરે ગુણધર્મો છે. તેથી કહેવાય છે કે દ્રાક્ષ બધા જ વિટામિનથી ભરપૂર છે.
દિવસમાં ક્યારે અને કેટલી દ્રાક્ષ ખાવી જોઈએ
ડાયેટિશિયન કહે છે કે કોઈપણ ખાદ્ય ચીજોનું અનિયંત્રિત સેવન તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેથી તે મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે માત્ર મધ્યસ્થમાં દ્રાક્ષનું સેવન કરો. ડાયેટિશિયન મુજબ ગર્ભવતી મહિલાએ દિવસમાં એક બાઉલ દ્રાક્ષનું સેવન કરવું જોઈએ. તે તેને નાસ્તાની જેમ ખાઇ શકે છે. તેઓ સવાર, સાંજ અથવા બપોરે કોઈપણ સમયે દ્રાક્ષનું સેવન કરી શકે છે.
તમારે જ્યાં રંગની દ્રાક્ષનું સેવન કરવું જોઈએ
બજારમાં તમને લીલી, લાલ અને કાળા રંગની દ્રાક્ષ દેખાશે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કોઈપણ રંગની દ્રાક્ષ ખાવાથી ફાયદો થશે. પરંતુ ડાયટિશિયનના જણાવ્યા મુજબ કાળા રંગની દ્રાક્ષ સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે વધારે ફાયદાકારક છે. કારણ કે કાળા રંગની દ્રાક્ષમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ જોવા મળે છે. જે સ્વસ્થ સ્વાસ્થ્યનો સારા સ્રોત છે. તે માતા અને બાળક બંને માટે સારું છે.
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દ્રાક્ષ ખાવાના ફાયદા
1. એનિમિયા દૂર થાય છે
સ્ત્રીઓને પહેલેથી જ લોહીની ઉણપ હોય છે. ગર્ભાવસ્થામાં આ ઘટાડો વધુ વધે છે. ઘણી વખત એનિમિયાને કારણે સ્ત્રીઓ ગંભીર પરિણામો ભોગવે છે. તેથી હંમેશા એવું કહેવામાં આવે છે કે મહિલાઓએ શરૂઆતથી જ તેમના આહારની સંભાળ લેવી જોઈએ. ડાયેટિશિયનના જણાવ્યા મુજબ દ્રાક્ષમાં આયરન જોવા મળે છે, જે સગર્ભા સ્ત્રીઓમાં એનિમિયાની ઉણપ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. દિવસ દરમિયાન નિયમિત માત્રામાં દ્રાક્ષનું સેવન કરવાથી હિમોગ્લોબિનની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે.
2. પિમ્પલ્સની સમસ્યા દૂર થાય છે
ગર્ભાવસ્થા એ એવી સ્થિતિ છે જેમાં ઘણી સમસ્યા થઈ શકે છે. નબળાઈ જેવી સમસ્યા સ્ત્રીમાં ભલે ક્યારેય ન થઈ હોય પરંતુ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્ત્રીમાં આ સમસ્યા પણ થવા માંડે છે. ડાયેટિશિયન જણાવે છે કે દ્રાક્ષમાં મેંગેનીઝ હોય છે જે સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્ત્રીને પિમ્પલ્સ જેવી સમસ્યા દૂર કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તેથી, સગર્ભા સ્ત્રીઓએ દ્રાક્ષનું સેવન કરવું જોઈએ.
3. દાંત મજબૂત
દ્રાક્ષમાં કેલ્શિયમની સારી માત્રા તેમજ કાર્બનિક એસિડ્સ સારી માત્રામાં હોય છે. આ બંને ગુણધર્મો ગર્ભાવસ્થામાં થતી દાંતની સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે. ઓર્ગેનિક એસિડ મોંમાં રહેલા હાનિકારક બેક્ટેરિયા સામે લડે છે અને મોં સાફ રાખે છે.
4. રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો
દ્રાક્ષમાં એન્ટી-ઓક્સિડેન્ટ હોય છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. તેથી, ડોકટરો હંમેશા કહે છે કે સગર્ભા સ્ત્રીઓએ તેમના આહારમાં એવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ જેમાં તેમના શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે. દ્રાક્ષનું સેવન કરવાથી શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધી શકે છે.
5. કબજિયાતની સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવો
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓને કબજિયાતની સમસ્યા થાય છે. દ્રાક્ષમાં રહેલું ફાયબર કબજિયાતની સમસ્યાથી મુક્તિ આપે છે. ખરેખર ફાઇબર આંતરડામાં થતી કોઈપણ સમસ્યા દૂર કરવામાં ફાયદાકારક છે. તેથી, સગર્ભા સ્ત્રીઓ દ્રાક્ષ ખાવાથી કબજિયાત દૂર થાય છે.
6. સ્નાયુઓને સ્વસ્થ રાખે છે
દ્રાક્ષમાં એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે, જે શરીરના સ્નાયુ મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. દ્રાક્ષ સ્નાયુઓ તેમજ શરીરમાં ઉર્જા જાળવી રાખવા મદદ કરે છે. દ્રાક્ષમાં રેસેવેરાટ્રોલ એન્ટીઓક્સિડેન્ટ હોય છે જે સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવા માટે ફાયદાકારક છે. આપણે જાણીએ છીએ કે સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીના મૂડમાં તેમજ શરીરમાં બદલાવ આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેના આરોગ્યપ્રદ ખોરાકની સંભાળ લેવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
7. ઉલટી અથવા ઉબકાની સમસ્યા દૂર થાય છે
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કોઈપણ સમયે ઉલટી અથવા ઉબકા થઈ શકે છે. આ સમસ્યાને સવારની બીમારી કહેવામાં આવે છે. દ્રાક્ષ ખાવાથી આ સમસ્યા દૂર થાય છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે દ્રાક્ષનું જ્યુસ પી શકો છો અથવા દ્રાક્ષ ખાઈ પણ શકો છો.
8. આંખો માટે ફાયદાકારક
દ્રાક્ષમાં ઘણા ખનિજો અને વિટામિન હોય છે. આ ગુણો ગર્ભવતી સ્ત્રી અને ગર્ભમાં રહેલા બાળક બંને માટે ફાયદાકારક છે. દ્રાક્ષમાં ફાયટોકેમિકલ્સ હોય છે જે આંખોના અનેક પ્રકારના રોગો દૂર કરે છે. લાલ આંખો અથવા અન્ય કોઈ પ્રકારની સમસ્યાની સ્થિતિમાં દ્રાક્ષ ખાવાથી ફાયદો થાય છે.
9. આંખોની રોશની વધારે છે
દ્રાક્ષના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો દ્રાક્ષનું સેવન આંખો માટે પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. એક અધ્યયનમાં, ઉંદર પરના અભ્યાસમાં દ્રાક્ષ આંખના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવને લીધે, દ્રાક્ષ રેટિના અધોગતિ, એટલે કે અંધત્વને રોકવામાં મદદરૂપ જણાયું છે. ઓક્સિડેટીવ તાણ અને સોજા આંખોની સમસ્યાઓનું એક મુખ્ય કારણ છે. દ્રાક્ષમાં હાજર પોલિફેનોલ આ પરિબળો સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે દ્રષ્ટિ આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. આ પોલિફેનોલને ફોટોરેસેપ્ટર્સ, એટલે કે આંખના વિશિષ્ટ કોષોની સુરક્ષા માટે પણ ફાયદાકારક છે. એટલું જ નહીં, દ્રાક્ષમાં હાજર રેઝેરેટ્રોલ પણ આંખની સુરક્ષા માટે ફાયદાકારક છે. તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દ્રાક્ષનું સેવન ગર્ભમાં રહેલા બાળકની આંખો માટે પણ ફાયદાકારક છે.
ગર્ભાવસ્થામાં વધુ દ્રાક્ષ ખાવાના ગેરફાયદા
ડાયેટિશિયન કહે છે કે કોઈ પણ વસ્તુનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી નુકસાન થાય છે. આમ, જ્યાં સુધી મર્યાદિત માત્રામાં ખાવામાં આવે ત્યાં સુધી દ્રાક્ષ ખાવામાં કોઈ નુકસાન નથી. જ્યારે અમર્યાદિત માત્રામાં દ્રાક્ષ ખાવામાં આવે છે, ત્યારે મોનો સ્વાદ બગડે છે અથવા દ્રાક્ષમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોવાના કારણે ડાયરિયા જેવી સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.
સગર્ભા સ્ત્રીઓએ મોસમી ફળ અને શાકભાજી ખાવા જોઈએ. અત્યારનો સમય દ્રાક્ષનો છે. તેથી તમારે દ્રાક્ષનું સેવન કરવું જોઈએ. દ્રાક્ષ ખાવાથી બાળક અને માતા બંનેનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે. દ્રાક્ષમાં પોટેશિયમ, મેંગેનિયમ, સોડિયમ, ઝીંક, કાર્બોહાઈડ્રેટ, ઉર્જા અને પાણી જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. દિવસમાં એક બાઉલ દ્રાક્ષનું સેવન કરવાથી માતા અને બાળક સ્વસ્થ રહે છે. પરંતુ ખૂબ દ્રાક્ષનું સેવન ન થાય તેનું ધ્યાન રાખવું, નહિતર તે માતા અને બાળક બંનેના સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત