બટાકા રાંધવાની સાચી રીત, જેનાથી તમારું સ્વાસ્થ્ય રહેશે સારું, હવે જયારે પણ બટાકા વાપરો તો આવીરીતે જ વાપરજો…

બટાકા એ વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઉગાડવામાં આવતા અને બધા માટે લોકપ્રિય શાકભાજી માંનું એક છે. સીરિયા અને ઇજિપ્ત સહિતના અખાતી દેશોમાં બધે બટાકા ખાવામાં આવે છે. તે તેના ઘણા પોષક તત્વો ને કારણે પણ મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ આરોગ્ય નિષ્ણાતો બટાકાના જોખમો વિશે પણ ચેતવણી આપે છે. બટાકામાં ભૂખ મટાવવાની મિલકત હોય છે.

બટાકા માનવ શરીરની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. જો કે હૃદયરોગ અને સ્થૂળતા સહિતના અન્ય રોગોમાં બટાકાની ભૂમિકા અંગે થોડો મતભેદ છે. વૈજ્ઞાનિકોના મતે બટાકા કેવી રીતે રાંધવા તેના પર આધાર રાખે છે. તેને કેવી રીતે રાંધવું તે તેમાં કેલરી ઉમેરે છે. તળેલા બટાકામાં કેલરી વધારે હોય છે, જ્યારે શેકેલા બટાકા ખાવામાં વધુ ફાયદાકારક હોય છે.

image source

શેકેલા બટાકાના ફાયદા

ઉર્દૂ ન્યૂઝના એક અહેવાલ મુજબ બટાકા ને તળવા માટે ગેસનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પછી તે પરંપરાગત ગેસ અથવા ઇલેક્ટ્રિક ઓવનમાં શેકેલો હોય. બટાકામાં કેલરી વધારવા માટે આ પદ્ધતિમાં તેલ કે કોઈ પણ વસ્તુનો ઉપયોગ કરવામાં આવતો નથી. તેથી શેકેલા બટાકા આરોગ્ય માટે શ્રેષ્ઠ માનવામાં છે. બટાકામાં શાકભાજીનો સ્ટાર્ચ હોય છે. તેમાં પોષક તત્વો પણ ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે.

પ્રોટીન :

બટાકામાં ઘણું પ્રોટીન હોય છે, જે સારી ગુણવત્તાવાળા એમિનો એસિડથી સમૃદ્ધ હોય છે.

ખનિજો :

બટાકામાં સોડિયમ અને પોટેશિયમનો સંતુલિત ગુણોત્તર હોય છે. તેમાં કેળા કરતા વધુ પોટેશિયમ પણ હોય છે.

image source

ફાઇબર :

શેકેલા બટાકામાં ફાઇબર આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.

કેલ્શિયમ :

બટાકાની છાલમાં ખનિજ અને કેલ્શિયમ પણ હોય છે.

ઓછા કાર્બોહાઇડ્રેટ :

બટાકાનો ઉપયોગ ઓછા કાર્બોહાઇડ્રેટ અને ચરબી વિનાના પોષક તત્વો મેળવવા માટે વિશ્વભરમાં થાય છે.

આરોગ્ય માટે હાનિકારક

image source

બટાકા લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર ખૂબ ઝડપથી વધારે છે. આથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બટાકા ખાવા યોગ્ય નથી. તેમને ટાળવું જ તેમના માટે શ્રેષ્ઠ છે. નિષ્ણાતો ફ્રેન્ચ ફ્રાઇસ ન ખાવાની ભલામણ કરે છે, કારણ કે કઢાઈમાં તળ્યા પછી તેમને ચરબીના ટાઇ પિફાઇડ તત્વોથી બચાવવું મુશ્કેલ છે. જોકે બટાકાને ઉકાળી ને તળેલું ખાઈ શકાય છે.

બટાકાનું વધુ સેવન કરવાથી બ્લડ પ્રેશર થવાનો ખતરો બની રહે છે. એટલા માટે બટાકાનું સેવન વધારે ન કરવું જોઈએ. બટાકાના વધુ પ્રમાણનું સેવન કરવાથી શરીરમાં બ્લડ શુગરનું પ્રમાણ વધે છે, જેનાથી આપણા શરીરમાં ડાયાબિટીઝ ની સમસ્યા થાય છે.

જો તમે બટાકાનું સેવન ખુબ જ વધારે માત્રા માં કરો છો, તો શરીરમાં સોજો અને સાંધાનો દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. વૈજ્ઞાનિકોના અનુસાર બટાટાના સેવનથી શરીરના કુદરતી ઇન્ફલેમેટરી ના પદાર્થો ગ્લાઉકોએલાનોઇડ ની માત્રા ખુબ જ વધારે પ્રમાણ માં વધી જાય છે, જે સોજા જેવી સમસ્યાઓને જન્મ આપે છે.

image source

બટાકામાં ફાઈબર અને વિટામિન સી હોય છે, જે આપણા શરીર નું વજન વધારવા માં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. આ શરીરના વજનમાં વધારો કરવાના ઘટકો છે. જો તમે તમારું વજન ઓછું કરવા ઈચ્છતા હોય તો તમારે બટાટા ખાવાનું બંધ કરવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!