શું વ્હાઇટ સુગર આપણા માટે ફાયદાકારક છે ? જો નહીં તો આ પાછળનું કારણ શું છે.

બ્રાઉન સુગર અને વ્હાઇટ સુગર સ્વાસ્થ્ય માટે સારી અને ખરાબ બંને છે. જો તમે ડાયટિંગ પર છો અને કઈ સુગર તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે સારી રહેશે તે જાણવા માગો છો, તો જાણો અહીં બને સુગરમાંથી કઈ સુગર સારી રહેશે.

image source

જે લોકો તેમના સ્વાસ્થ્યની વિશેષ કાળજી રાખે છે અને હંમેશાં સ્વસ્થ રહેવા માંગે છે, તો તેમના માટે ઘણી ખાદ્ય ચીજો મૂંઝવણનો  વિષય બને છે કે કઈ ખાદ્ય ચીજ તેમના માટે સ્વસ્થ રહેશે અને કઈ નહીં. તે જ રીતે, ઘણીવાર લોકો એમ પણ વિચારે છે કે તેઓ તેમના સ્વાસ્થ્ય માટે કઈ ખાંડ પસંદ કરે, તેમના માટે સફેદ ખાંડ યોગ્ય છે કે બ્રાઉન ખાંડ ?

image source

જો કે આ બંને ખાંડનો ઉપયોગ બધી ખાદ્ય ચીજોમાં મીઠાશ ઉમેરવા માટે કરવામાં આવે છે, સફેદ અને બ્રાઉન ખાંડ વચ્ચે ઘણા તફાવત  છે. જેમ કે તમે બધા જાણો છો, ખાંડ એક કુદરતી ઘટક છે જે આપણા રસોડામાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. બંને ગુણવત્તામાં ભિન્ન હોવા છતાં, સફેદ અને બ્રાઉન ખાંડ એક જ પાકમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે. જો કે, અહીં અમે તમને આ બંને ખાંડ વિશેના અંતર અને તેના ગુનો વિશેના તફાવત જણાવીશું.

આ રીતે બ્રાઉન અને વ્હાઇટ ખાંડ બનાવવામાં આવે છે

image source

શેરડી અને બીટરૂટના છોડ ઉષ્ણકટીબંધીય આબોહવામાં ઉગે છે. બ્રાઉન અને સફેદ ખાંડ ફક્ત શેરડી અને બીટરૂટના છોડમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે. તેમ છતાં બંને બનાવવાની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણપણે અલગ છે. સૌથી પેહલા શેરડી પહેલા કોલહુ સુધી પોહ્ચાડવામાં આવે છે જેના દ્વારા તેનો રસ કાઢવામાં આવે છે. આ પછી શેરડીમાંથી કાઢેલા રસને શુદ્ધ કરવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ તેને ગોળ બનાવવા માટે ગરમ કરવામાં આવે છે. આ પ્રક્રિયામાં પણ, તેમાંથી ઘણી ગંદકી બહાર આવે છે જે કઢાઈમાં ઉફાણા દરમિયાન બહાર આવે છે જે ધીરે ધીરે સાફ થાય છે.

image source

જણાવી દઈએ કે ગોળને ચાસણી પણ કહેવામાં આવે છે. ગોળ બન્યા પછી, મશીન દ્વારા ખાંડને સ્ફટિકીય રૂપમાં ફેરવવામાં આવે છે અને પછી ખાંડ ક્રિસ્ટલ્સને ગોળથી અલગ કરવામાં આવે છે. ત્યારબાદ સફેદ ખાંડને બ્રાઉન સુગરમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે. સફેદ ખાંડ બનાવવા માટે ગોળને અલગ કરવામાં આવે છે, જ્યારે બ્રાઉન સુગર બનાવવા માટે ગોળનો જથ્થો ઉમેરવામાં આવે છે. ગોળ ભેળવાની સાથે જ સફેદ ખાંડનો રંગ બ્રાઉન થઈ જાય છે. સફેદ અને બ્રાઉન સુગર વચ્ચેનો તફાવત એક સ્વાદ અને રંગનો છે. સફેદ ખાંડને બદલે બ્રાઉન ખાંડ ઉમેરવાથી રંગ અને મીઠાશનું સ્તર બદલાઈ શકે છે. ઉપરાંત, તેમના સ્વાદ વચ્ચેનો તફાવત એ છે કે બ્રાઉન સુગરનો સ્વાદ તમને કેરમેલ અને ટોફીમાં મળે છે, જ્યારે સફેદ ખાંડનો ઉપયોગ કેક અને પેસ્ટ્રી માટે થાય છે.

બ્રાઉન સુગરના ફાયદા

image source

બ્રાઉન સુગર એ તમારા શરીર અને મગજમાં ઝડપી ઉર્જાનો મુખ્ય સ્રોત છે. તેમાં ગ્લુકોઝ હોય છે જે રક્ત પ્રવાહમાં પ્રવેશ્યા પછી ઉર્જામાં પરિવર્તિત થાય છે. ત્વરિત ઉર્જા મેળવવા માટે રમતગમતના લોકો અને રમતવીરો બ્રાઉન સુગરના ક્યૂબ્સનું સેવન કરે છે. વડીલોની સાથે સાથે તે બાળકો માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે.

ત્વચા માટે ફાયદાકારક

image source

બ્રાઉન ખાંડનું સેવન કરવાથી તમારી ત્વચાનો ગ્લો વધે છે. ખાંડ ત્વચાની ઘણી સમસ્યાઓ જેવી કે તમારા પિમ્પલ્સ, ખરજવું અને બળતરા પણ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે ત્વચા માટે એક્સ્ફોલિયન્ટ તરીકે કામ કરે છે. જો તમે મધ અને ખાંડનું મિશ્રણ તમારા ચહેરા પર લગાડો તો તેના ઘણા ફાયદા છે. તમે તમારા ચહેરા પર સ્ક્રબ તરીકે પણ ખાંડનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

બ્રાઉન ખાંડ મેટાબિલિઝમ વધારે છે

બ્રાઉન ખાંડમાં હાજર ગોળ તમારા મેટાબોલિઝમને વધારવામાં મદદ કરે છે. મેટાબોલિક રેટમાં વધારો વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તમારી જાતને ફીટ રાખવા માંગો છો, તો સફેદ ખાંડને બદલે બ્રાઉન ખાંડને તમારા આહારમાં શામેલ કરો. કારણ કે બ્રાઉન સુગર વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ સાથે તેના સેવનની કાળજી લેવી પણ જરૂરી છે.

સફેદ ખાંડના ફાયદા

image source

સફેદ ખાંડનો વધુ ઉપયોગ થાય છે. સફેદ ખાંડનો ઉપયોગ ચા, હલવો, ખીર, કેક અને તમામ પ્રકારની મીઠાઈ બનાવવા માટે થાય છે. સફેદ ખાંડ માત્ર સ્વાદમાં જ નહીં પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. આરોગ્ય માટેના બધા પોષક તત્વોનું સંતુલન જાળવવા ખાંડ જરૂરી છે. બીજી બાજુ, જો આપણે બ્રાઉન ખાંડ વિશે વાત કરીએ, તો તેના પણ ઘણા ફાયદા છે. બ્રાઉન સુગરમાં હાજર કાર્બોહાઇડ્રેટ શરીરની સાથે મગજને ગ્લુકોઝ પ્રદાન કરે છે.

સફેદ ખાંડ ઉર્જા પ્રદાન કરે છે

બ્રાઉન ખાંડની જેમ વ્હાઇટ ખાંડ પણ ફાયદાકારક છે જે શરીરને તાત્કાલિક ઉર્જા આપે છે. લો બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓએ સફેદ સુગર ક્યુબ્સ ખાવા જોઈએ. આ તમારા લો બ્લડ પ્રેશરને સામાન્ય કરવામાં મદદ કરશે.

સફેદ ખાંડ ડિપ્રેશન ઘટાડે છે

image source

લોકો અસ્વસ્થ હોય ત્યારે પણ સફેદ ખાંડનો ઉપયોગ કરે છે. અધ્યયન મુજબ સફેદ ખાંડ મગજને ઠંડુ કરવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે પણ તમે કોઈ તણાવમાં હો ત્યારે તમે એક ચમચી ખાંડ અથવા ચોકલેટ ખાઈને તમારો મૂડ સુધારી શકો છો.

સફેદ ખાંડની આડઅસર

image source

કોઈપણ ખાદ્ય પદાર્થનું વધુ પડતું સેવન તમારા શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધી અનેક સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. ખાંડનું સેવન હૃદય અને સુગરના દર્દીઓ માટે નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. ખાંડનું સેવન કરવાથી લોહીમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધે છે અને જાડાપણું વધવાનું જોખમ રહેલું છે.

સફેદ ખાંડનું સેવન સાધારણ રીતે કરવું જોઈએ. ખાંડ આધારિત ખોરાક જેમ કે ચોકલેટ, કેક, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ વગેરે પણ શક્ય તેટલું ટાળવું જોઈએ. તમારી વાનગીમાં મીઠો સ્વાદ ઉમેરવા માટે બંને સુગરની જરૂર હોય છે અને તે ફક્ત તે પૂરતી જ મર્યાદિત હોવી જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત