Site icon News Gujarat

વધુ પડતા શાકાહારી લોકો કરે છે આ આઠ ભૂલો અને કરી નાખે છે શરીરને બરબાદ, વાંચો આ લેખ અને જાણો…

દર વર્ષે ૧ ઓક્ટોબરના રોજ વિશ્વભરમાં વર્લ્ડ વેજિટેરિયન ડે ઉજવવામાં આવે છે. તેનો ઉદ્દેશ શાકાહારી ખોરાકને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને લોકોને તેના ફાયદાઓ વિશે જાગૃત કરવાનો છે. શાકાહારી ખોરાક ખૂબ જ તંદુરસ્ત હોહ્ય છે. જો કે શાકાહારી ખોરાક ખાવાથી તમામ પ્રકારના પોષક તત્વો લેવા એ સરળ કાર્ય નથી. કેટલાક લોકો શાકાહારી ખોરાક વિશે પણ અનેક પ્રકારની ગેરસમજ કરે છે અને કેટલીક એવી ભૂલો પણ કરે છે જે તમારા સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે. ચાલો તેના વિશે જાણીએ.

શાકાહારી ખોરાકને તંદુરસ્ત ગણવાની ભૂલ ના કરો :

image source

શાકાહારી લોકો આપોઆપ વેજ ખાવાને સૌથી આરોગ્યપ્રદ માને છે. જ્યારે તે જરૂરી નથી. જેમ કે, શાકાહારી લોકોમાં બદામનું દૂધ ખૂબ લોકપ્રિય છે. આ દૂધમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તેમાં ઘણા આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજો હોય છે પરંતુ તે હજી પણ ગાયના દૂધ કરતા વધુ તંદુરસ્ત નથી. એ જ રીતે વેજ બર્ગર અને નગેટઅને આ પ્રકારના પ્રોસેસ્ડ વેજ ફૂડને પણ નોનવેજ કરતાં વધુ તંદુરસ્ત માનવામાં આવતા નથી. શાકાહારી હોવા છતાં, ઘણી ખાદ્ય ચીજોમાં કેલરી વધુ હોય છે અને તેમાં પ્રોટીન, ફાઇબર પણ ઓછું હોય છે.

શાકાહારી ખોરાકમાં પૂરતું વિટામિન બી ૧૨ ન લેવું :

image source

શરીરમાં લોહી બનાવવા માટે વિટામિન બી ૧૨ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ વિટામિન્સ મોટાભાગે પ્રાણીઓના ઉત્પાદનોમાં જોવા મળે છે અને ઘણીવાર શાકાહારીઓની ઉણપ જોવા મળે છે. વિટામિન બી ૧૨ ની ઉણપ થાક અને યાદશક્તિને લગતી ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. જોકે શાકાહારી ખોરાકમાં કેટલીક એવી વસ્તુઓ પણ હોય છે જેમાં વિટામિન બી 12 ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તમારા આહારમાં કિલ્લેબંધ ખોરાક, દહીં, ઓટમીલ અને સોયા ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરો. જરૂર પડે તો વિટામિન બી ૧૨ સપ્લિમેન્ટ્સ પણ લઈ શકો છો.

ચીઝને વધુ સ્વાસ્થ્યપ્રદ ગણવું :

શાકાહારી લોકો સેન્ડવિચ, સલાડ, પાસ્તા અથવા અન્ય ઘણી વસ્તુઓમાં ચીઝનો વધુ ઉપયોગ કરે છે. ઘણા લોકો ગેરસમજ કરે છે કે ચીઝ માંસ કરતા વધુ તંદુરસ્ત છે. જોકે ચીઝમાં પ્રોટીન રેતી અને ખનિજો હોય છે, પરંતુ તે હજી પણ માંસમાં જોવા મળતા પોષક તત્વોની ઉણપને પહોંચી વળે તેમ નથી. ચીઝમાં માંસ કરતા ઓછું પ્રોટીન હોય છે અને તેમાં કેલરી પણ વધારે હોય છે. ચીઝને બદલે તમે તમારા આહારમાં છોડનો ખોરાક શામેલ કરો છો.

શરીરમાં ઓછી કેલરીનું પ્રમાણ :

image source

મોટાભાગના શાકાહારી ખોરાકમાં કેલરી ઓછી જોવા મળે છે. લોકો વિચારે છે કે શરીર માટે ઓછી કેલરી યોગ્ય છે પરંતુ તે નથી. શરીરમાં સંતુલિત માત્રામાં કેલરી હોવી આવશ્યક છે. માંસાહારી પ્રાણીઓની તુલનામાં શાકાહારી લોકોના શરીરમાં ખૂબ ઓછી કેલરી હોય છે. કેલરીનો અભાવ શરીરમાં થાક અને નબળાઈ જાળવી રાખે છે. વધુ પડતી ઓછી કેલરીને કારણે શરીરમાં ઘણી આડઅસરો દેખાય છે.

શાકાહારી લોકો વધારે પાણી પીતા નથી :

image source

પૂરતું પાણી પીવું દરેક માટે મહત્વપૂર્ણ છે, ખાસ કરીને શાકાહારી લોકો માટે. શાકાહારી લોકો તેમના આહારમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. જે લોકો વધુ ફાઇબર ખાય છે તેમને ચોક્કસ માત્રામાં પાણી પીવાની જરૂર પડે છે કારણ કે પાણી ફાઇબર ને પચાવવામાં મદદ કરે છે. પાણીની કમીને કારણે શાકાહારી લોકોને ગેસ અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે.

Exit mobile version