ગર્ભાવસ્થા સમયે ના કરશો આ ફળોનુ વધારે પડતુ સેવન, નહીતર નવજાત શિશુને….

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, ફક્ત મહિલાઓનું જીવન જ નહીં, પરંતુ તેમના પરિવારોનું જીવન પણ પડકારોથી ભરેલું છે. આવી સ્થિતિમાં, આપણે ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે સગર્ભા સ્ત્રીઓએ શું ખાવું જોઈએ અને શું નહીં. તેના વિષે આજે આપણે જાણીએ.

ગર્ભાવસ્થાના સમયથી બચવા માટેના આ ફળ બાળકને આરોગ્ય ને નુકસાન પહોંચાડે છે :

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન જીવન પડકારજનક છે. આ તબક્કે, સ્ત્રીઓના શરીરમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. આ કિસ્સામાં, ખાન મહિલાઓએ ખાણીપીણીની વિશેષ કાળજી લેવી જોઈએ. સ્ત્રીઓને ગર્ભાવસ્થામાં શું ખાવું અને શું ન કરવું તે જાણવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ડોકટરો સગર્ભા સ્ત્રીઓને પોષકતત્વોથી ભરપૂર આહારનું પાલન કરવાની સલાહ આપે છે.

image source

માતા અને ગર્ભાશયમાં વધતા બાળક માટે પોષક ખોરાક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં, ઘણાં ફળો છે જે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ટાળવું જોઈએ. ડોકટરો પણ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન આ ફળોનું સેવન ન કરવાની સલાહ આપે છે. આજે, અહીં એવા કેટલાક ફળો વિશે માહિતી આપી રહ્યા છે જે સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ન ખાવા જોઈએ.

અનાનસ :

image source

આ ફળમા એક ઉચ્ચ બ્રોમેલેન સામગ્રી મળી આવે છે. બ્રોમેલેઇન ગર્ભાશયને નરમ પાડે છે અને ગર્ભાશયના સંકોચનને પણ દબાવી શકે છે. તે માતા અને બાળક બંને માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. આ ઉપરાંત, આ ફળનુ મોટા પ્રમાણમાં સેવન કરવાથી ડિહાઇડ્રેશન અને અતિસાર થઈ શકે છે. અતિસાર એ માતા અને બાળક બંનેના સ્વાસ્થ્યને અસર કરી શકે છે.

દ્રાક્ષ :

image source

આ ફળનુ સેવન કરવુ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે પરંતુ, ગ્રેપફ્રૂટની અસર સગર્ભા સ્ત્રીઓના સ્વાસ્થ્ય પર થઈ શકે છે. આ ફળમા ઘણા બધા રેવેરેટ્રોલ જોવા મળે છે જે ઝેરી હોય છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે આ તત્વ ખૂબ જોખમી છે. વધુ દ્રાક્ષ ખાવાથી સગર્ભા સ્ત્રીઓની પાચકતંત્રમાં સમસ્યા ઉભી થાય છે, જે માતા અને બાળક બંનેને અસર કરી શકે છે.

પપૈયા :

image source

જો સગર્ભા સ્ત્રીઓ કાચા પપૈયા ખાય છે, તો પછી કસુવાવડ પણ થઈ શકે છે. આ ફળમા લેટેક્સ હોય છે જે સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે ખૂબ જોખમી છે. આ ફળનુ સેવન કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે કરવામાં આવે છે, પરંતુ જો વધારે માત્રામાં ખાવામાં આવે તો પેટમાં અસ્વસ્થ થવાની સંભાવના રહે છે. જો આવું થાય છે, આંતરડાની હિલચાલ વધુ છે જેના કારણે ગર્ભાશય પર દબાણ આવે છે.

પીચ :

image source

આ ફળને ગરમ ફળ માનવામાં આવે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓએ આ ફળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. મોટી માત્રામાં આલૂઓનું સેવન કરવાથી શરીરમાં ગરમી આવે છે. અતિશય ગરમી આંતરિક રક્તસ્રાવનું કારણ બની શકે છે અને કસુવાવડ થવાની સંભાવના હોઈ શકે છે.

કેળા :

image source

તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે સૌથી વધુ પૌષ્ટિક કેળાનું નામ પણ આ સૂચિમાં શામેલ છે. જોકે કેળાનું સેવન ગર્ભાવસ્થામાં સલામત માનવામાં આવે છે, પરંતુ કેટલાક કિસ્સાઓમાં તેને ટાળવું જોઈએ. એલર્જી, ડાયાબિટીઝ અથવા સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીઝના કિસ્સામાં કેળાના ખોરાકને ટાળવો જોઈએ. કે આ સિવાય સગર્ભા સ્ત્રીઓને સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીઝ અથવા ડાયાબિટીઝથી કેળા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત